Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Hà Tĩnh: Dân tố UBND huyện "lập lờ" không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cập nhật lúc 06:52 22/07/2019

Ông Lê Huy Hoàng khiếu nại vì cho rằng, UBND huyện Lộc Hà không chịu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(GCNQSDĐ) dù ông đã đấu giá trúng, gây thiệt hại về kinh tế và quyền lợi của gia đình ông.

Để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình, ông Lê Huy Hoàng đã nhiều lần gửi đơn lê UBND huyện Lộc Hà

Theo đơn khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng, ngày 25.2.2017 ông tham gia đấu giá 4 lô đất có số thứ tự 9,10,11 và lô 13, tại khu quy hoạch đất ở khu phía Tây đường 70, thuộc tiểu khu 4, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, do công ty đấu giá tài sản Lợi Phát có trụ sở đóng tại đường Hàm Nghi, TP Hà Tĩnh tổ chức.

Đến ngày 26.2.2017, ông được thông báo trúng đấu giá các lô đất trên theo đúng quy định của Luật Đấu giá tài sản. Nhưng sau đó, UBND huyện Lộc Hà lại ra Quyết định số 3891/QĐ-UBND ngày 27.12.2017 phê duyệt kết quả đấu giá và hủy bỏ kết quả trúng đấu giá đối với lô 13 mà trước đó ông được công bố là người trúng đấu giá, với lý do là giá niêm yết ban đầu sai, gây thiệt hại cho nhà nước.

Không đồng tình với quan điểm trên của UBND huyện Lộc Hà, ông Hoàng đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên các phòng ban liên quan của huyện Lộc Hà vì trong quá trình tổ chức đấu giá, tôi không hề vi phạm các nội quy đấu giá và tôi đã đóng tiền cọc với số tiền 163 triệu đồng từ đó đến nay.

Còn vấn đề giá niêm yết của lô đất bị sai lệch là do lỗi của tổ định giá, hay là của công ty tổ chức đấu giá thì họ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định, không thể bắt người này phải gánh tội thay cho người khác, theo kiểu “cam làm quýt chịu” được, nên ông đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên UBND huyện Lộc Hà yêu cầu xem xét, thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích chính đáng của mình.

Sau khi xem xét đơn khiếu nại của ông Hoàng, các hồ sơ pháp lý của buổi đấu giá, UBND huyện Lộc Hà đã ra Quyết định hủy bỏ điều 2 của Quyết định 3981 đã ban hành trước đó, nhằm hủy bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 13 đối với ông Hoàng

Sau đó, UBND huyện Lộc Hà đã ra Quyết định số 5804/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng. Trong đó có nội dung ghi rõ hủy bỏ điều 2 của Quyết định số 3891/QĐ-UBND (điều 2 của Quyết định số 3891/QĐ-UBND là hủy bỏ kết quả trúng đấu giá của lô đất 13 đối với ông Lê Huy Hoàng).

Nội dung Quyết định số 5804 ghi rõ: Thời điểm phát hiện sai giá khởi điểm của lô đất số 13 là tại thời điểm phê duyệt kết quả đấu giá. Sau khi phát có sự sai lệch giá khởi điểm, Phòng Tài chính- KH nhận thấy sai lệch này là gây thiệt hại cho Nhà nước do vậy, Phòng đã căn cứ điều 72, Luật Đấu giá tài sản để tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định hủy kết quả đối với lô số 8 và 13.

Nhưng sau khi kiểm tra biên bản đấu giá tài sản đối với lô 13, thể hiện quá trình đấu giá quyền sử dụng đất ở lô số 13 diển ra đúng quy trình và quy định, không thể hiện có sự vi phạm theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, người trả giá cao nhất và là người trúng đấu giá là ông Lê Huy Hoàng.

Kết Luận: Trong phiên đấu giá đối với lô đất số 13, xét thấy không có sự thỏa thuận về hủy giao kết mua bán tài sản đấu giá, không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu theo quy định của pháp luật. Do vậy, đối chiếu với quy định tại điều 72 của Luật Đấu giá tài sản thì khiếu kiện của ông Lê Huy Hoàng là đúng.

Dù Quyết định số 5804, ghi rõ hủy bỏ điều 2 của quyết định 3981, đồng nghĩa với công nhận kết quả đấu giá lô đất số 13 của ông Hoàng là hoàn toàn đúng, nhưng không hiểu lý do gì đến nay UBND huyện Lộc Hà vẫn không cấp giấy CNQSDĐ lô 13 cho ông Hoàng

Giao: Chánh văn phòng, HĐND, UBND, Chánh thanh tra huyện, Trưởng các phòng: Tài chính-Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường, Kinh tế-Hạ tầng; Giám đốc văn phòng đăng ký QSD đất; Chi cục trưởng chi cục thuế, Giám đốc kho bạc nhà nước, Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng và các đơn vị cá nhân liên quan thi hành quyết định này.

Trong lúc Quyết định số 5804 có hiệu lực từ ngày 16.8.2018, nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông không có được quyết định này, mãi đến 2.7.2019 ông Lê Huy Hoàng mới biết được quyết định này từ Ban tiếp dân của UBND tỉnh chứ không phải do UBND huyện gửi trả lời công dân như quy định của pháp luật.

Như vậy theo Quyết định số 5804 của UBND huyện Lộc Hà đã công nhận ông Lê Huy Hoàng là người trúng đấu giá lô đất số 13, theo quy định của Luật Đấu giá tài sản. Nhưng không hiểu vì sao UBND huyện Lộc Hà vẫn cố tình chây ỳ không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Việc làm trên đang gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần cho công dân, đề nghị UBND huyện Lộc Hà sớm giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, tránh gây bức xúc dẫn đến khiếu kiện kéo dài và vượt cấp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong các số tiếp theo.

Quang Toản

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác