Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Đông Hà có công viên mang tên cố Chủ tịch CuBa Fidel Castro

Cập nhật lúc 15:06 14/09/2018

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị thống nhất đặt tên công viên thành phố Đông Hà theo tên cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Tượng bán thân lãnh tụ Cuba Fidel đặt trong công viên thành phố Đông Hà. Ảnh: Hoàng Táo

Chiều 12/9, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị họp phiên bất thường, thông qua nghị quyết về việc đặt tên công viên Fidel, với tỷ lệ nhất trí 100%. Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay đây là công viên đối ngoại của cả nước với nước bạn, chứ không chỉ riêng của Quảng Trị.

Dự kiến, công viên này khánh thành vào ngày 15/9, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng nam Việt Nam. Ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến Quảng Trị ngay sau giải phóng.

Chủ tịch Fidel Castro đứng trên chiếc xe tăng quân giải phóng thu giữ tại chiến trường Quảng Trị. Ảnh: Granma.

Tháng 9/1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng mùi thuốc súng, từ bên kia bán cầu, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng đất vừa được giải phóng của tỉnh Quảng Trị - vùng giải phóng Nam Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định Paris về Việt Nam được ký kết (1/1973). Tại Cao điểm 241 hay còn gọi là căn cứ Carol ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo, quân và dân Quảng Trị chứng kiến hình ảnh Chủ tịch Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chủ tịch Fidel Castro trong cuộc Mít tinh ở vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Granma

Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” trở thành một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước.

TCTA

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác