Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Núi Thần Đinh - Quảng Bình: Nơi không chỉ đẹp mà còn nổi tiếng thiêng liêng

Cập nhật lúc 09:43 22/07/2019

Núi Thần Đinh, còn gọi là núi Bất Nghĩa hay núi Chùa Non, ngự trị bên dòng sông Long Đại, thuộc thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Từ phía xa, núi Thần Đinh sừng sững trông như đụn rơm khổng lồ bên dải lụa mềm óng ả. Núi có độ cao tầm 342 m so với mực nước biển, khá thuận tiện cho du khách leo núi ngắm cảnh thiên nhiên.

Đây là điểm du lịch tâm linh, sinh thái hấp dẫn du khách trong những năm gần đây đặc biệt vào dịp Lễ,Tết hàng năm, nơi đây thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày đến leo núi, thăm viếng và cầu nguyện cho một năm mới an lành.

Vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho Núi Thần Đinh.

Để chinh phục núi Thần Đinh, du khách du lịch Quảng Bình sẽ phải vượt qua khoảng 1200 bậc đá dẫn lên đỉnh với những hàng cây xanh mát, bụi rậm um tùm. Toàn đỉnh núi Thần Đinh là những dãy đá vôi thấp màu xám đen, lô nhô như những dãy núi nhỏ mọc lên từ một đỉnh núi lớn. Đứng trên núi nhìn xuống phía đông là vùng đồng bằng rộng lớn có dòng sông Đại Giang – đầu nguồn sông Nhật Lệ chảy uốn lượn nên thơ dưới cầu Long Đại. Các dòng sông Rào Trù, Rào Đá ở quanh Thần Đinh cũng lúc ẩn, lúc hiện quanh co dưới chân núi, sau những rặng cây xanh.

Ngôi Miếu cổ nằm trên đỉnh núi.

Trên đỉnh Thần Đinh có một khu đất bằng phẳng, rộng hơn 400m2, là nơi cách đây hơn ba trăm năm người xưa đã chọn để xây cất khu chùa Non. Do thời gian và chiến tranh di tích còn lại của chùa Non là ngôi miếu nhỏ, những bức tường, bệ thờ bám đầy rêu phong nằm dưới tán cây cổ thụ. Không khí trong lành trên đỉnh núi sẽ khiến con người trở nên thư thái, thoải mái, không vương vấn bụi trần.

Sau khi thắp hương ở miếu cổ, du khách đến khu vực Giếng Tiên lấy nước uống, dòng nước trong vắt, mát ngọt. Gọi giếng nhưng chỉ là một hốc đá nhỏ, nhưng nước ở trong đó không bao giờ cạn dù hàng trăm người lấy liên tục hay những năm nắng nóng khô hạn nhất, nước cũng luôn đầy.

Du khách chen nhau để lấy được nước thánh.

Dân gian đồn nhau, nước đó là nước thánh, tích tụ từ các long mạch thiêng trên đỉnh núi. Dùng nước để rửa mặt hay uống vào sẽ mang lại nhiều may mắn. Ngày nay, du khách thập phương đến vãn cảnh núi Thần Đinh đều không quên mang theo mình chai nước để lấy nước từ giếng Tiên về uống bởi họ tin rằng đây là nguồn nước tinh túy nhất, nơi hội tụ long mạch linh thiêng của trời đất.

 

Lê Ngọc

 

Chia sẻ:

Các tin khác