Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7)

Cập nhật lúc 15:01 25/07/2019

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ý Yên đã luôn quan tâm chăm lo và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

Đoàn của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định dâng hương tại Tượng đài Tổ Quốc ghi công

Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, huyện Ý Yên đã có 5.705 người con của quê hương anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; 5.659 thương binh, bệnh binh, 465 mẹ được tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Mẹ Việt Nam anh hùng, hàng ngàn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày, hàng nghìn người phải chịu nỗi đau suốt đời bởi chất độc da cam.... Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ ( 27/7/1947 – 27/72019),  Huyện ủy – HĐND – UBND - Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng:

Chiều ngày 22/7/2019, lãnh đạo huyện đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công ở một số địa phương trong huyện.

Đoàn do đồng chí Đinh Đức Tuyến -Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện  ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã đến thăm ông Trịnh Quang Từ là Bệnh binh 61% tại thôn 3 xã Yên Quang; thăm bệnh binh 90% Phạm Văn Thọ tại thôn 7B xã Yên Quang. Tại xã Yên Tiến, đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình ông Lại Hữu Học là nạn nhân chất độc hóa học da cam tại thôn Cộng Hòa và thăm, tặng quà cho thương binh Trần Xuân Lộc, tại thôn Đông Thịnh.

Đoàn do đồng chí Nguyễn Tuấn Song - Phó bí thư thường trực Huyện ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm tặng quà bà Bùi Thị Cừ là Mẹ Việt Nam Anh Hùng, tại thôn Trại Đường – xã Yên Thắng và bà Vũ Thị Hỷ là vợ liêt sĩ tại thôn Phù Lưu xã Yên Thắng. Đoàn cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Vũ Quang Sáu là thương binh 81% tại thôn Nam Vinh, xã Yên Lương và gia đình ông Phạm Văn Thăng là nạn nhân chất độc da cam tại thôn Thụy Nội ,xã Yên Lương

Đoàn do đồng chí Hoàng Xuân Thành - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã đến thăm tặng quà cho 2 thương binh tại xã Yên Thành là ông Trần Văn Thầu, tại thôn Hương Ngãi và gia đình ông Nguyễn Tiến Hợi thương bình 81% tại thôn Vạn Phúc. Tại xã Yên Khánh, đoàn cũng đến thăm hỏi sức khỏe, động viên mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Biềng tại thôn Trung và mẹ liệt sĩ Phùng Thị Yên tại thôn Đông Tu Cổ

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Sáng ngày 24/7/2019, huyện tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Mẹ Việt Nam anh hùng và Huân chương độc lập cho gia đình liệt sỹ. Đồng chí: Đinh Đức Tuyến – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Tuấn Song – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Xuân Thành – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội huyện; đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ lao động thương binh và xã hội các xã, thị trấn, đại diện thân nhân được trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Huân chương độc lập hạng 3 cho gia đình có con duy nhất là liệt sỹ.

Từ năm 1994 đến nay toàn huyện đã có 465 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Trong đó, có 12 mẹ hiện còn sống, đã và đang được các cơ quan, đơn vị, ban ngành trong huyện nhận phụng dưỡng suốt đời. Toàn huyện có 81 gia đình được tặng huân chương Độc lập hạng 3; 01 gia đình được tặng huân chương độc lập hạng nhì; 06 gia đình có con duy nhất là Liệt sỹ được Chủ tịch nước tặng Huân chương độc lập hạng 3.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao bằng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân 8 Bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Trong đó, có 01 mẹ ở xã Yên Lương; 05 mẹ ở xã Yên Nghĩa; 01 mẹ ở xã Yên Thành; 01 mẹ ở xã Yên Lộc; Trao Huân chương độc lập hạng 3 cho 6 gia đình có con duy nhất là liệt sỹ, trong đó có 02 gia đình ở xã Yên Tiến; 02 gia đình ở xã Yên Khang; 01 gia đình ở xã Yên Quang; 01 gia đình ở xã Yên Bằng.

Đồng chí Chủ tịch UBND trao Huân chương cho gia đình liệt sĩ

Chiều cùng ngày, huyện đã tổ chức đoàn đại biểu đến đặt vòng hoa và dâng hương và thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại tượng đài tổ quốc ghi công, tượng đài đồng chí Tống Văn Trân và  Đền thờ liệt sỹ của huyện.

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo huyện cùng các đại biểu đã nghiêng mình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ - những người con yêu tú của dân tộc, đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do, vì chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, vì chủ nghĩa xã hội, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Cũng trong ngày này, Hội phật giáo huyện cùng các tăng ni phật tử và thân nhân các gia đình liệt sỹ cùng toàn thể nhân dân trong huyện đã tổ chức Lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sỹ tại đền thờ liệt sỹ của huyện. Đây là dịp để mọi người bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và thành kính tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đảng và dân tộc.

Cùng với các hoạt động trên, các cấp ủy đảng chính quyền các ban, ngành đoàn thể, các địa phương và nhân dân trong huyện đã quan tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sánh hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa với nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực như: tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, nhận phụng dưỡng mẹ việt nam anh hùng, trao trợ cấp khó khăn đột xuất, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách gia đình có công với nước nhân dịp kỹ niệm các ngày lễ tết, trao học bổ cho con các gia đình chính sách vượt khó vươn lên trong học tập, tu sửa, xây mới nhà tình nghĩa, chăm sóc phần mộ, nghĩa trang liệt sỹ tại các xã thị trấn, qua đó nhằm từng bước giúp đỡ các gia đình chính sách vơi đi nỗi đau chiến tranh vươn lên trong cuộc sống.

Quốc Bảo

 

Chia sẻ:

Các tin khác