Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Chùm ảnh: Tháp nước Hàng Đậu và những bí mật lịch sử ít người biết

Cập nhật lúc 07:55 06/06/2019

Vì phải chịu tải trọng của một khối nước có trọng lượng tương đương 1.250 tấn nên tháp nước Hàng Đậu được xây kiên cố như một pháo đài. Theo một số tư liệu, đá tảng dùng để xây tháp chính là đá lấy từ thành cổ Hà Nội.

Nằm tại ngã sáu của các phố cổ Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng, tháp nước Hàng Đậu được xây dựng năm 1894, là một trong những công trình kiến trúc cổ xưa nhất của Hà Nội.

Đây là một tháp chứa nước trong hệ thống cung cấp nước đô thị được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 ở Hà Nội. Về tổng thể, tháp được xây ba tầng, hình tròn, đường kính 19 mét, tường cao khoảng 21 mét, kể cả nóc là 25 mét, hình chóp nón.

Phần trên tháp là bể nước bằng thép với tổng dung tích 2.500 m3. Nước từ nhà máy được đưa lên tháp để phân phối theo ống dẫn đến các khu vực lân cận.

Vì phải chịu tải trọng của một khối nước có trọng lượng tương đương 1.250 tấn nên tháp Hàng Đậu được xây kiên cố như một pháo đài với những bức tường đá dày gia cố bằng hệ thống cột chịu lực bê tông cốt thép vững chãi.

Theo một số tư liệu, đá tảng dùng để xây tháp nước Hàng Đậu chính là đá lấy từ thành cổ Hà Nội, do cô Tư Hồng thầu phá khoảng năm 1893-1894.

Để tránh cái cảm giác nặng nề do chất liệu xi măng đá hộc gây nên, nhà thiết kế cố gắng bao phủ mặt ngoài tháp nước bằng các giải pháp tạo hình thẩm mỹ bắt mắt như các vòm cửa hình vòng cung, đầu cột cổ điển, các mô-típ trang trí sắt uốn…

Ở tầng một, ngoài 17 cửa sổ, còn một cổng ra vào mà hai cánh cổng là sử dụng giải pháp trang trí quen thuộc ở các công trình xây dựng của Pháp thời đó.

Về bối cảnh xây dựng tháp nước Hàng Đậu, vào cuối thế kỷ 19, nhu cầu về nước sạch ở Hà Nội là rất cấp thiết khi thành phố đã trải qua mấy trận dịch nặng nề đến nỗi người đại diện cho nước Pháp đứng đầu ở Đông Dương là ông Tổng trú sứ Paul Bert cũng lâm bệnh mà chết.

Điều này khiến người Pháp phải hoàn thiện hệ thống cấp nước theo lối châu Âu, thay vì phụ thuộc nguồn nước giếng, nước mưa hay nước ao, hồ đánh phèn theo kiểu dân gian. Vào năm 1894, hai nhà máy nước được xây dựng: Một ở Yên Phụ gần khu Thành cổ, một ở Đồn Thủy thuộc khu nhượng địa.

Đã có những ý kiến đề xuất biến tháp nước Hàng Đậu thành nhà trưng bày hoặc bảo tàng, nhưng cho đến nay vẫn dừng lại ở ý tưởng trên giấy. Tòa tháp hơn 100 tuổi của Hà Nội vẫn đóng cửa im lìm, như một chứng nhân già nua ngày ngày trầm ngâm theo dõi sự đổi thay của thời cuộc…

Theo Kiến Thức

 

Chia sẻ:

Các tin khác