Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về các dự án nhà máy điện mặt trời

Cập nhật lúc 15:36 11/07/2018

Ngày 20.6.2018, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với các bộ ngành liên quan đã đưa ra kết luận về hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có vấn đề phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được đánh giá thân thiện môi trường

Theo thống kê từ Bộ Công thương, đến ngày 15.5.2018, Bộ này đã tiếp nhận 272 dự án nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lên tới khoảng 17.500 Mw được đề nghị  bổ sung vào Quy hoạch điện VII và quy hoạch phát triển điện lực các tỉnh, nhưng mới chỉ có 6.210 Mw được Thủ Tướng Chính phủ và Bộ Công thương phê duyệt.

Được biết, nguồn cung điện dồi dào từ các dự án điện mặt trời đang còn được các chuyên gia xem xét đề xuất phát triển để thay thế cho các dự án nhà máy điện hạt nhân, khi mà Việt Nam đã dừng đầu tư các dự án điện hạt nhân tới giai đoạn năm 2030.

Đây không những là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, không như các dự án nhiệt điện, thủy điện, mà nó đặc biệt phù hợp ở những khu vực đất đai cằn cỗi, khô hạn và có bức xạ cao, mà từ lâu không mang lại hiểu quả kinh tế cho người dân trong phát triển nông nghiệp. Theo ước tính nếu các dự án này thành công đi vào hoạt động, nó còn đóng góp ngân sách riêng thuế VAT hàng năm khoảng trên 300 triệu đồng/ha.

Vì vậy Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11.4.2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ đã thu hút được sự chú ý, hưởng ứng từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên sau đó các cơ quan quản lý đặt ra quy định thời hạn hoàn thành nhà máy trước 30.6.2019 là rất khó để thực hiện vì thời gian là quá ngắn ( 21 tháng kể từ khi Bộ Công thương có thông tư hướng dẫn ). Các thủ tục bắt buộc theo thứ tự như sau: chấp thuận địa điểm ( 1-6 tháng ), bổ sung quy hoạch ngành ( trung bình 6 tháng ), điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất ( trung bình 2 tháng ), thủ tục đầu tư (trung bình 2 tháng), thủ tục phê duyệt thiết kế cơ sở (trung bình 3 tháng ), thủ tục giấy phép xây dựng (trung bình 1 tháng), thủ tục đấu nối vào lưới điện (trung bình 3 tháng), thỏa thuận mua bán điện (trung bình 3 tháng), thủ tục giải phóng mặt bằng (tối thiểu 6 tháng), lắp đặt máy móc thiết bị (trung bình 8 tháng)… thực sự đây đang là rào cản đối với các nhà đầu tư dự án điện mặt trời.

Không chỉ thân thiện môi trường, mà nó còn mang lại lợi ít kinh tế cao cho các vùng có lượng phóng xạ cao

Ngay cả khi xây dựng xong, dự án đi vào hoạt động thì việc thử nghiệm và hòa lưới phụ thuộc vào sự hợp tác của các đơn vị thuộc Tập đoàn điện lực, đây cũng được coi là một quá trình không hề đơn giản đối với các chủ dự án. Ngay cả khi nguy cơ thiếu điện là hiện hữu cả hiện tại và lâu dài, việc bổ sung các nguồn điện gió, điện mặt trời là vô cùng cần thiết.

Nhìn thấy những những lợi ích mà các dự án điện mặt trời mang lại khi đi vào hoạt động đối với người dân địa phương nói riêng, lợi ích quốc gia nói chung. Ngày 22.6.2018, văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023. Trong đó nhấn mạnh Thủ tướng đã đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, ngày 11.04.2017 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách giá điện năng lượng mặt trời đến hết năm 2020.

Thông báo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khiến các nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm, giải tỏa được tâm lý, tăng thêm niềm tin vào sự điều hành và cam kết bảo đảm môi trường đầu tư của Chính phủ. Các nhà đầu tư đều mong muốn việc gia hạn cơ chế ưu đãi theo Quyết định 11 sẽ được áp dụng toàn quốc một cách công bằng, không chỉ riêng ở Ninh Thuận.

Tuy nhiên, Thông báo 174/TB-VPCP ngày 10/5/2018 của Văn phòng về việc tạm dừng thẩm định và phê duyệt các nhà máy điện mặt trời đã 2 tháng mà vẫn chưa được tháo gỡ gây hoang mang, lo lắng cho các chủ đầu tư đã bỏ nhiều công sức tiền của vì năng lượng sạch và hưởng ứng cơ chế khuyến khích của Thủ tướng. Tốc độ giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách, thủ tục đầu tư dự án và các công việc liên quan đến đầu tư điện mặt trời của các cơ quan nhà nước là quá chậm, trong khi thời hạn cho các chủ đầu tư lại quá ngắn. Bao giờ mới hết được nghịch lý này?

Thông báo của văn phòng Chính phủ về Quyết định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Cụ thể, trong tổng số 272 dự án điện mặt trời mà Bộ Công thương đã tiếp nhận, mới chỉ có hơn 70 dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt, bổ sung sẽ đưa vào vận hành trước tháng 6.2019 đã có tổng công suất lên tới trên 3000Mw. Với lý do tổng quy mô công suất được phê duyệt bổ sung nói trên đã vượt hơn nhiều so với quy mô phát triển điện mặt trời dự kiến đến năm 2020 trong quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do đó việc xem xét bổ sung các dự án điện mặt trời cần được xem xét tổng thể, bảo đảm sự phù hợp về yêu cầu cung cầu điện, khả năng đấu nối… Điều này đồng nghĩa với có khoảng 200 dự án nhà máy điện mặt trời chưa được xem xét ít nhất cho đến năm 2020.

Quang Toản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác