Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Đâu là dòng sông đẹp nhất Việt Nam

Cập nhật lúc 10:24 17/07/2019

Việt Nam chúng ta có tới 2.360 con sông với tổng chiều dài hơn 40.000 km, nhiều dòng sông đã trường tồn cùng năm tháng và chứng kiến những thăng trầm của lịch sử dân tộc. Trong số ấy phải kể đến sông Hồng, sông Đà, sông Ngô Đồng,  sông Cửu Long, Sông Bến Hải (Quảng Trị), Sông Kiến Giang (Quảng Bình),… Tuy nhiên đâu mới là dòng sông đẹp nhất?

Dòng sông của tuổi thơ và kỉ niệm

Tuổi thơ  mỗi người đều gắn liền với những lũy tre, cánh đồng lúa,mái đình và đặc biệt là dòng sông quê. Dòng sông dài, quanh co, uốn lượn, đỏ nặng phù sa như dải lụa đào. Mặt nước buổi sáng sớm thì yên bình, phẳng lặng như tấm áo hồng mà họa tiết là những đám mây trắng trôi nhẹ trên bầu trời. Buổi trưa, khi ông mặt trời tỏa những tia nắng rực rỡ xuống muôn vật, "tấm áo" ấy lại như được dát vàng những sợi kim tuyến lấp lánh. Chiều tối, mặt nước lại khoác lên mình chiếc áo đen tuyền nhưng ẩn hiện trên đó là những tia sáng lấp lánh của mặt trăng tròn những đêm mười lăm, ba mươi. Hai bên dòng sông, có thưa thớt một số ngôi nhà cùng với những nương ngô, nương mía mọc um tùm, xang mướt. Cứ mỗi mùa đánh cá, dòng sông quê lại tấp nập thuyền, bè của các bác trong làng, đánh những mẻ cá tươi ngon. Những đêm ngày hè oi ả, chúng em lại rủ nhau ra bờ sông ngồi hóng mát, gấp thuyền thả sông. Dòng sông ấy chính là đời sống của người dân quê, cả về vật chất và tinh thần.

Rồi khi ta lớn lên, mang trong mình những hoài bão và ước mơ. Những ngày tháng lao động miệt mài ta dần quên đi dòng sông ấy, rồi bỗng hôm nay nhắc đến dòng sông thì ký ức lại chợt ùa về, ta lại nhớ về một thuở ngây thơ, trong sáng.

Khi đó ta chưa biết đến những công nghệ hiện đại như: điện thoại, laptop, ipad, đồ chơi hiện đại như  ngày nay, thì dòng sông chính là một niềm kí ức của biết bao đứa trẻ lúc đó. Có lẽ có rất nhiều thứ mà những đứa trẻ hiện đại ngày nay khó có thể trải nghiệm được mà chỉ nghe những ông cha kể lại.

Cuộc sống mưu sinh ta dần lãng quên kí ức tuổi thơ

Hiện nay, bắt nhịp với xu hướng hiện đại nhiều dòng sông, cây cầu, cũng như các cơ hở hạ tầng mọc lên với những ánh đèn lấp lánh, rọi chiếu xuống dòng sông tạo nên một vẻ đẹp hiếm có cũng như mang nét đặc sắc vốn có của đặc trưng mỗi vùng.

Tất cả những dòng sông ấy đều đẹp, nhưng đâu mới là dòng sông đẹp nhất thì ắt hẳn mỗi chúng ta đều nhớ về dòng sông của tuổi thơ với biết bao kỉ niệm dần vào lãng quên.

 

Lê Ngọc

 

Chia sẻ:

Các tin khác