Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Hoa hậu Nguyễn Lan Vy kể chuyện văn hoá Việt Nam qua tà áo dài

Cập nhật lúc 15:21 01/09/2019

Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt 2018, Nguyễn Lan Vy, người thổi hồn cho Chương trình nghệ thuật “Áo Dài Show” của Công ty cổ Phần VKStar. Ra mắt công chúng Huế từ năm 2016, qua gần 3 năm hoạt động, “Áo Dài Show” đã trở thành một điểm đến mới của du lịch Thừa Thiên Huế, thu hút du khách khách đến thưởng lãm.

Hoa hậu Nguyễn Lan Vy mong muốn đóng góp cho quê hương bằng việc kể chuyện văn hóa Việt Nam qua tà áo dài dân tộc. 

Chương trình Áo Dài Show là một chủ đề xuyên suốt kể chuyện về áo dài theo sự hình thành của văn hóa truyền thống từ cung đình đến dân gian, là sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Trải qua nhiều thập niên, chiếc áo dài vẫn giữ cho mình nhiều nét tinh túy trong các mẫu thiết kế, mang nhiều tính sáng tạo tinh hoa hơn từ các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Tất cả được trình diễn trong chương trình đặc sắc của Áo Dài Show đến với du khách trong nước và quốc tế khi xem chương trình.

Hoa hậu Nguyễn Lan Vy chia sẻ: hầu hết những loại hình áo dài được trình diễn trong các show diễn đó là những chiếc áo dài cung đình, áo dài trong dân gian, áo dài nữ sinh và áo dài hiện đại. Đây là một hình thức để giới thiệu chiếc áo dài được xuất phát từ đâu và phát triển qua các thời kỳ như thế nào. Trong lịch sử, từ thời phong kiến tất cả mọi người từ vua, hoàng hậu, quan lại, tỳ nữ đến người dân đều mặc áo dài. Và có thể để ý kỹ thì áo của giới hoàng gia, các quan lại đều được thiết kế với hình thức to và rộng, còn dân thường thì là những chiếc áo dài nhỏ hơn.

Điểm đặc biệt trong chương trình còn có sự giao lưu, tương tác và chia sẽ văn hóa giữa du khách với nghệ sĩ trình diễn. Du khách sẽ được trải nghiệm mặc trang phục hoàng cung như áo vua, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử, quan lại cũng như những chiếc áo dài dân gian. Đây cũng là một điểm rất hấp dẫn mà Lan Vy mong muốn mang đến niềm thú vị cho du khách. Ngoài ra, chị luôn xây dựng và thay đổi nhiều kịch bản để tạo sự đa dạng, phong phú về tinh hoa văn hóa Việt và nội dung chương trình. Các bộ sưu tập áo dài cũng được thay đổi từ các nhà thiết kế khác nhau.

Những trang phục áo dài Việt Nam được hoa hậu Nguyễn Lan Vy giới thiệu tại các chương trình nghệ thuật ở Hàn Quốc.

Qua gần 3 năm hoạt động tại Huế, công ty VKStar đã trải qua nhiều hoạt động thiết thực, đem những show diễn văn hóa Áo Dài Show đến các chương trình du lịch lớn, hội chợ du lịch quốc tế, các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tại Festival Huế 2018, Lan Vy được Ban tổ chức mời tham gia làm Tổng Đạo diễn chương trình “Huế vàng son” với sự tham gia biểu diễn của các hoa hậu và người mẫu trên cả nước. Chương trình rất ấn tượng với trên 400 mẫu áo dài cùng với sự kết hợp chuyên nghiệp trong cách dàn dựng nghệ thuật áo dài, múa, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và âm nhạc. Qua đó đưa khán giả trở về với ký ức một nền văn hóa áo dài xưa và nay từ nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Cũng trong năm 2018 vừa qua, Lan Vy cũng đã tổ chức chương trình hoa hậu nhí với tên gọi “Bước chân thiên thần” thu hút gần 200 thí sinh tham gia. Chương trình đã giúp các em thiếu nhi tại Huế có một sân chơi ý nghĩa, tự tin hơn khi bước lên sân khấu và tỏa sáng tài năng, bản lĩnh của các em. Tại Hội diễn nghệ thuật doanh nhân doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 tổ chức tại Đà Nẵng, Công ty VKStar đã đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế tham gia và đạt giải 3 toàn đoàn cùng với một huy chương vàng đơn ca và huy chương bạc tam ca.

Hoa hậu Nguyễn Lan Vy (bên trái) làm Ban giám khảo và trao vương miệng cho thí sinh đạt giải tại cuộc thi Hoa hậu và Nam vương người Việt Thế giới 2019 tại Bangkok, Thái Lan.

Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng trong lao động, Lan Vy được lọt vào Top 10 Business Stylist Award và giải Doanh nhân tài hoa 2017. Đáng chú ý hơn trong hoạt động nghệ thuật của mình, Nguyễn Lan Vy đã đăng quang ngôi vị “Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt 2018” được tổ chức tại Nhật Bản.

Chia sẻ về lí do chọn Huế để khởi nghiệp, chị cho biết, là người con xứ Huế và khi chọn Huế là chị muốn cống hiến cho quê hương mình. Bởi chị thấy rằng Huế là cái nôi truyền thống của chiếc áo dài Việt Nam. Khi nói đến cung đình triều Nguyễn, người ta thường nghĩ đến trang phục là những chiếc áo dài của vua chúa, hoàng hậu, các cung phi, quan lại.

Do đó, khi nhắc đến chương trình Áo Dài Show là để du khách biết được đây là một chương trình nghệ thuật thể hiện sự tôn vinh trang phục truyền thống. Mặc dù các vùng miền đều có những nét đẹp văn hóa khác nhau, nhưng Huế lại có nét đẹp văn hóa truyền thống của riêng mình không lẫn vào đâu được.

Hầu hết những loại hình áo dài được trình diễn trong Áo Dài Show là những chiếc áo dài cung đình, áo dài trong dân gian, áo dài nữ sinh và áo dài hiện đại.

Với những hoạt động nghệ thuật đầy nhiệt huyết, công ty của Nguyễn Lan Vy cũng đang góp phần khơi gợi niềm tự hào về giá trị văn hóa truyền thống của quê hương đất nước trong giới trẻ người Huế nhằm giúp thế các bạn trẻ hiện nay biết trân trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt.

Có thể nói, bằng những hoạt động nghệ thuật đầy nhiệt huyết, công ty của Nguyễn Lan Vy cũng đang góp phần khơi gợi niềm tự hào về giá trị văn hóa truyền thống của quê hương đất nước trong giới trẻ người Huế nhằm giúp thế các bạn trẻ hiện nay biết trân trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt. Bên cạnh đó, VKStar cũng đã tạo việc làm cho hơn 200 sinh viên đang sinh sống và học tập tại Huế, nhằm giúp các bạn có được những kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc, ngày càng trưởng thành và tự tin hơn với chính bản thân.

Hoàng Hùng - Đăng Nguyên

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác