Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Hướng về miền Trung

Cập nhật lúc 16:53 19/10/2016

Đó là chủ đề của buổi biểu diễn Thiện nguyện do Nghệ sỹ ưu tú (NSƯT) Kim Tiến, NSƯT Đức Long và một số ca sỹ khác thực hiện đêm 18/10/2016, tại nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội.

Hội anh em Hải Phòng

NSƯT Kim Tiến xúc động kể buổi biểu diễn này rất ngẫu hứng, chị đang chuẩn bị tư trang cho chuyến đi công tác thì bất ngờ nhận được cú điện thoại, giọng đàn ông, còn rất trẻ nhưng nghèn nghẹn và đầy cảm xúc và như có nước mắt: chị ơi, phải làm gì cho miền Trung đi! Mãi hồi sau chị mới nhận ra đó là Trần Đức Hoàng, người em trai mà chị rất trân quý. Toàn nói tiếp trong nước mắt: chúng em đang ngồi cùng nhau, có Hoàng (Trần Viết Toàn), có Trung (Trần Xuân Trung), ca sỹ Hòa Trần đang nói chuyện về lũ lụt miền Trung, thương quá mà chưa biết làm gì. Chị tổ chức buổi biểu diễn từ thiện để quyên góp chung tay giúp đỡ người dân trong đó đi,... Nghệ sỹ nhận ra Hội “Anh em Hải Phòng tại Hà Nội”. Sáng kiến đó chị thấy đồng cảm quá, tâm huyết quá. Thế là nghệ sỹ Kim Tiến bỏ chuyến công tác, xếp áo quần vào tủ, gọi điện thoại cho NSƯT Đức Long, lúc đó đang giảng dạy mạn trong, vùng lũ lụt. Sáng ngày 16/10, NSƯT Đức Long về tới Hà Nội. Hai người bàn nhau và đã nhanh chóng thống nhất một chương trình biểu diễn quyên góp tiền và vật chất để ủng hộ bà con ở miền Trung. Từ khi ra Hà Nội và thống nhất ý tưởng ấy, hai nghệ sĩ đã gọi điện thoại khắp nơi vận động tài trợ, mời các nghệ sỹ tham gia đêm biểu diễn. Anh Đức Long phải làm việc suốt ngày đêm để tiếp và trả lời điện thoại từ các nơi điện về, đông nhất là kiều bào nước ngoài. Chị Kim Tiến cười tươi hơn bao giờ hết khoe, tài khoản của chị chưa bao giờ nhiều tiền đến thế. Chị vui vẻ kể về cô con gái đang du học ở nước ngoài gọi điện thoại cho mẹ, mẹ ơi mẹ đóng giúp con 500.000 đồng nhé. Tiền ở tài khoản của con, số tiền này trong thời gian qua con vừa đi học vừa bán mỹ phẩm nên tích cóp được... Thương con quá, và chị cũng tự hào vì chị thấy con mình đã lớn thật rồi. Nó có ý thức đối với mọi người nhất là những người đang gặp khó khăn. Tuy ở xa nhưng tự học tập, tự rèn luyện... và biết nghĩ về tình người. Chị yên tâm về cô bé này.

Ca sỹ tham gia biểu diễn trong chương trình thiện nguyện

Hình như có sự sắp xếp nào chăng, các nghệ sỹ biểu diễn đa số là người quê ở miền Trung. Họ hát những bài hát về quê hương sao ngọt ngào, sao đằm thắm đến thế. Người nghe cứ như nghe hát về quê mình. Họ như đang được theo câu hát đưa về một miền quê, miền quê đó dù đi xa tới chân trời... nhưng vẫn nhớ thương ngàn lần, cuộc sống ở đó, chắt chiu câu nghĩa tình, dù cho muối mặn gừng cay, dù cho bão lũ làm xác xơ thì vẫn miền Trung ơi, vẫn thương lắm quê mình.

Khi Nguyễn Hữu Chiến Thắng gặng hỏi ca sỹ Tố Nga, chỉ hai đêm nữa ca sỹ sẽ tổ chức show diễn của mình, tham gia chương trình này có ảnh hưởng gì đến chương trình riêng không? Tố Nga tươi như hoa mỉm cười, nhỏ nhẻ: hát cho quê mình, hát để làm từ thiện thì chả có gì mà ngại, “ôi thương biết bao nhiêu Hà Tĩnh mình ơi”. Nguyễn Hữu Chiến Thắng dẫn chương trình với chất giọng khàn khàn đặc biệt, nhưng khi cất tiếng hát, anh đã khuất phục được mọi người: sống trong đời sống cần có một tấm lòng... dù nước cuốn trôi, dù gió cuốn đi... tấm lòng luôn nhớ về mẹ vẫn không phai mờ, để rồi nghệ sỹ. Phương Lan không cầm lòng được thốt lên: “Mẹ ơi! Con đã về”.

Hai nghệ sỹ “đinh” của chương trình là NSƯT Kim Tiến và NSƯT Đức Long đã làm nao lòng mọi người khi họ cất tiếng hát. NSƯT Kim Tiến đưa ra thông điệp về cơn bão, cơn bão nghiêng đêm, cây gãy, cành bay lá... không phải đâu, đấy là cơn bão lòng... nhưng rồi sau bão trời lại xanh cao hơn. Có lẽ ca sỹ luôn mong sau bão trời lại sáng, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ở dải đất hình chữ S này và dải đất miền Trung nói riêng.

NSƯT Đức Long, người thầy, người nghệ sỹ đích thực tuổi không còn trẻ nhưng giọng hát vẫn tròn vành rõ chữ, ngân vang, cao vút. Khi anh cất tiếng hát xin hát về người đất nước ơi, xin hát về mẹ  Tổ quốc ơi, một đất nước mà sáng trắng bão giông, chiều ngăn nắng lửa... đất nước còn nhiều lam lũ... mà vẫn lao xao trưa hè một giọng ca dao, lao xao trưa hè một giọng ca dao.

Buổi diễn khép lại trong niềm xúc động của mọi người, cả người biểu diễn cả người nghe cái dư âm, miền Trung ơi! Thương thương lắm!

Đỗ Văn Phú

Chia sẻ:

Bình chọn: (25 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác