Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Hà Tĩnh: Người dân gồng mình gánh lũ kép.

Cập nhật lúc 21:15 01/11/2016

Nỗi khiếp sợ mà trận lũ vừa qua mang đến cho người dân vùng rốn lũ Hà Tĩnh chưa kịp nguôi ngoai thì nay họ lại đang phải gồng mình gánh thêm trận lũ mới. Cảnh tượng mênh mông biển nước lại một lần nữa tái diễn, tiếp tục làm đảo lộn cuộc sống của bà con.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều vùng dân cư thuộc TP Hà Tĩnh và các huyện như Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, đã bị ngập nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông. Đặc biệt vùng rốn lũ Hương Khê bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, huyện lộ, tỉnh lộ, thậm chí đường Quốc lộ 1A nhiều đoạn bị chia cắt, có nơi ngập lên đến cả mét nước.

Cảnh tượng nhà dân ngập chìm trong lũ.

Ông Phạm Đăng Nhật – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Hiện tại huyện Cẩm Xuyên gồm các xã Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, một phần xã Cẩm Mỹ đã bị ngập và đang có nguy cơ bị ngập sâu hơn do thủy triều lên cộng với hồ Kẻ Gỗ, hồ Bộc Nguyên đang tăng lưu lượng xả lũ và lượng mưa trên địa bàn tỉnh theo dự báo trong ba ngày tới là rất lớn (dao động trong khoảng 400m3/s). Hiện tại huyện đã thành lập các đoàn xuống bám sát dân, hướng dẫn, chỉ đạo bà con các vùng ngập lũ, giúp bà con ứng phó kịp thời, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con, tuyệt đối không để dân thiếu ăn, thiếu mặc trong mưa lũ”.

Rút kinh nghiệm trận lũ trước người dân đã đưa đàn gia súc lên các tuyến đường cao để tránh lũ.

Theo Ban chỉ huy phòng chống bão lụt huyện Hương Khê: Từ 7 giờ ngày 29/10 đến 5 giờ sáng ngày 1/11, lượng mưa trên địa bàn xấp xỉ 504,8mm; mực nước tại Trạm thuỷ văn Chu Lễ lúc 11 giờ trưa nay (1/11) là 14,13m.

Mưa lũ đã khiến cho gần 2.400 hộ dân và nhiều trường học, trạm y tế, nhà văn hoá thôn bị ngập. Hiện tại các xã như Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Giang, Hương Thuỷ... đã bị cô lập hoàn toàn, người dân phải dùng thuyền để đi lại.

Bếp ăn nơi rốn lũ.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, huyện đang tập trung các biện pháp phòng tránh, phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn để theo dõi, nắm tình hình, đôn đốc nhân dân chủ động sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn”.

Người dân phải dùng thuyền để di chuyển giữa vùng lũ.

Cũng theo ông Việt, hiện nay lượng mưa trên địa bàn tiếp tục tăng, nguy cơ ngập lụt trên diện rộng là có thể xảy ra. 

Quang Toản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác