Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Chiến dịch Mậu Thân 1968 – những bức ảnh chưa công bố

Cập nhật lúc 17:55 15/07/2019

Ngày 9/7/2019, cuộc triễn lãm giới thiệu các bức ảnh của phóng viên Ignacio Ezcurra chụp về Việt Nam năm 1968 đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Lôi cuốn người xem nhất là những bức ảnh về Huế.

Ignacio Ezcurra sinh năm 1939, là phóng viên nổi tiếng người Argentina làm việc cho tờ báo La Nacíon. Năm 1968, ông đã tới tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam. Những bức ảnh và bài viết của ông được in trong cuốn sách nổi tiếng thế giới "Đến Việt Nam". Tháng 5/1968 ông mất tích tại Sài Gòn. 

Ignacio Ezcurra nói với mẹ của mình rằng: “Con muốn đến Việt Nam, con muốn xem điều gì đang diễn ra, bởi có gì đó không đúng với những điều họ đang nói, con muốn đến đó và mang về sự thật…”. Ông đến Việt Nam đúng lúc chiến tranh diễn ra khốc liệt nhất.

Năm 1968, Ignacio Ezcurra có mặt tại Sài Gòn và Huế, ông chứng kiến được sự tàn khốc của chiến tranh trong chiến dịch Mậu Thân. Ông cũng đến tận các chiến trường quanh các thành phố lớn, nơi Mỹ cố gắng đẩy bộ đội giải phóng Việt Nam ra xa thành phố. 

Ảnh của Ignacio Ezcurra được trưng bày trong triển lãm "Câu chuyện từ chiếc máy ảnh" được Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với Đai sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm Lễ Độc lập nước Cộng hòa Argentina (9/7/2019) tại TPHCM. 

Thẻ phóng viên của Ignacio Ezcurra.

Cầu Trường Tiền Huế bị chiến tranh tàn phá.

 

Gia đình ông lão vạn chài mưu sinh trên dòng sông Hương.

 

Người dân cố đô Huế phải tìm mọi cách để qua sông khi cầu Trường Tiền sập. 

 

Ignacio Ezcurra bên cầu Trường Tiền bị sập.

 

Ngôi nhà số 11-13 đường Lê Lợi chi chít vết đạn.

 

Chiếc máy ảnh của nhà báo vừa được gia đình tặng lại nhân dân Việt Nam.

 

Bản thảo đề trên chiếc máy đánh chữ của Ignacio Ezcurra đề ngày 8/5/1968 vẫn còn gõ chữ dở dang, đó cũng là ngày mà ông bỗng dưng mất tích bí ẩn. 

 

Buổi triển lãm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Vũ Nguyên

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác