Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Hiểm họa dịch Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Cập nhật lúc 10:20 15/08/2020

Dịch Covid-19 xâm nhập theo những người nhập cảnh trái phép đã hiện hữu tại TP HCM. Không được phát hiện, nguồn lây bệnh từ những người nhập cảnh đang lẩn trốn trong cộng đồng sẽ gây ra hiểm họa lớn.

Ngày 14/8, Bộ Y tế đã công bố TP HCM có thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19 mới là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27/7.

a

Người nhập cảnh trái phép mang theo hiểm họa dịch Covid-19 vào Việt Nam

Nhóm người Trung Quốc di chuyển bằng ô tô vào TPHCM ngày 29/7, một ngày sau họ bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người trên ở 3 lần đầu đều âm tính.

Ngày 12/8 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 thì phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại đều âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố. 

a

Phải đến lần xét nghiệm thứ 4, mới phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính từ tháng 5 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại thành phố. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng thì đó là nguồn lây bệnh mà ngành y tế không biết, không quản lý, không khoanh vùng xử lý được dịch tễ tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Ngành y tế nhận định, không loại trừ khả năng nhiều người nhập cảnh trái phép có nguy cơ nhiễm dịch Covid-19 ở mức cao đang lẩn trốn trong cộng đồng. Đây là thực tế gây nguy hiểm cho công tác phòng chống dịch khi địa bàn TPHCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước.

Để ngăn chặn, xử lý triệt để người nhập cảnh trái phép, các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn tất hồ sơ, khởi tố hình sự đưa những đối tượng trên ra xét xử nghiêm minh.

Trước mắt, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Người dân Thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp rà soát, truy bắt trường hợp nhập cảnh trái phép để tránh nguy hiểm dịch bệnh phát tán trong cộng đồng.

Theo Dân trí

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác