Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Hà Tĩnh: Hạn hán lâu ngày hàng trăm ha lúa có nguy cơ bị chết khô

Cập nhật lúc 18:55 17/06/2019

Nắng nóng kéo dài, khiến hàng trăm ha lúa của người dân, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hàng trăm ha lúa trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đang cần được giải khát

Theo lịch thời vụ, thời điểm này của những năm trước, người dân đã có thể tiến hành tỉa dặm, bón thúc cho đợt sinh trưởng đầu tiên của lúa hè thu. Tuy nhiên năm nay tại rất nhiều diện tích lúa trên toàn tỉnh Hà Tĩnh, đang đứng trước cơn hạn hán nghiêm trọng, điển hình hàng trăm ha lúa tại đồng Cồn Đình ở xã Hồng Lộc, ruộng đồng nứt nẻ, cây lúa héo hắt vì thiếu nước tưới, khiến người dân vô cùng lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tuyết người dân thôn Thượng Phú, xã Hồng Lộc cho biết; Hạn hán chủ yếu xẩy ra ở những diện tích lúa hè thu gieo thẳng và một phần diện tích lúa cấy nằm ở cuối nguồn hệ thống kênh mương đập Đồng Hố.

Năm nay, mặc dù vào đầu vụ sản xuất được cảnh báo là năm hạn hán, nhưng việc chủ động các phương án chống hạn tại các thôn xóm ở xã Hồng Lộc gần như rất khó thực hiện, vì hầu như tất cả mực nước trên các hồ, kênh đều trong tình trạng thiếu nước.

Người dân xã Hồng Lộc rất lo lắng vì cây lúa khát nước

Ruộng lúa thì khô hạn, nứt nẻ, nếu trong thời gian ngắn mà không có nước thì cây lúa có thể sẽ bị khô cháy và mất trắng, chúng tôi rất lo lắng về vấn đề này, vì cả gia đình chủ yếu trông chơ vào mấy sào ruộng này.

Ông Phan Văn Xuân, Thôn trưởng thôn Thượng Phú, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà; Vụ hè thu năm nay xã Hồng Lộc gieo cấy 470 ha lúa, tập trung chủ yếu ở các giống Nếp 98, Khang dân đột biến, TH 3-5.v.v..Tuy nhiên nắng nóng kéo dài, mực nước dự trữ ở các công trình hồ đập hạ thấp, hệ thống kênh mương bị hư hỏng, xuống cấp nên toàn xã đã có khoảng 200 ha lúa hè thu bị hạn. Điều đáng nói là ở những diện tích bị hạn nặng, nắng nóng gay gắt kéo dài, nên gần như cây lúa non không thể phát triển.

Theo dự báo năm 2019 được dự báo là năm có thể nắng nhất từ trước đến nay, lượng mưa sụt giảm mạnh, nguồn nước trên các sông, suối, ao hồ đều bị giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cuộc sống người dân, đặc biệt đối với ngành sản xuất nông nghiệp như cây lúa.

Tình trạng kênh mương trơ đáy, hư hỏng cũng là 1 nguyên nhân

Trao đổi về vấn đền này, Ông Lê Viết Bình - Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà cho hay; Đồng ruộng bị hạn hán nên gần như việc chăm sóc, bón thúc cho cây lúa hè thu không thể thực hiện được. Trong khi nguồn nước tự nhiên rất khó khăn, ngành nông nghiệp huyện Lộc Hà và chính quyền xã Hồng Lộc đang ra sức tuyên truyền nhân dân khai thác, sử dụng, điều tiết nước hợp lý và có các giải pháp kịp thời hơn trong chống hạn, giải nhiệt cho cây lúa hè thu.

Hiện tại trên địa bàn toàn xã có khoảng hơn 523 ha đất trồng lúa, trong đó diện tích cấy 449 ha lúa cấy, diện tích còn lại là gieo thẳng, cũng là diện tích đang trong tình trạng thiếu nước, nhưng nếu nắng nóng kéo dài thêm thì nguy cơ diện tích ruộng bị hạn hán sẽ tăng lên nhiều hơn, chúng tôi cũng rất sốt sắng để tìm giải pháp cứu lúa cho dân, ông Bình cho biết thêm.

Nước là một yếu tố sống còn của ngành nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa, vì vậy mong rằng chính quyền các cấp có những giải pháp hữu ích, phương án điều tiết hợp lý nguồn nước tưới để cứu cây lúa cho người dân.

Quang Toản

 

 

 

 

Chia sẻ:

Các tin khác