Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Cù Lao Chàm vắng bóng rùa vì lưới 3 lớp

Cập nhật lúc 16:08 19/07/2019

Vài năm trở lại số lượng rùa tại Cù Lao Chàm (Quảng Nam) suy giảm một cách nhanh chóng. Nguyên nhân không chỉ do du lịch phát triển thu hẹp môi trường sống của rùa, mà những chiếc lưới 3 lớp của ngư dân còn giết chết nhiều cá thể rùa về đảo đẻ trứng.

Với hy vọng rùa quay về đảo đẻ trứng, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) đã nỗ lực đưa trứng rùa từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm ấp nở trong suốt 3 năm vừa qua. Thế nhưng những dụng cụ tạn diệt sử dụng trong hoạt động đánh bắt thủy hải sản lại đang giết chết nhiều cá thể rùa trưởng thành.

Lưới ba lớp được người dân dùng đánh bắt trên các vùng biển quanh Cù Lao Chàm.

Theo ông Phạm Lụa (52 tuổi, sống tại Cù Lao Chàm), rùa vẫn về biển Cù Lao Chàm kiếm ăn và đẻ trứng. Nhưng chúng dễ dính lưới 3 lớp của ngu dân khi bơi đến ăn cá mắc vào lưới. Lưới 3 lớp là loại lưới có một lớp mắt dày ở phía trong, hai lớp mắt thưa phía ngoài, nên khi mắc lưới, rùa càng vùng vẫy càng bị lưới đùm chặt ở dưới nước, không ngoi lên thở được nên chết ngạt.

Ông Lụa kể, gắn bó với nghề thả lưới đã 30 năm, ông cũng 2 lần gặp rùa mắc lưới, một con chết, một con sống được ông thả về đại dương. “Đây là việc chúng tôi không mong muốn, nhưng chẳng thể bỏ nghề đánh bắt thủy sản, vì nó đem lại nguồn thu, cung cấp thức ăn cho gia đình", ông Lụa nói.

Tháng 6/2018 ông Bùi Dũng, một ngu dân tại đảo, ông từng bắt gặp một con rùa biển nặng 80kg dính lưới. Theo lời ông kể, buổi sáng khi ông thu lưới sau một đêm thả thì thấy phao bị nhấn chìm. Nghĩ gặp cá lớn, ông lặn xuống kiểm tra thấy con rùa đã chết.

Xác rùa sau đó được trưng bày ở Bảo tàng biển Cù Lao Chàm. Ông Lê Xuân Ái, chuyên gia rùa biển nói: "Đây là cá thể rùa trưởng thành đang tìm về biển Cù Lao Chàm tìm chỗ đẻ trứng, ai ngờ nó chưa kịp lên bờ sinh sản thì dính lưới".

Một cá thể rùa mắc lưới ngư dân được đưa về trưng bày tại Bảo tàng biển Cù Lao Chàm.

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thống kế, tại xã đảo Tân Hiệp có 345 hộ đang khai thác xung quanh các đảo với nhiều nghề. Trong đó, nghề lưới ba lớp được xác định "đã giết chết nhiều con rùa biển".

Theo ông Nguyễn Văn Vũ, Phó giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm: “Từ năm 2016 đến 2018, 11 con rùa biển bị mắc lưới của ngư dân Cù Lao Chàm. Một con được giải cứu, còn 10 con chết trước khi được phát hiện".

Ông Vũ nói, thời gian sinh sống của rùa biển phần lớn là ở dưới nước nên rất dễ sa vào các lưới khai thác hải sản trong vùng. Tại vùng biển Cù Lao Chàm, không chỉ có ngư dân trên đảo mà còn có ngư dân trong tỉnh Quảng Nam và các địa phương lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định đến khai thác nghề giã cào, lưới mành, lưới ba lớp. Việc này đã tạo thêm áp lực cho công tác bảo vệ nguồn lợi hải sản vì cách thức đánh bắt tận diệt khiến nguồn hải sản cạn kiệt, triệt hạ đường sinh sống của rùa.Ông cũng nói hầu hết ngư cụ khai thác hiện nay không có thiết bị cho rùa biển thoát ra, đây cũng là nguyên nhân làm tăng số lượng rùa biển bị đánh bắt một cách không chủ ý.

Giải pháp cứu rùa biển ở Cù Lao Chàm hiện mới dừng ở việc vận động người dân bỏ lưới ba lớp, chuyển qua khai thác bằng loại lưới khác và cắt cử lực lượng bảo vệ tuần tra kiểm soát ngày đêm để bảo vệ vùng biển, tránh gây hại cho rùa.

Rùa biển thuộc nhóm bò sát, giống như các loài rùa nước ngọt, ba ba, cá sấu, rắn... Ở Việt Nam có năm loài rùa biển phân bố, gồm vích, quản đồng, đồi mồi dứa, đồi mồi và rùa da. Chúng thuộc nhóm nguy cấp trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, vận chuyển.

Trước kia vào tháng 4-7 âm lịch hàng năm, rùa biển thường tìm đến bãi Bấc, bãi Bìm... trên đảo Cù Lao Chàm làm tổ đẻ trứng. Nhưng kể từ những năm 2000, rùa đã không còn về đẻ trứng bởi du lịch phát triển, môi trường sống và sinh sản của chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cùng với đó là những loại lưới thế hệ mới khiến rùa bị mắc kẹt và chết trên đường về đảo. 

Vũ Nguyên

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác