Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Bệnh nhân 91 đủ điều kiện về nước ngày 12-7

Cập nhật lúc 08:20 04/07/2020

Sau cuộc hội chẩn trưa 3-7, các chuyên gia kết luận bệnh nhân 91 đủ điều kiện về mặt sức khỏe để về nước ngày 12-7.

 
Các chuyên gia thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
 
Đầu giờ sáng ngày 3-7, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng GS, TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam đã vào thăm BN 91.
 
Bệnh nhân 91 giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác. Bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS, TS Lương Ngọc Khuê.
 
Trưa 3-7, tại BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN 91.
 
Phát biểu tại buổi hội chẩn, PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho BN 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp bảo đảm an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.
 
Các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực báo cáo tình hình sức khỏe BN 91. Bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; Tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ hai tay, hai chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…
 
Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không. Khi ở độ cao, liệu có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi hay không. Do đó, BV Chợ Rẫy cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, có bảng check list bảo đảm về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân.
 
 
 PGS, TS Lương Ngọc Khuê đánh giá sức khỏe BN 91.
 
Các chuyên gia hô hấp như GS Ngô Quý Châu, GS Đỗ Quyết nhận định BN 91 đủ điều kiện chuyển viện an toàn.
 
Theo GS, TS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SAR- COV-2.
 
Theo TS Nguyễn Huy Quang, đây là chuyến bay chuyển bệnh nhân đã âm tính SAR-COV2. Việc tiếp nhận tại Anh theo đúng pháp luật của Anh, và ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.
 
Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết, BN 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện. Bệnh nhân không phải cách ly và sẽ  được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SAR-COV-2. BV Chợ Rẫy chuẩn bị xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân. Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12-7 theo đề nghị của Đại sứ Quán Anh là hợp lý.
 
Để bảo đảm pháp lý, Tiểu ban điều trị giao BV Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân 91 đúng pháp lý, ngoại giao. BV Chợ Rẫy phải có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, tiếng Anh.
 
Từ nay đến 12-7, bệnh nhân còn chín ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng  để bảo đảm sinh hoạt binh thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không.
 
Theo Nhân dân

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác