Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Nhộn nhịp chợ quê Trà Ôn

Cập nhật lúc 18:08 03/11/2016

Dù đang là buổi trưa nóng bức giữa đợt nắng hạn kéo dài nhưng không vì thế mà không khí tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) kém phần nhộn nhịp và sôi động.

Ông Võ Văn Lắm, ngụ tại TP Sóc Trăng cho biết: “Tôi buôn bán tại chợ này trên 30 năm rồi, mặt hàng chính là các loại trái cây, rau củ như cam, bưởi, dừa tươi, dưa hấu, bắp cải, khoai, đậu… Tuy hơi cực nhưng sống được. Phương tiện chuyên chở là xe tải nhỏ”.

Lên hàng đi các nơi

Ông Lắm cho biết thêm rằng trước đây, người ta quen họp chợ trên sông, nhưng về sau việc mua bán ở chợ nổi trên sông bất tiện và mất thời gian, lại dễ bị phạt vì gây ách tắc giao thông đường thủy trên sông Trà Ôn, từ đó nhiều người chuyển sang mua bán tại chợ đầu mối cạnh cầu Sóc Tro, thuộc khu vực 10 B, thị trấn Trà Ôn. Tại chợ đầu mối này mua bán khá thuận lợi cho việc bốc dỡ hàng hóa đường thủy lẫn đường bộ.

Bà Lê Thị Sáng, ngụ tại TP Vĩnh Long chia sẻ: “Tui mua bán “hàng bông” tại đây và vận chuyển bằng ghe đến các xã thuộc tỉnh Kiên Giang để bán lại, mùa này nắng hạn nhưng hàng bán rất  “chạy” nhất là các loại trái cây giải nhiệt và dưa hấu, đặc biệt là trái Thanh Trà, đặc sản của Vĩnh Long”.

Theo nhiều thương lái lâu năm tại đây cho biết, việc mua bán hiện nay rất hiện đại, nhanh, gọn và luôn giữ chữ tín với nhau. Bạn hàng cần loại hàng gì, số lượng bao nhiêu, bao giờ nhận hàng thì thông tin bằng điện thoại cho chủ hàng biết để chuẩn bị giao hàng đúng thời gian, đúng chất lượng. Về hình thức thanh toán thì tùy sự thỏa thuận của đôi bên, có thể bằng tiền mặt hay bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng do nhiều ngươi buôn bán ngán ngại sự nguy hiểm khi mang theo quá nhiều tiền mặt.

Điều rất lạ là tại đây việc mua bán diễn ra rất nhanh chóng bởi hiếm khi có chuyện mặc cả như những nơi khác. Thậm chí nhiều chủ hàng còn “du di” cho người mua nhận hàng trước thanh toán tiền sau theo kiểu “gối đầu” tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người mua ít vốn.

Việc mua bán tại chợ đầu mối này diễn ra thường từ 2 đến 3 giờ sáng đến chiều tối mới tan do phụ thuộc vào con nước lớn cần có để bốc dỡ hàng hóa từ các ghe lên bờ.

Bà Hà Thị Bé, ngụ tại khu vực 10 B, thị trấn Trà Ôn cho biết: “Chuyện mua bán tại đây rất văn minh, lịch sự, hiếm có khi cãi nhau về tiền nong hay cân thiếu, hàng kém chất lượng”.

Một điểm kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Trà Ôn

Không chỉ tạo thuận lợi cho hàng trăm tiểu thương mua bán nhộn nhịp ngày đêm, chợ đầu mối nông sản Trà Ôn này còn tạo việc làm cho hàng chục lao động làm nghề chuyên chở hàng hóa bằng xe máy ở những cự li tương đối gần, số lượng ít, không cồng kềnh.

Anh Trương Hoàng Tuấn, hành nghề chở hàng tại đây trên 10 năm cho biết: “Mỗi ngày trừ tiền xăng, tôi cũng kiếm được xấp xỉ từ 120 đến 150.000 đồng, những ngày cận Tết, chạy “sô” liên tục ngày đêm kiếm được khoảng 300 đến 400.000 đồng, sống được. Tuy nhiên tôi không bao giờ chở quá khổ, quá tải gây mất an toàn giao thông”.

Theo nhiều người đánh giá, đây là một trong các chợ đầu mối nông sản có qui mô lớn nhất và sự hình thành lâu đời nhất của Vĩnh Long. Thị trường tiêu thụ trải rộng khắp khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều người lại vừa giữ được nét đẹp văn hóa chợ quê vốn có tự lâu đời.

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác