Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Khám phá “Cổng Trời” trên đỉnh đèo Ngang

Cập nhật lúc 16:37 06/08/2019

Nằm giữa ranh giới địa phận 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình di tích Hoành Sơn Quan được xem như một chứng tích lịch sử đặc biệt, một điểm nhấn cho vẻ đẹp của dãy núi Hoành Sơn.

“Cổng Trời” cửa ải của di tích Hoành Sơn Quan được làm bằng gạch đá xây dựng dưới thời vua Minh Mạng vào năm 1833 để kiểm soát những chuyến qua đèo.

“Cổng Trời” có chiều cao hơn 4m, hai bên có thành đăng dài hơn 30m, ở trên cửa đắp nổi ba chữ Hoành Sơn Quan, hai phía đào núi thành 1.000 bậc. Giời đây, theo thời gian Hoành Sơn Quan tuy không nguyên vẹn, nhưng vẫn uy nghi, phong trần nơi đầu núi góc biển.

Theo sử sách ghi lại, từ khi người Chămpa lập quốc vào thế kỷ thứ II, Hoành Sơn trở thành biên giới tự nhiên Việt - Chàm và Đèo Ngang là cửa quan hiểm yếu. Người Lâm Ấp lập đồn đắp lũy dọc theo đỉnh núi dài tới 30km từ Xuân Sơn (Kỳ Lạc) qua Thần Đầu đến Ngưu Sơn (Kỳ Nam bây giờ).

Trở về lịch sử những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Hoành Sơn Quan là điểm chịu nhiều bom đạn của quân địch, chúng ra sức đánh phá ngày đêm nhằm phá con đường độc đạo xuyên suốt hai miền Nam – Bắc này. Nơi đây đã ghi dấu không biết bao chiến công hiển hách, Hoành Sơn Quan trở thành biểu tượng cho tình thần bất khuất, quật cường để giữ vững huyết mạch giao thông.

Từ trên Hoành Sơn Quan phóng tầm mắt phía trước là cả một vùng đất Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Ngày nay khi hầm Đèo Ngang được đưa vào sử dụng, thì có rất ít phương tiện lưu thông qua lại con đường này. Bên cạnh đó chính những bậc thang từ dưới chân đường lên đến di tích "Cổng trời" khá nhỏ và quanh co bị cây cỏ mọc xen lấn nên nếu không chú ý, ít ai nhận ra con đường này.

Con đường bê tông chạy song song QL1 quanh co thường được du khách lựa chọn để điều khiển phương tiện  lên tham quan di tích

Việc đưa vào sử dụng hầm Đèo Ngang đem lại rất nhiều thuận lợi cho việc lưu thông của các phương tiện khi khỏi phải đi qua những cung đường quanh co trên đường đèo. Hình ảnh phía nam hầm Đèo Ngang nhìn từ đường QL1 đi qua di tích Hoành Sơn Quan. 

Ngoài những vẻ đẹp thiên tạo cùng với những sự kiện bi hùng của hàng ngàn năm lịch sử, Hoành Sơn Quan xứng đáng là một trong những thắng cảnh được tôn tạo và giữ gìn phát triển.

Hoàng Hùng - Lê Ngọc

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác