Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Hiệu quả từ việc trồng nấm rơm ở Bạc Liêu

Cập nhật lúc 10:17 02/11/2016

Vài năm trở lại đây, nghề chất nấm rơm ở Bạc Liêu phát triển khá mạnh, tập trung chủ yếu ở huyện Đông Hải, Hồng Dân, Vĩnh Lợi, thị xã Giá Rai...

Ông Lê Văn Thảo, ngụ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải cho biết: “Trồng nấm tuy cực, nhưng cho thu nhập cao, giá cả ổn định nên người dân sống được, với giá mua hiện nay tại vườn xấp xỉ 38.000 đồng/kg, tăng 10.000-15.000 đồng/kg, người trồng rất phấn khởi”.

Theo nhiều nông dân chuyên trồng loại nông sản này cho biết : “Nấm rơm tăng giá là do sản lượng ít, diện tích trồng lúa Thu Đông trên địa bàn không nhiều. Cạnh đó việc cắt lúa bằng máy nên lượng rơm nguyên liệu để chất nấm khan hiếm. Nhiều nông dân phải mua rơm từ các nơi khác hoặc thuê nhân công gom rơm từ các đồng lúa sau khi thu hoạch, chi phí phát sinh thêm từ 200.000 đến 250.000 đồng/công. Theo tính toán, trung bình 100 chai meo chất được 10 công rơm, cho năng suất khoảng 300kg nấm. Với giá cả và đầu ra ổn định, nông dân trồng nấm rơm đạt lợi nhuận hơn 1 triệu đồng/công”.

Nghề trồng nấm ở Bạc Liêu

Theo anh Trần Hoàng Tuấn, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm: “Hiện nay, nấm rơm có mặt trên thị trường quanh năm, cao điểm là vào khoảng tháng 10 hàng năm . Năm nay rơm chất nấm rất khan hiếm, nhiều hộ phải xuống tận Cà Mau,  Kiên Giang để mua rơm nguyên liệu về chất nấm. Việc đi mua rơm có hơi xa nhưng giá mua rẻ, chỉ khoảng 160.000 đồng/công nên người dân trồng nấm rất có lời”.

Bà Lê Thị Thu ngụ thị xã Giá Rai, người đã có trên 20 năm trồng nấm rơm kể: “Chất nấm rơm rất cực, vì phải ủ rơm, cấy meo, nhưng nếu chịu khó thì thu nhập kinh tế mang lại khá cao, bình quân trên 500.000 đồng/công rơm”.

Vụ nấm rơm này, bà Thu  đã thu mua hơn 30 công rơm của người dân tại địa phương và chất được khoảng 300 chai meo, năng suất ước đạt gần 1 tấn nấm rơm thương phẩm. Hiện thương lái cân với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ đi hết chi phí trong thời gian khõng 20 ngày, bà Thu còn lãi trên 10 triệu đồng.

Điều đáng mừng là thói quen sau khi thu hoạch lúa, người dân thường đốt rơm ngoài đồng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nay đã được chuyển biến bằng cách tận thu rơm để bán cho những hộ có nhu cầu chất nấm, cung cấp sản phẩm nấm đóng hộp xuất khẩu đi nước ngoài tăng thu nhập đáng kể cho người trồng nấm.

Anh Trần Văn Tân, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc liêu kể thêm: “Mỗi ngày, tôi thu mua khoảng 2 tấn nấm rơm vừa phục vụ thị trường nội địa, vừa cung ứng ra nước ngoài bình quân bán với giá khoảng 50 đến 60.000 đồng/kg nấm rơm ướp muối, sống tương đối ổn.Nấm rơm Bạc Liêu bán rất chạy vì chất lượng thơm ngon, dễ chế biến nhiều móm ăn từ bình dân đến cao cấp. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất hiện nay là TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang...”.

Thu hoạch nấm rơm

Để có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, nhiều hộ dân ở Bạc Liêu đã áp dụng triệt để các biện pháp khoa học kỹ thuật để có thể chất nấm quanh năm, trong đó có mô hình trồng nấm rơm trong nhà; trồng theo ụ nhỏ đã và đang phát huy hiệu quả trong đó yếu tố rất quan trọng lựa chỗ chất nấm cao ráo, thoát nước tốt, có đủ ánh sáng để đảm bảo đủ nhiệt độ cho meo nấm phát triển.

Tuy thu nhập không nhiều nhưng mô hình trồng nấm rơm ở Bạc Liêu xem ra khá phù hợp với những hộ dân không có đất sản xuất, vốn đầu tư không nhiều, nhẹ công chăm sóc giúp người dân nông thôn cải thiện kinh tế gia đình, giúp cho nhiều cánh đồng hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ cho những vụ lúa tiếp theo.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác