Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Top những sự kiện văn hóa thể thao tiêu biểu của Thừa Thiên Huế năm 2019

Cập nhật lúc 18:25 07/01/2020

(ĐTTA) - Trong năm 2019 những hoạt động của ngành Văn hóa thể thao Thừa Thiên Huế đã có những bước tiến mới, trong đó nhiều lĩnh vực ghi dấu nhiều thành tựu và kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dưới đây là những sự kiện tiêu biểu lĩnh vực văn hóa, thể thao của tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2019.

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

1. Ngày 10/12/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó đặt ra mục tiêu đến năm 2025 đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của tỉnh, gắn việc bảo tồn phát huy giá trị cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh và xa hơn là trở thành đô thị, trung tâm lớn và đặc sắc của Đông Nam Á.

2.Thừa Thiên Huế là một trong 4 địa phương tham gia tổ chức Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Bài ca kết đoàn” dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là niềm vinh dự của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà để tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa, xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển như lời căn dặn của Bác.

3. Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (01/7/1989 - 01/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đây là dịp để nhìn lại những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh đạt được qua 30 năm tái thành lập tỉnh; Đồng thời, chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, rút ra những bài học kinh nghiệm để làm cơ sở để xây dựng định hướng phát triển trong thời gian tới. Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019.

4. Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII – 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 02/5/2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Đây là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các nhóm nghề, các làng nghề, cơ sở nghề của Thừa Thiên Huế, các địa phương trong cả nước và quốc tế. Trong khuôn khổ hoạt động của Festival nghề truyền thống Huế đã diễn ra nhiều sự kiện văn hóa sôi nổi, hấp dẫn thu hút sự tham dự của đông đảo người dân Huế và du khách.

5. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh tổ chức Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019) tại Thừa Thiên Huế…

Lễ hội truyền thống ADA Koonh của người Pa Cô huyện A Lưới vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngoài 5 sự kiện trên, còn có các sự kiện quan trọng khác như Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch có Quyết định đưa Lễ hội truyền thống ADA Koonh của người Pa Cô huyện A Lưới vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Thừa Thiên Huế đưa di sản nghệ Thuật Ca Huế vào trường học; Lần đầu tiên Thừa Thiên Huế tổ chức Giải đua Xe đạp thể thao quốc tế Coupe De Hue; Lần đầu tiên VĐV thể thao Thừa Thiên Huế dành huy chương Vàng tại giải thể thao thế giới; Vận động viên thể thao Thừa Thiên Huế đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 30 – Philipines).

Hoàng Hùng

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác