Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

TaKaNo- 40 năm ngã xuống, tôi đã nghe đến khi nước mắt rơi

Cập nhật lúc 10:45 09/03/2019

Đó là diễn biến tâm trạng của tôi khi tới dự buổi "gặp mặt, Tọa đàm, Tưởng nhớ TAKANO" - tổ chức sáng nay, 8-3-2019, tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội.

Cách đây đúng 40 năm, ngày 7-3-1979, Takano Isao, Nhà báo, Dịch giả Văn học Việt Nam, đã hi sinh khi tác nghiệp báo chí (với tư cách báo Acahata - Nhật Bản) tại Mặt trận Lạng Sơn, khi quân và dân ta đang chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược.

Takano sinh năm 1943, tại Kobe, Nhật Bản. Anh đã học tiếng Việt tại Khoa Tiếng Việt, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (1967-1971, nay là Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG HN). Anh là Đặc phái viên của báo Akahata (Cờ Đỏ), một tờ báo của ĐCS Nhật Bản. Anh đã trực tiếp lên biên giới phía Bắc trong những ngày chiến tranh ác liệt nhất.

Tôi trước đây chỉ biết tên tuổi và sự nghiệp Takano phần nào qua sách báo. Vì vậy hôm nay tôi muốn đến nghe để hiểu thêm. Thực tình, tôi chỉ muốn dự chừng nửa buổi rồi quay về vì có việc. Nhưng buổi nói chuyện hay và lôi cuốn tới mức tôi không dứt ra được, phải ngồi đến cùng, cho đến khi cuộc gặp mặt kết thúc lúc12h (quá 45' so với dự kiến).

Nhưng không sao, được chứng kiến một sự kiện như vậy với bao nhiêu thông tin, bao nhiêu cảm xúc cũng thực xứng đáng.

Mọi người chăm chú lắng nghe: các tiết mục văn nghệ Việt - Nhật, phát biểu của GS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, PGS TS Nguyễn Thiện Nam, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Nhà báo Goro Nakamura, Nhà thơ Anh Ngọc, Nhạc sĩ Phó Đức Phương, PGS TS Đinh Thanh Huệ (người đã dạy tiếng Việt cho Takano), nghe 2 nghệ sĩ Tachibana Ryumei (Nhật Bản) và Thế Hiển (Việt Nam) độc tấu sáo Nhật và hát bài "Takano - Nhân chứng quả cảm", trao 5 suất học bổng cho sinh viên của Khoa...

Nhà báo Nakamura có một thuyết trình dài về chặng đường ông cùng Takano lên mặt trận Lạng Sơn năm đó. Hai nhà báo Nhật đã đi vào giữa vùng chiến sự. Đến nỗi "giữa vòng vây, quay về Hà Nội lúc đó cũng chết, đi lên phía trên mặt trận thì đối mặt với cái chết nhiều hơn". Đoàn xe của 2 nhà báo quyết định đi vào sâu và theo Takamura "Nếu xe của chúng tôi không vướng dây điện thì chính chúng tôi đã lãnh loạt đạn Trung Quốc lúc đó. Vì xe tôi tạm dừng lại mà xe Takano vượt lên. Anh bị trúng loạt đạn bắn tỉa và hi sinh. Cái chết của Takano như một lời nhắn gửi chúng tôi về bài học về lòng quả cảm trong cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của Nhân dân Việt Nam".

Nhà thơ Anh Ngọc đã làm cho tôi xúc động vô cùng.

Anh nói đã gặp Takano ở Phnom Penh khi Campuchia được giải phóng 1-1979. Anh lại gặp Takano trên biên giới (nhưng không vào được mặt trận như Takano). Rồi chính anh đến nhà tang lễ Bệnh Viện Việt Xô viếng Takano "trong trang phục người lính" chứ không phải trang phục nhà báo, vì "tôi muốn tiễn đưa Takano như một đồng đội của tôi, một chiến sĩ đã hi sinh quả cảm vì độc lập tự do của dân tộc Việt Nam".

Anh Ngọc đã đọc bài thơ "Gửi Emi Takano" (viết cho cô con gái Takano lúc đó, 1979, mới tròn 5 tuổi). Trong đó có những câu:

Bố đã đi từ Hirishima đến Lạng Sơn 
Khi bố Takano đặt tay vào nút bấm (máy ảnh)
Bọn chúng nó đặt tay vào cò súng
Hai tiếng nổ vang lên
Dữ dội và dịu êm...

Và Takano ngã xuống...

Sau khi trao học bổng, mọi người cùng ra tham dự lễ gắn biển cho cây vú sữa trong sân Khoa. Cây vú sữa này do chính Takano trồng. Sau hơn 40 năm, tán cây đã trùm lên tỏa bóng mát khắp khuôn viên sân Khoa VN học. Năm nào cây cũng sai trĩu quả. Câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" thật hợp trong lúc này. Mọi người cùng ngước lên cao nhìn những chùm vú sữa non tơ đang lớn dần trong sắc xuân Hà Nội.

Takano ơi anh có biết, trên đất Việt Nam này, có bao nhiêu người vẫn luôn nhớ đến anh - nhân chứng của lòng quả cảm.

Thời gian đã đi qua. Nhưng lịch sử thì không quên, không thể quên!

Lại một lần nữa, nước mắt tôi lặng lẽ rơi dưới gốc vú sữa này.

 

                                                                                                                                                                                                                                       Theo: Phạm Văn Tình

 

Chia sẻ:

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình