Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Khám phá ngôi chùa cổ độc đáo, bậc nhất cố đô Huế

Cập nhật lúc 09:43 09/04/2019

Đến với ngôi chùa cổ Từ Hiếu, du khách như được đắm chìm trong cảnh sắc thơ mộng, sơn thủy hữu tình vừa mang nét giản dị của kiến trúc cung đình Huế. Đặc biệt, ngôi tự cổ này còn gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu thảo của người con vớ mẹ già và là nơi chôn cất của hơn 20 vị thái giám triều Nguyễn.

 Cánh Cổng phía trước ngôi chùa Từ Hiếu

Nằm cách trung tâm TP Huế chưa đầy 5km, Chùa Từ Hiếu nằm khuất trong một rừng thông trên vùng đồi thuộc thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đây là một trong những ngôi cổ tự lớn và là một danh lam có tính lịch sử của cố đô Huế.
Theo các tư liệu lịch sử về trước, vào năm 1843, sau khi từ chức “Tăng Cang Giác Hoàng Quốc Tự” và trao quyền điều hành chùa Bảo Quốc cho pháp đệ là Nhất Niệm, Hòa thượng Nhất Định đã đến đây khai sơn dựng “Thảo Am An Dưỡng” để tịnh tu và nuôi dưỡng mẹ già.
Tương truyền rằng, có lần mẹ của nhà sư Nhất Định bị bệnh rất nặng. Hàng ngày ông lo thuốc thang nhưng bệnh của bà vẫn không khỏi. Có người khuyên ông nên mua thêm thịt cá để tẩm bổ cho mẹ, có như vậy thì bà mới mau khỏi bệnh được.

 

 Chính điện ngôi chùa

Nghe xong, mặc thiên hạ đàm tiếu chê bai, thiền sư Nhất Định vẫn chống gậy bang rừng lội bộ xuống chợ cách đó hơn 5km để mua cá mang về nấu cháo cho mẹ già ăn. Chuyên đến tai vua Tự Đức vốn là vị vua rất hiếu thảo với mẹ, nhà vua rất cảm phục trước tấm lòng của sư Nhất Định nên ban cho “Sắc tứ Từ Hiếu tự”. Từ đó chùa được mang tên là Từ Hiếu.
Đặc biệt, trong tấm bìa tại chùa này giải thích: “Từ là đức lớn của Phật, nếu không Từ thì lấy gì tiếp độ tứ san cứu giúp vạn loại, Hiếu là đầu hạnh của Phật, nếu không Hiếu thì lấy gì để đạt thông cõi nhiệm bao phủ đất trời”. Điều này có nghĩa là Từ là để dạy thiên hạ cái đạo làm cha và Hiếu để dạy thiên hạ đạo làm con.

 

 Một góc không gian bên trong chùa Từ Hiếu


Xét về mặt kiến trúc, chùa được cấu trúc theo kiểu ba ăn hai cháo, trước là chính điện thờ Phật, sau là Quảng Hiếu Đường. Khu nhà hậu có án thờ Tả quân đô thống Lê Văn Duyệt cùng con ngựa gỗ và thanh đại đao của ông. Khuôn viên chùa rộng chừng 8 mẫu, phía trước có khe nước uốn quanh, phong cảnh thơ mộng. Phía trước cổng chùa có ngôi tháp cao 3 tầng được xây dựng vào năm 1896 được dùng làm nơi tang trữ kinh tượng theo sắc chỉ của nhà vua. Cổng chùa được xây dựng theo kiểu vòm cuốn, hai tầng có mái che và ngay trước con đường lát gạch để vào chánh điện là một hồ bán nguyệt trồng sen và nuôi cá cảnh. Đến với chùa Từ Hiếu, khách du lịch còn được chiêm ngưỡng khu nghĩa trang “ độc nhất vô nhị”, là nơi chôn cất hơn 20 vị thái giám triều Nguyễn.
Vào năm 1943, ngay sau khi thiền sư Nhất Định mới lập Thảo Am An Dưỡng. Lúc đó, quan thái giám Châu Phước Năng đang cung phụng chp vua Thiệu Trị sau này khi nằm xuống mồ mả không ai ai coi sóc nên đã đứng ra quyên tiền góp của các từ thái giám trong cung để cùng trùng tu Thảo Am An Dưỡng. Cho đến về sau, những thái giám trong triều Nguyễn có phần công đức tại chùa sau khi mất đều cũng được nhà chùa mai táng, chôn cất và hương khói.

 

 Nơi chôn cất hơn 20 vị thái giám triều Nguyễn


Chùa Từ Hiếu cũng là nơi trực tiếp hoặc gián tiếp tác thành những Danh tăng và Thiền sư qua các thời đại như các Ngài: Diệu Giác, Hải Thiệu, Hải Toàn, Hải Nhu, Tâm Tịnh, Huệ Minh, Huệ Pháp, Huệ Giác, Viên Giác, Viên Thành, Giác Nguyên, Giác Nhiên, Chơn Thiệt, Chơn Như, Trí Thủ, Thạc Đức,…..Ngoài ra còn có vua Thành Thái và những văn nhân chí sĩ như cụ Nguyễn Đăng Giai, Tôn Thất Hân, Nguyễn Thượng Hiền, Phan Bội Châu cũng đã từng đến đây luận đạo
Với nét giản dị, yên tĩnh, cảnh vật sơn thủy hữu tình, chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với cố đô Huế
Phú Lộc – Hoàng Hùng

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác