Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Về thăm “Tứ Kiệt” Tiền Giang

Cập nhật lúc 11:56 21/10/2016

Hướng dẫn chúng tôi tham quan Lăng “ Tứ Kiệt” tọa lạc tại trung tâm thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Bé, 62 tuổi, người đang trông coi lăng kể lại “…Ngày 14/2/1871, bốn “ông” này đã bị giặc Pháp chém và đem 4 cái đầu treo ở chợ để thị uy người dân không tham gia nghĩa binh chống Pháp, khoảng 7 ngày sau chúng ném 4 cái đầu ở đám sậy…”

Lăng bốn ông hiện nay

Ông Bé kể rằng : năm 1861, bốn ông gồm:  Trần Công Thận, Nguyễn Thanh Long, Ngô Tấn Đước và Trương Văn Rộng tham gia cuộc khởi nghĩa do Thiên Hộ Dương khởi xướng. Tương truyền cả 4 ông có thân hình cao lớn, lực lưỡng, võ nghệ cao cường, tiếng nói sang sảng như chuông đồng, rất thương yêu nghĩa binh. Khi căn cứ Đồng Tháp Mười bị vỡ, bốn ông về Cai Lậy chiêu mộ nghĩa quân tiếp tục phất cao cờ khởi nghĩa. Trong hàng loạt những chiến công, cuộc tấn công vào thành Mỹ Tho và thiêu hủy đồn Cai Lậy có thể xem là 2 chiến công chói lọi nhất. Năm 1871, bốn ông cùng 150 nghĩa quân bị địch bắt. Bọn chúng đem vinh hoa phú quý ra dụ dỗ các ông trong nhiều ngày, nhưng không thành nên đem các ông chém đầu.

Bốn ngôi mộ của bốn ông

Có một câu chuyện rất bi hùng mà người dân địa phương luôn truyền miệng qua nhiều thế hệ: sau khi chém đầu, giặc Pháp chỉ cho gia đình mang thân mình các ông về mai táng (bốn cái đầu bị treo lại tại chợ), vì vậy thân nhân các ông phải gắn đầu “ giả” bằng đất sét vào thân mình rồi đem mai táng. Ngày hạ huyệt đất trời bỗng dưng u ám, mưa tuôn xối xả cả ngày.

Lúc bấy giờ, để che mắt giặc Pháp, người dân nơi đây đã dựng một cái miếu cô hồn phía ngoài, hàng ngày có người luôn đến thắp hương cho các ông. Năm Giáp Thìn (1904)  một trận bão lớn đi qua làm ngôi miếu đổ sập. Năm 1954, một ngôi miếu khác cách miếu cũ khoảng 100 mét dựng lên và được nhân dân tôn tạo, tu sửa, bảo quản cho đến ngày nay.

Không biết hư thực ra sao nhưng nhiều bậc cao niên tại Cai Lậy kể rằng: vào những đêm thanh vắng ở khu mộ bốn ông có tiếng quân reo, ngựa hí, tiếng binh khí va chạm nghe rất rợn người. Không một ai dám tới gần để nhìn vì sợ bị bốn ông quở phạt. 

Bằng công nhận di tích cấp quốc gia

Lăng Tứ Kiệt hiện nay gồm hai phần : phía trước là nhà tưởng niệm có diện tích trên 100 mét vuông gồm 20 cây cột có hình rồng quấn quanh. Bên trên gồm 2 lớp mái, bên dưới là bàn thờ và binh khí xưa. Cạnh đó là cặp hạc đứng trên lưng rùa. Phía sau là bốn ngôi mộ bằng xi măng bên dưới mộ là bốn cái đầu năm xưa. Hàng năm vào ngày 24 tháng chạp, người dân nơi đây tổ chức lễ giỗ bốn ông rất trang trọng. Đây được xem là một trong những lệ hội lớn nhất của địa phương. Vào ngày này thường diễn ra lễ rước bốn ông từ nơi bị chặt đầu đến lăng thờ hiện nay với các nghi lễ cổ truyền, ca cải lương, đờn ca tài tử… Phần hội với các trò chơi dân gian thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham gia. Năm 1999, lăng “ tứ Kiệt” đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là niềm vui, niềm tự hào lớn của nhân dân Cai Lậy đối với một di tích gắn liền với truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm vào giữa thế kỷ XIX.

Bà Trần Thị Sửu, 86 tuổi ngụ khu phố 1, thị trấn Cai Lậy cho biết “…tôi thường xuyên tới đây thắp hương cho bốn ông để nguyện cầu gia đình hạnh phúc, khỏe mạnh, con cái học hành giỏi giang, “ bốn ông” này linh thiêng lắm…”

Không chỉ vào ngày lệ giỗ, mà vào các ngày rằm tháng Giêng, bảy, mười hai, có rất nhiều du khách đến đây nghe kể chuyện về thân thế, sự nghiệp của bốn vị anh hùng đã vị quốc vong thân.

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác