Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Quảng Bình: Lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật lúc 20:58 28/08/2019

Ngày 28/8, thông tin từ phòng Văn hóa Thông tin huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa kí quyết định về việc đưa Lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang

Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các tổ chức, cá nhân liên quan đến di sản này phải thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá.

Nguồn gốc lễ hội được bắt nguồn từ hội bơi, đua cầu đảo của Làng, của Tổng với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, thi thố sức trai, sức gái để chuẩn bị vật lộn với mùa mưa bão, chế ngự thiên nhiên. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 02/9/1946 để mừng Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tròn 1 tuổi, thì lần đầu tiên nhân dân huyện Lệ Thủy đã tổ chức “ăn Tết độc lập” và “Lễ hội bơi, đua thuyền” được tổ chức ở quy mô cấp huyện.

Từ đó trở đi, cứ đến ngày Quốc khánh 2/9 hằng năm huyện Lệ Thủy lại mở Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống này để mừng Tết độc lập, tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Cùng với đó là giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Được biết, Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là lễ hội văn hóa thể thao cấp tỉnh vào năm 2003 và trở thành hoạt động văn hóa thể thao mang đậm nét dân gian, tạo sân chơi lành mạnh cho người dân địa phương Lệ Thủy trong ngày lễ lớn của dân tộc.

Hoàng Hùng

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác