Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Đà Nẵng: Lấy ý kiến dự thảo về phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải

Cập nhật lúc 23:06 05/12/2019

(ĐTTA) - Ngày 4/12, tại thành phố Đà Nẵng, Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học về phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã chủ trì và phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Quy định phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, dự thảo Quy định lần 01 đã được các Sở, ban, ngành, các chuyên gia và đơn vị liên quan góp ý. Hội hảo lần này nhằm lấy ý kiến góp ý cho Quy định lần 02 của dự thảo.
 
 
Tiến sỹ Lê Hùng trình bày nghiên cứu và đánh giá mức tác động cho phép của hệ số tiếp nhận nước thải Kq đối với hệ thống hồ chứa sông, suối của trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
 
Tham dự hội thảo có ông Đinh Quang Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng,  ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Trung & Tây Nguyên, cùng các nhà khoa học nghiên cứu về môi trường tại thành phố Đà Nẵng.
 
Thành phố  Đà Nẵng có nhiều nguồn nước bao gồm các hệ thống sông, suối, kênh rạch, hồ ao, đầm… Đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn thành phố, cũng như là nơi tiếp nhận nguồn nước thải, điều tiết lưu lượng nước thải sinh hoạt,… góp phần làm điều hòa cân bằng môi trường sống.
 
Để đánh giá chính xác sự tác động về môi trường trên các hệ thống nguồn nước tại thành phố,  UBND Tp Đà Nẵng, Sở TN&MT Tp Đà Nẵng đã ban hành quy định về phân vùng môi trường tại các nguồn tiếp nhận nước thải.
 
Theo đó, việc phân  định nguồn tiếp nhận nước thải được chia làm hai loại. Loại A: Nguồn tiếp nhận nước thải được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Loại B: Nguồn tiếp nhận nước thải không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.
 
Với những nguồn nước thải vào vùng nước biển ven bờ  được báo động là ô nhiễm nặng ở Đà Nẵng như  tại vùng  Âu  thuyền Thọ Quang… được áp dụng tiêu chuẩn xả thải loại B với hệ số Kq =1,0.
 
Với các nguồn thải vào vùng nước biển ven bờ đoạn từ khu vực cảng Liên Chiểu đến cửa sông Cu Đê và đoạn từ cảng Tiên Sa đến cửa sông Hàn áp dụng tiêu chuẩn xả thải loại B với hệ số Kq =1,3.
 
Các nguồn thải vào vùng nước biển ven bờ còn lại thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện đảo Hoàng Sa áp dụng tiêu chuẩn xả thải loại A với hệ số Kq=1,0.
 
Tại hội thảo nhiều đại biểu cho rằng nên đổi tên của quy định cho phù hợp với nội dung, tên “phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” chưa phù hợp vì trong quy định chủ yếu là các thông số của các nguồn nước xả thải,… đồng thời việc phân loại cột A, B cần xem xét lại, không nên cho xả thải vào các hồ được quy định sử dụng làm nước sinh hoạt.
 
Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Giám đốc Sở TN&MT Đinh Quang Cường đồng ý với các đại biểu sẽ nghiên cứu để đổi tên quy định một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó ông đề nghị Chi cục bảo vệ môi trường phải đưa ra mục tiêu rõ ràng khi ban hành của quy định này. Theo ông, khi người dân, doanh nghiệp, các sở ban ngành khi tiếp nhận quy định phải hiểu được họ phải thực hiện những gì, có nhiệm vụ gì để thực hiện đúng quy định.  
 
Hướng Dương

Chia sẻ:

Các tin khác