Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Quảng Bình: Xúc động chương trình nghệ thuật 'Alo Lèn Hà'

Cập nhật lúc 09:27 06/07/2018

Tối ngày 2/7, tại di tích lịch sử quốc gia Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức chương trình nghệ thuật 'Alo Lèn Hà'. Đây là chương trình được thực hiện nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ Trạm cơ vụ A69, Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc.

Chương trình nghệ thuật được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức. Trạm cơ vụ A69 đóng tại hang Lèn Hà nằm trong khu rừng già của huyện Tuyên Hóa. Đây là trạm thông tin quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo thông tin từ Hà Nội đến Đường 9 - Nam Lào, thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt. Năm 2009, hang Lèn Hà đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Trạm cơ vụ A69 đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Tái hiện cuộc sống ở Lèn Hà - Mặc dù trải qua bao khó khăn, ác liệt của chiến tranh nhưng các chiến sĩ nơi đây vẫn lạc quan, thể hiện sự xung kích của tuổi trẻ

Vào ngày 2/7/1972, máy bay Mỹ ập đến ném bom khu vực hang Lèn Hà. Chỉ trong vòng 5 phút, trạm máy trên hang đá bị hư hỏng nặng nề, 1.500m đường dây bị đứt và 13 chiến sĩ (10 nữ và 3 nam) đã hy sinh anh dũng.

Chương trình nghệ thuật khắc họa lại câu chuyện của hang Lèn Hà những năm 1972 ác liệt, với hai mảng rõ rệt. Mảng thứ nhất là bối cảnh tại trạm A69 khốc liệt nhưng tràn đầy tình cảm tình quân dân, sống chiến đấu tràn đầy nhiệt huyết của tuổi thanh xuân. Mảng thứ hai là hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, đàn cò trắng hóa thân thành những chiến sĩ, đó là quê hương là nơi ngóng đợi các chiến sĩ đi chiến trường làm nhiệm vụ giải phóng quê hương đất nước. Tất cả được dàn dựng sống động trên hình ảnh cây đàn bầu ở sân khấu chính bao trọn tình thương và nỗi nhớ đến suốt chương trình.

 

Lèn Hà - nơi lưu giữ sự nhiệt huyết của tuổi thanh xuân trong công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

Với sự tham gia của hơn 200 diễn viên chuyên nghiệp đến từ các nhà hát trên toàn quốc, chương trình đã khiến hàng ngàn người xem vô cùng xúc động. Đây cũng là lần đầu tiên ở một chương trình, trong êkíp dàn dựng có chuyên gia về quả nổ điện ảnh và khói lửa chiến tranh để tạo hiệu ứng bom đạn.

Chương trình "Alô Lèn Hà" là chương trình ý nghĩa tri ân những chiến sĩ thông tin đã ngã xuống đảm bảo mật thông tin liên lạc góp phần dẫn đến thắng lợi chung của dân tộc.

Thành Long (BÁo Công thương)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác