Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Nỗi buồn từ những khu di tích lịch sử cách mạng

Cập nhật lúc 12:06 29/10/2016

Hiện nay hầu hết tất cả các tỉnh, thành phố đều có các khu di tích ( KDT) lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật với những qui mô khác nhau. Riêng các KDT lịch sử là những địa chỉ đỏ rất quan trọng để giáo dục truyền thống đấu tranh dựng và giữ nước, nhất là cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên hiện nay công tác giữ gìn, duy tu, bảo dưỡng, phát huy tác dụng của các KDT lịch sử tại các địa phương đang là nỗi lo cho nhiều người quan tâm.

Hiện tại,  KDT lịch sử có 3 cấp công nhận là: cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung Ương; cấp Quốc gia và đặc biệt cấp Quốc gia. Tại các điểm này đều được ngân sách nhà nước phân bổ kính phí sửa chữa thường xuyên, có lực lượng bảo vệ chuyên trách nhưng trên thực tế một số địa phương chưa làm tốt điều này. Cụ thể như không đảm bảo giờ giấc mở cửa, không chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhiều nơi đã bị xuống cấp, hư hỏng nhưng không được tu sửa kịp thời dẫn đến cảnh nhếch nhác, phản cảm.

Mới đây, chúng tôi có dịp đến tham quan, tìm hiểu KDTLS Cấp Quốc Gia “Chiến thắng Cái Sình” tọa lạc tại trung tâm TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), đây là một chiến công rất oanh liệt của quân và dân nơi đây 64 năm về trước (ngày 20/12/1952). Tuy nhiên, chúng tôi rất thất vọng vì cung cách phục vụ cũng như nét mỹ quan tại KDT này. Đầu tiên là khoảng sân rộng trước KDT đọng đầy nước mưa dù trời rất nắng. Chưa dừng lại ở đó, bên dưới bậc thang đi lên PTB đã bong tróc nhếch nhác, rạn nứt khá nhiều. Song song đó hệ thống nhà vệ sinh không hoạt động nên gây bức xúc cho nhiều du khách. Ngoài ra, KDT cũng không niêm yết cụ thể thời gian mở cửa phục vụ để khách có yêu cầu nắm bắt, liên hệ. 

KDT Căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ

(xã Phương Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang) đóng cửa im lìm.

Ông Lê Văn Thành, cựu chiến binh huyện Thanh Phú, tỉnh Bến Tre nói: “KDT thì phải hoạt động đúng giờ, cảnh quan sạch, đẹp, luôn có người túc trực để thuyết minh thì mới thu hút khách, đằng này…”

Xã Phương Bình, Huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang hiện có khá nhiều khu di tích lịch sử cấp tỉnh như: KDT căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ, KDT tiểu đoàn Tây Đô… Tuy nhiên rất nhiều người rất bức xúc vì hiện nay 2 KDTLS này hầu như không hoạt động và không có người trông coi thường xuyên và đóng cửa ngày đêm. Nhiều du khách có cả khách nước ngoài rất bức xúc vì không thể tiếp cận và tìm hiểu về lịch sử hào hùng của những địa điểm này.

KDT Tiểu đoàn Tây Đô

(xã Phương Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang) không có ai trông coi

Ông Trà Thanh Tân, ngụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “KDT nổi tiếng vậy mà cứ đóng cửa im lìm vậy thì tiếc lắm, du khách ở xa muốn vào tham quan, tìm hiểu, chụp ảnh, quay phim đều “chào thua”, đành đứng ở ngoài nhìn thôi”.

Trên đường Phạm Hùng, phường 9, TP Vĩnh Long có một quảng trường rất rộng lớn ghi lại chiến công của 43 chiến sỹ đã hy sinh khi tấn công vào sân bay Vĩnh Long dịp Tết Mậu Thân 1968 nhưng hiện nay quảng trường này rất nhếch nhác, dơ bẩn bởi nước ngập, rác thải và lá cây gừa rơi xuống xung quanh tạo môi trường ẩm thấp nhiều ruồi muỗi. 

Nước bẩn, rác đầy phía sau tượng đài 43 chiến sỹ hy sinh tại Vĩnh Long

Đã là KDT lịch sử thì cần lắm sự duy tu, bảo quản, chăm sóc, thuyết minh cho du khách, nhất là du khách từ nơi xa đến tham quan để giới thiệu, quảng bá hiện vật, hình ảnh về đất nước, con người, truyền thống đấu tranh của các nhân vật, sự kiện lịch sử địa phương. Xin đừng để những nỗi buồn từ những KDT lịch sử cứ mãi xuất hiện làm chạnh lòng những ai đã và đang quan tâm về lịch sử, cội nguồn dân tộc, quê hương.

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác