Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Nam Định: Hội truyền thống Trường Sơn huyện Mỹ Lộc tham gia hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới.

Cập nhật lúc 07:32 18/05/2019

Ngày 16.5.2019, Hội truyền thống Trường Sơn huyện Mỹ Lộc tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 – 19.5.2019). Tham gia chương trinh có sự góp mặt của trên 120 hội viên và khách mời là các thành viên hội Thành cổ Quảng Trị; Hội truyền thống Trường Sơn tỉnh Nam Định; Các hội truyền thống Trường Sơn các huyện trong tỉnh; Đặc biệt có sự hiện diện của các nữ bộ đội Trường Sơn Thành Phố Phủ Lý (Hà Nam) cũng về dự chương trình. Không khí hào hùng của Trường Sơn thời khói lửa được các nghệ sĩ câu lạc bộ văn nghệ xung kích cựu chiến binh quân tình nguyện quốc tế Việt Nam – Lào tỉnh Nam Định thể hiện qua các tiết mục văn nghệ xuyên suốt chương trình.

Tặng quà hội viên. Ảnh ĐP.

Hồi ức tràn về

Lời dẫn của ông Trần Văn Tạo hào sảng mà tha thiết: Trường Sơn con đường giao liên đã hội tụ tổng hợp và hợp thành các quân binh chủng (Công binh, vận tải; pháo binh; thông tin; xăng dầu; Thanh niên xung phóng; dân quân hỏa tuyến...) Tất cả đã làm nên con đường Hồ Chính Minh huyền thoại. Chủ tịch hội truyền thống Trường Sơn huyện Mỹ Lộc Trần Sỹ Phú, nhắc lại những gian khôt khó khăn, những hy sinh đổ máu của các lực lương hoạt động xây dựng mở đường, chiến đấu, nảo vệ con đường vận tải huyết mạch của hậu phương miền Bắc xã hội chủ nghĩa cho chiến trường miền Nam thân yêu.

Trong suốt chiến dịch mở đường, Bộ đội Trường Sơn đã mở 5 trục đường dọc, 21 trục ngang với 17.000 km đường cơ giới trong sự đánh phá tàn khốc của bom đạn địch, 733.000 trận oanh kích của các loại máy bay với 4 triệu tấn bom đạn, 4 triệu lít chất độc hóa học,....Nơi mà có lực lượng của nữ bộ đội, thanh niên xung phong nhiều nhất, nơi mà có trên 10 ngàn liệt sĩ đã nằm xuống cho tuyến đường, trong đó có 573 lietj sĩ của Nam Định.  Nơi mà đã có vih dự đón Đại tướng Võ Nguyên Giáo; Thủ tướng – Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cu Ba – Phi Đen Catstro vào thăm, .....

Ông Nguyễn Hồng Phong - Trưởng ban tổ chức Hội Trường Sơn tỉnh Nam Định cảm hứng đọc câu thơ: “Hội tụ về đây bao chàng trai, cô gái/ Khi tổ quốc cần, họ chẳng ngại hy sinh/ Tô thắm con đường mang tên Hồ Chí Minh.”

Nam Định: Hội truyền thống Trường Sơn huyện Mỹ Lộc tham gia hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Phát huy truyền thống Trường Sơn

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả của Tổ quốc, những chiến sĩ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh huyện Mỹ Lộc được tôi luyện trong thời kỳ khói lửa  Trường Sơn năm xưa đã trở về với đời thường. Được sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của Huyện ủy, UBND huyện, UB MTTQ và các ban ngành đoàn thể sau khi thành lập Hội ngày 10.10.2015, Hội truyền thống Trường Sơn Huyện Mỹ Lộc trên dưới một lòng quyết tâm xây dựng phong trào của hội một cách vững chắc đều khắp, có hiệu quả, thể hiện của các anh bộ đội Cụ Hồ năm xưa. Đến nay hội đã thành lập 8 hội ở cáp xã với quan số cao. Xã Mỹ Thắng có tới 76 hội viên. Ban đầu hội có gần 600 hội viên, đến nay do tuổi cao, sức yếu và không tránh được quy luật của tạo hóa, quân số hội viên trong toàn huyện còn trên 450 người, các hội cấp xã đã xây dựng được quỹ tình nghĩa Trường Sơn, để thăm hỏi có quà khi hội viên ốm đau, hoạn nạn phúng viếng khi tứ thân phụ mẫu và hội viên qua đời. Góp phần thể hiện tinh thần chu đáo, là những người con, người anh em sống chung trong ngôi nhà Trường Sơn nghĩa tình.

Sau năm 2016 trong đợt lũ lụt miền Trung, Hội Trường Sơn phối hợp cùng Hội từ thiện, trong đó có đồng chí Trần Thị Mỳ doanh ngiệp xã Mỹ Thắng cùng các xã trên địa bàn huyện  khuyên góp được 1.500 kg gạo, 15 thùng mỳ tôm, 350 kg đường, 1.050 bộ quần áo tặng đến tận tay người dân miền Trung.

Tháng 3, năm 2017, Hội Truyền thống Trường Sơn huyện Mỹ Lộc tổ chức đi viếng lăng Bác, Thăm khu di tích K9 (Ba Vì – hà Nội), thăm Hoàng Thành Thăng Long. Đến ngày 19.5.2017, Hộ tổ chức vào thăm viếng Bác tại làng Sen Nam Đàn, thăm quê nội, quê ngoại Bác Hồ và viếng mộ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu cụ Hồ kính yêu.

Sau đó hội tổ chức thăm viếng các nghĩa trang Trường Sơn, đường 9 Khe Sanh, các chuyến đều có quân số trên 40 đồng chí.

Năm 2018 để kỹ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30.4 hội tổ chức đi thăm viếng thắp hương cho các đồng đội đã ngã xuống, máu của các anh đã mãi mãi tô thắm cho lá cờ Tổ quốc  Việt Nam, góp phần giải phóng miền Nam thống  nhất đất nước non sông liền một mối hai miền nam bắc được sum họp 1 nhà, đoàn đi gồm 53 đồng chí.

Đoàn thăm viếng các nghĩa trang từ thành cổ Quảng Trị, Tuy Hòa – Nha Trang, thăm Bến Nhà Rồng, địa đạo Củ Chi, viếng Cố thủ tướng Phan Văn Khải, Về Cần Thơ, đi Kiên Giang, thăm trại giam Phú Quốc, viếng nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc, thăm viếng ATK Thái Nguyên, hang Pác Pó, cây đa Tân Trào.

Năm 2019, kỹ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn, hội đã tổ chức chuyến đi gồm 43 đồng chí là hội viên xuất sắc ở 8 hội cấp xã đi thăm viếng 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc, chuông Bồn, nghĩa trang Hướng Hóa, hang Tám Cô, đường Quyết Thắng, động Thiên Đường, Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thành cổ Quảng Trị.

TCTA

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình