Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”: Gần 50 cá nhân, tập thể được trao giải.

Cập nhật lúc 10:10 06/05/2019

(TriAn) Ngày 4-5-2019 tại Hà Nội, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Báo Cựu chiến binh Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”. Đã có 05 giải tập thể và 44 giải cá nhân với hai chủ đề Trường Sơn những năm tháng hào hùng và Tỏa sáng Trường Sơn được vinh danh tại buổi lễ.

Gặt hái một mùa vàng

Sau hơn một năm phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 1.168 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm đã phản ánh những tấm gương tiêu biểu của bộ đội, thanh niên xung phong Trường Sơn trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu từ năm 1959 đến năm 1975; những điển hình tiêu biểu của bộ đội, cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh Trường Sơn sau kháng chiến chống Mỹ làm kinh tế giỏi, tích cực hỗ trợ cộng đồng, giúp đỡ người nghèo… 

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội TSVN – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trao hai giải Nhất cho các tác giả.

Ở cuộc thi này, Tác giả gồm nhiều thành phần khác nhau ở nhiều độ tuổi khác nhau làm nên sự phong phú cho các tác phẩm dự thi. Tác giả lớn tuổi nhất là Đạ tá Nguyễn Ngọc Toản 90 tuổi, Tác giả trẻ tuổi nhất Vũ Trà My 20 tuổi. Tham gia cuộc thi lần này còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ thành viên của các hội Truyền thống các tỉnh thành như Hải Phòng, Nghệ An, Yên Bái, Thái Bình; Ban Liên lạc Đoàn phòng không xung kích 241; Cực chiến binh Trường Sơn và các nhà báo, phóng viên trên cả nước. Đặc biệt còn có một Thiếu tướng và nhiều Thượng - Đại tá cũng gửi bài dự thi.

Qua 3 vòng loại, Ban giám khảo đã lựa chọn 44 tác phẩm để trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba, 30 giải Tư và 5 giải Tập thể. Trong đó, đại diện Tạp chí Tri Ân, Tổng biên tập Đỗ Văn Phú được trao giải với tác phẩm “Trường Sơn trong trái tim tôi”.

Ban tổ chức đã biên tập 44 tác phẩm được trao giải để in sách “Hào khí Trường Sơn”; chọn đăng 120 bài dự thi trên trang Thông tin điện tử Trường Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi nhằm góp phần khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của tuyến vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn - một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; phản ánh thời kỳ cả dân tộc “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, làm nên đường Trường Sơn - một kỳ tích của dân tộc ta trong thế kỷ 20; đồng thời khẳng định hào khí Trường Sơn không chỉ thăng hoa trong kháng chiến chống Mỹ mà còn tỏa sáng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong cuộc sống đời thường của những cực chiến binh, cựu TNXP Trường Sơn sau chiến tranh.

“Về tổng thể, sau một năm phát động, Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn” đã cán đích thành công, đạt kết quả tốt. Cuộc thi dã tạo sự lan tỏa trong xã hội; mang ý nghĩa chính trị sauu sắc, tuyên truyền – giáo dục lịch sử truyền thống; vinh danh, tri ân những chiến sĩ Trường Sơn đã làm nên đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh thêm tại buổi lễ.

 

Ông Trần Trung Dũng, Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Bình Dương  (giữa), đại diện đơn vị tài trợ cuộc thi tặng quà cho các các nhân đạt giải.

Tập đoàn Thái Bình Dương - Đơn vị tài trợ cuộc thi do Chiến sỹ lái xe Trường Sơn, thương binh Phan Văn Quý làm chủ tịch luôn coi những hoạt động mang tính tri ân, uống nước nhớ nguồn là giá trị cốt lõi của cả Tập đoàn. Gần 100 tỷ đồng đã được Tập đoàn Thái Bình Dương dành cho các hoạt động từ thiện, chia sẻ với cộng đồng

Tại buổi lễ, Ông Trần Trung Dũng - Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn Thái Bình Dương cũng chia sẻ: Tập đoàn Thái Bình Dương luôn coi trọng việc chia sẻ, hợp tác và cùng gánh vác các trọng trách có liên quan đến cộng đồng, đặc biệt đi sâu vào phát huy các giá trị cốt lõi của tập đoàn là chia sẻ với đồng đội của những chiến sĩ đã hy sinh xương máu và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

“Cuộc thi đã ghi được một dấu ấn, lưu lại được những câu chuyện, những tấm gương, những điều mà thế hệ sau không trực tiếp được trải qua, và như  vậy giá trị lan tỏa và lưu giữ cho các thế hệ sau có cơ sở hiểu sâu hơn về thời kỳ chiến tranh gian khổ của cha ông chúng ta là điều mà Tập đoàn Thái Bình Dương rất coi trọng khi đồng hành cùng cuộc thi này.” Ông Trần Trung Dũng nhấn mạnh.

Thắng Nguyễn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác