Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Di tích lịch sử Quốc gia Ngục Đăk Glei giữa đại ngàn Tây Nguyên

Cập nhật lúc 16:39 09/07/2019

Ngục Đăk Glei là nơi từng giam cầm các nhà thơ cách mạng nổi tiếng, những người tù chính trị. Mang trong mình nét hào hùng của lịch sử hòa quyện với vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, ngày nay nơi đây trở thành một địa điểm du lịch thú vị cho những ai thích khám phá, tìm hiểu lịch sử, thích được trở về gần với thiên nhiên.

Nằm cách trung tâm huyện Đăk Glei (Kon Tum) chừng 30km về phía đông bắc, ngục Đăk Glei nằm ở xã Đăk Choong là một di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Kon Tum.

Theo các tư liệu lịch sử ghi lại, ngục được xây dựng năm 1932, là nơi thực dân Pháp đã giam giữ các chiến sỹ cách mạng Việt Nam trong những năm 1932 – 1954. Ngục Đắk Glei được người dân gọi bằng tên Ngục Tố Hữu bởi nơi đây là nơi giam cầm nhà cách mạng, trong đó có nhà thơ Tố Hữu. Cái tên Ngục Tố Hữu đã trở nên quen thuộc, gắn liền với câu chuyện vượt ngục ngoạn mục của nhà thơ, nhà cách mạng Tố Hữu.

Cụ thể, thực hiện âm mưu kìểm soát toàn bộ Tây Nguyên, năm 1927, thực dân Pháp thực hiện mở đường 14 từ Kon Tum lên Đăk Tô Đăk Pét Đăk Glei. Năm 1932, thực dân Pháp xây dựng nhà tù Đăk Glei. Thời gian đầu ngục Đăk Glei giam thường phạm người địa phương, đó là những người không chịu phục tùng và không chịu làm đường cho chúng, theo cách gọi của thực dân Pháp thì đó là những kẻ phản nghịch và trong những tháng mùa khô, chúng giam giữ những tù nhân chính trị ở Kon Tum bị bắt lên làm đường 14.

Sau phong trào cách mạng năm 1936 - 1939, thực dân Pháp biến nơi đây thành “Căng An Trí” để cầm cố những chiến sĩ cộng sản mang án chung thân. Trong số những người bị giam cầm ở đây tiêu biểu có các đồng chí như: Lê Văn Hiến, Chu Huy Mân, Trần Văn Trà… Đầu năm 1942 đồng chí Tố Hữu và đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ vượt ngục. Sau sự kiện vượt ngục, thực dân Pháp khủng bộ chính trị phạm và xây dựng ngục Đăk Glei, chúng bắt các đồng chí của ta ở Căng an trí giam vào ngục.

Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp. Nắm được thời cơ, kết hợp với sự ủng hộ của quần chúng cách mạng ở Đăk Glei, các Chiến sĩ cộng sản đã vùng dậy phá nhà ngục trở về với cách mạng. Ngục Đăk Glei là một di tích lịch sử cách mạng có ý nghĩa giáo dục lớn. Nơi đây thực dân Pháp đã giam cầm đày ải những chiến sĩ cách mạng trung kíên nhất trong những năm 1932 – 1935. Từ nơi ngục tù của thực dân Pháp, ý chí kíên cường và tinh thần lạc quan cách mạng của các chiến sĩ cộng sản đã soi đường dẫn lối cho đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã vạch ra.

Ngày nay, mặc dù di tích đã được trùng tu tôn tạo, hệ thống đường giao thông lên với di tích cũng được đầu tư xây dựng thuận lợi, nhưng dường như việc chú trọng để thúc đẩy việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn phát huy giá trị của di tích vẫn chưa được khai thác đúng mức và có hiệu quả.

Một số hình ảnh về di tích Ngục Đăk Glei mà phóng viên ghi nhận được:

Tấm biển chỉ dẫn đường vào di tích hoen gỉ theo thời gian

Khu căng an trí với 3 khu nhà giam

Khu nhà biệt giam

Tượng composite trưng bày ngoài trời tại khu đồn lính Pháp

 Hoàng Hùng

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác