Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Bệnh viện TW Huế cứu sống bệnh nhân bị ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật

Cập nhật lúc 08:55 28/05/2020

(ĐTTA) - Ngày 28/5, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (TW) cho biết,các y bác sỹ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngạt nước.

Trước đó, ngày 22/5, bệnh nhân Trần T. (31 tuổi, trú phường Phú Hậu, TP. Huế) được đưa vào khoa Cấp Cứu bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử 2 bên giãn to không đáp ứng ánh sáng.

Cứu sống bệnh nhân bị ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật. Ảnh BVCC

Ngay say đó, bệnh nhân được kíp trực cấp cứu khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy qua mask, đặt nội khí quản, sốc điện,  dùng thuốc vận mạch như adrenalin, noradrenalin, dobutamin, natribicacbonat... thở máy.

Sau khoảng hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy. Tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, X Quang phổi tại giường.

Bệnh nhân được chuyên khoa Hồi Sức Tích Cực theo dõi và điều trị tiếp, được rút nội khí quản sau một ngày. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hồi sức tim phổi nhằm giữ cho máu cung cấp oxy được đưa đến não và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi điều trị chuyên sâu có thể tạo nhịp tim bình thường. Khi tim ngừng đập, việc thiếu oxy có thể tổn thương não vĩnh viễn từ phút thứ 8 đến thứ 10.

Ngưng tim ngoài viện là một thách thức của ngành y. Theo kết quả nghiên cứu trong ngoài nước tỷ lệ sống còn ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Tại Mỹ trong nghiên cứu năm 2007 và 2010 tỷ lệ sống sót ra viện 5 %. Theo số liệu Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai 2008 là 0 %.

Việc cấp cứu ngừng tim, ngừng thở cần tiến hành tại chỗ, khẩn trương kiên trì và đúng kỹ thuật. Khi gặp nạn nhân bị tai nạn như điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương… người tiếp xúc với nạn nhân cần phát hiện người bệnh có bị ngừng tuần hoàn không. Nếu phát hiện người bệnh bất tỉnh, không thở.. cần gọi cấp cứu 115 hỗ trợ. Tuy nhiên, trong lúc chờ nhân viên y tế, người tiếp xúc nạn nhân cần tiến hành ép tim, hô hấp nhân tạo theo đúng kỹ thuật để giúp nạn nhân có cơ may sống sót cao hơn.

Hoàng Dũng

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác