Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Về Hậu Giang nhớ chiến công xưa

Cập nhật lúc 16:53 10/10/2016

Hướng dẫn chúng tôi tham quan khá nhiều hiện vật đang được trưng bày tại khu di tích (KDT) đặc biệt cấp quốc gia “ Chiến thắng Chương Thiện” hay còn gọi là “Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch” tọa lạc tại TP Vị Thanh ( trung tâm hành chính tỉnh Hậu Giang), ông Đặng Văn Kia, 82 tuổi ngụ xã Vị Tân, TP Vị Thanh kể lại “…lúc đó tình hình chiến sự ác liệt lắm, tụi nó leo thang chiến tranh để phá hoại hiệp định “Paris” để giành đất, lấn dân, xóa vùng giải phóng, tiêu diệt lực lượng cách mạng, Mỹ ồ ạt chi viện cho quân đội Sài Gòn để giành lại thế chủ động ở vùng 4 chiến thuật, đặc biệt là thủ phủ tỉnh Chương Thiện nay là thành phố Vị Thanh…”

Ảnh : Hiện vật chiến tranh tại KDT

Với ý đồ đó, chúng tăng cường càn quét đánh phá Chương Thiện với hàng trăm tiểu đoàn được trang bị nhiều vũ khí hiện đại như: Máy bay chiến đấu, tàu chiến cùng nhiều khí tài khác.

 Nhớ lại thời điểm cam go đó, nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong lần về thăm KDT vào năm 2010, đã khẳng định “...Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch” là chiến công hào hùng, oanh liệt, thể hiện tư tưởng tiến công, chiến thuật năng động mở ra bước ngoặt rất quan trọng cho cuộc tổng phản công trên tất cả các địa bàn để bảo vệ dân, giữ đất, tiêu hao tiêu diệt sinh lực địch và mở rộng vùng giải phóng và tiến lên giải phóng toàn bộ địa bàn Khu 9...”.

Giữa tháng 3/1973, địch mở màn kế hoạch bình định bằng cuộc hành quân với lực lượng 30 tiểu đoàn, 52 xe thiết giáp M113, 4 tiểu đoàn pháo binh đánh vào Tây nam Long Mỹ nhằm bịt cửa ngõ U Minh và đẩy quân ta ra khỏi Chương Thiện, đặc biệt là vùng căn cứ xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ. Đến cuối tháng 4/1973, địch tăng quân số lên 46 tiểu đoàn. Sang bước 2, địch tiếp tục tập trung quân lên đến 75 lượt tiểu đoàn nhằm “tràn ngập lãnh thổ”, bình định lấn chiếm Chương Thiện; cô lập, “nhổ cỏ U Minh”. nhưng đã bị quân dân ta chặn đánh quyết liệt. 

Ông Hà Thái Thú, 77 tuổi, nguyên du kích xã Long Phú, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) nhớ lại: “...địch ném bom và càn quét liên tục ngày đêm với hỏa lực hùng hậu và qui mô lớn. Nhân dân phải sơ tán khỏi vùng chiến sự khí thế chiến đấu rất sôi nổi và khẩn trương. Bộ đội và dân quân ta chiến đấu rất kiên cường, không quản nguy hiểm, người này hy sinh có người khác xông lên. Sau hơn 50 ngày càn quét bị tổn thất nặng nề, chúng đã phải rút lui. Kế hoạch bình định Chương Thiện năm 1973 của địch bị bẻ gãy hoàn toàn.

Cũng theo nhận định từ các chuyên gia quân sự khác: Chiến thắng Chương Thiện là một thực tiễn trên chiến trường rất quý báu góp phần quan trọng để Trung ương đánh giá, nhận định về xu thế và khả năng tất yếu của sự sụp đổ của chế độ Mỹ - Ngụy và đề ra Nghị quyết số 21, đưa cách mạng miền Nam đi đến thắng lợi hoàn toàn. Trong đó phải kể đến sự chỉ huy rất mưu trí bản lĩnh của những đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước như : đại tướng Lê Đức Anh, cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, đại tướng Phạm Văn Trà...

Ảnh : Hiện vật chiến tranh tại KDT

Để ghi lại dấu ấn lịch sử ấy, KDT lịch sử “ Chiến thắng Chương Thiện” được xây dựng tại trung tâm TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) với nhiều hạng mục  và rất nhiều hiện vật lịch sử chiến tranh như: xe tăng, tàu chiến, máy bay chiến đấu các loại, xe GMC...và các loại vũ khí của Mỹ - Ngụy. Tại khu trung tâm còn có tượng đài biểu hiện cho sự gắn bó đoàn kết quân – dân trong cuộc chiến tranh lịch sử. Bên trong hội trường là 13 bức tượng bán thân bằng đồng rất đẹp và trang nghiêm của chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Lê Đức Anh, Phạm Văn Trà...Cạnh đó khu triển lãm còn trưng bày các vũ khí mà quân ta thu được tại trận đánh lịch sử; các hình ảnh về bước phát triển của tỉnh Hậu Giang thời gian qua; sa bàn trận đánh năm xưa cùng nhiều hiện vật, hình ảnh khác.

Ông Kim Chung Choan, du khách người Hàn Quốc cho biết suy nghĩ “...đất nước các bạn nói chung, Chương Thiện xưa nay là Long Mỹ, Vị Thanh nói riêng có được một chiến tích quá oai hùng, lẫm liệt thể hiện tinh thần yêu nước quá mãnh liệt mà không phải đất nước nào, dân tộc nào cũng có được, chúng tôi rất khâm phục...”.

Ngày 9/12/2013, KDT nầy đã được công nhận KDT lịch sử quốc gia đặc biệt đáp ứng dược lòng mong đợi của người dân cả nước và đang là điểm tham quan rất hấp dẫn, thú vị cho nhiều du khách gần xa khi đến với Hậu Giang hôm nay.

Tô Phục Hưng

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác