Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Chuyện rợn người ở đình rắn Định Thủy

Cập nhật lúc 12:20 31/10/2016

Hướng dẫn chúng tôi tiến vào con đường thâm u với những hàng cây cao lớn hai bên đường, ông Lê Văn Mạnh, 79 tuổi căn dặn: “Mấy chú vô đây hổng được ăn mắm, ăn muối nói bậy, nói bạ, “Thần rắn” sẽ “dìa” quở phạt, nhiều người không tin đã “bị” rồi đó nghe”.

Đình “ Rắn” hiện tọa lạc tại ấp Định Nhơn, xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đã có trên 150 năm về trước. Theo Địa chí Bến Tre, năm Minh Mạng thứ 5 thì đình được sắc phong. Vào thời đó khu vực này rất hoang vu, nằm trên một khoảnh đất cao, vì thế rắn độc tụ hội rất nhiều, nhiều hang rắn ăn sâu vào giữa đình nên người dân gọi đây là Đình Rắn (?).

Có rất nhiều câu chuyện hư hư, thực thực mà du khách có thể nghe kể từ rất nhiều cư dân địa phương với cảm giác sợ hãi, huyền bí lạ thường.

Đường vào Đình Rắn

Chuyện thứ nhất là khi xưa mỗi lần hành lễ, dân làng và chức sắc trong đình phải lấy ván bao quanh miệng hang để rắn độc không bò ra. Một lần nọ có tên tề Ngụy đến đây không cho bịt miệng hang, nửa đêm đã bị một con rẳn hổ mang chúa cắn chết tại đình. Từ đó bọn tề, Ngụy, Việt gian tối đến không bao giờ dám bén mảng tới nơi này.

Câu chuyện thứ hai là ngày xưa dân làng thường bắt gặp một cặp rắn to bằng cái lu lớn dài trên 20 mét xuất hiện thất thường. Người dân ta xem cặp rắn là “thần hoàng bổn cảnh” và chỉ dám gọi bằng  “ông”. Mỗi khi “ông” về, lối đi rạp lúa thành một đường dài có bề ngang hơn 1 mét. Đặc biệt “ông” không cắn người dân mà chỉ giết thú dữ.

Câu chuyện thứ ba kể rằng : Một hôm có một nông dân đi về khuya ngang khu vực này gặp một con beo dữ đang chực chờ ăn thịt. Trong cơn nguy cấp, người này nhắm mắt cầu nguyện “ông” độ mạng. Lạ thay, một cơn gió lốc cực mạnh xuất hiện và cuốn trôi con beo hung dữ kia mất dạng. Và còn rất nhiều giai thoại nhiều người được “ông” cứu mạng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Câu chuyện thứ tư kể lại : Đêm đêm, hàng trăm con rắn độc đến đình treo lủng lẳng trên các xà cột, nóc mái vui đùa và nghe kinh Phật. Hừng sáng chúng biến mất và không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Chuyện thứ năm lại càng ly kỳ hơn. Người dân ở đây mỗi khi có tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến chữ “tín” thường không kiện thưa đến chính quyền sở tại mà kéo nhau đến “ thề” trước Đình Rắn, nếu ai gian dối sẽ bị thần Rắn cắn chết. Vậy là xong một cuộc tranh chấp.

Trước cửa Đình Rắn

Giai thoại cuối cùng, cũng như là sự tích của Đình Rắn, đó là vào thế kỷ 18, bốn dòng tộc họ Nguyễn, Phan, Trịnh, Võ quê ở miền Trung đi thuyền vào Nam lập nghiệp, đến đoạn sông Hàm Luông (Bến Tre) thì gặp sóng lớn có nguy cơ chìm thuyền. Lúc này bỗng xuất hiện một “ Thần Rắn” khổng lồ đội chiếc thuyền lên cao và đưa vào bờ. Cảm kích ơn cứu mạng sau này họ quay lại lập đình thờ đến nay(?).

Toàn cảnh Đình Rắn

Sau Cách mạng tháng Tám, Đình Rắn đã trở thành một trong những cơ sở cách mạng bí mật để hội họp, trong đó có sự có mặt thường xuyên của bà Nguyễn Thị Định (bà ba Định), AHLLVTND, nổi danh với phong trào Đồng Khởi 1960. Đình cũng là một trong những điểm tập kết của đội quân tóc dài Bến Tre ngày Đồng Khởi.

Hiện nay, Đình Rắn đã được trùng tu xây dựng mới rất khang trang và đã được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993.

Văn bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia của Đình Rắn

Với nhiều giai thoại kỳ kỳ, bí ẩn, Đình Rắn Định Thủy luôn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách là là niềm cảm hứng của nhiều văn nghệ sỹ gần xa.

Phan Thị Anh Thư

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác