Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Quận “sai sót”, dân chờ suốt... 20 năm!

Cập nhật lúc 13:35 06/12/2018

Người dân khiếu nại 20 năm vẫn chưa được giải quyết quyền lợi khi bị giải tỏa. Họ gõ cửa nhiều cơ quan chức năng nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Tại phiên chất vấn của HĐND TPHCM, những người có trách nhiệm cho biết, chậm giải quyết cho dân là do... sai sót (!?).

Sáng 6/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Ngày làm việc thứ ba, HĐND TPHCM bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tái giám sát các nghị quyết, chuyên đề của HĐND và vấn đề cử tri thành phố quan tâm. Đại biểu sẽ chất vấn Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở.

Tại đây, Chủ tịch UBND TP sẽ ghi nhận và trả lời chất vấn vào cuối phiên để làm rõ hơn các vấn đề đại biểu quan tâm, đồng thời bổ sung phần trả lời của các Giám đốc Sở.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Trần Quang Thắng cho biết có nhận được khiếu nại của một hộ dân trước đây ở huyện Nhà Bè bị giải phóng mặt bằng. Theo đó, gia đình bà Trần Thị Ngọc Hóa có đất bị giải tỏa và chấp nhận quy đổi nền nhà.

Theo hộ dân này, một số hộ được nhận đất nền như thỏa thuận nhưng nhiều trường hợp không được nhận.

“Người ta cứ đợi hoài, cho đến 20 năm sau vẫn chưa được giải quyết trong khi cái nền nhà là có thật, địa chỉ là có thật nhưng tại sao 20 năm vẫn chưa giao đất?” - ông Thắng nói.

Lãnh đạo HĐND TPHCM lắng nghe phần trả lời của cơ quan chức năng

Theo ông Thắng, gia đình bà Hóa đã gửi đơn lên Thanh tra TP, gửi Ban Quản lý khu Nam và Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

“Phía Ban quản lý khu Nam sau khi nhận đơn đã có công văn trả lời nhưng vẫn không rõ ràng. Ngày xưa công ty thực hiện việc giải tỏa và hứa sẽ giao đất là công ty phát triển nhà ở Nam Sài Gòn (SADECO)”, ông Thắng bổ sung.

Theo ông Thắng, đúng ra người dân phải được giao đất nền sau khi bị thu hồi đất như thỏa thuận. Tuy nhiên, khi người dân đi tìm hiểu để đòi quyền lợi thì cơ quan chức năng lại chỉ lòng vòng và cuối cùng là đến UBND quận 7.

“Đến cơ quan chức năng thì người dân cũng không tiếp xúc được, gọi điện thoại thì cũng không được luôn. Người ta nghĩ có thể vấn đề này đã lâu quá, do thời kỳ trước. Đến tôi thì cũng không biết làm sao giải quyết được, nên cứ lững lờ như vậy”. ông Thắng bức xúc.

Đại biểu HĐND TPHCM có 1 ngày để tham gia chất vấn

Ông Thắng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ tại sao không giải quyết cho dân trong khi trường hợp của họ là đúng.

“Tôi nghĩ nên chấm dứt tư duy nhiệm kỳ. Có thể những tồn đọng của quá khứ, nhiệm kỳ trước không biết thì nhiệm kỳ này chúng ta phải cố gắng giải quyết hết. Nếu không thì sẽ không thể hiện được sự tôn trọng và tạo được điều kiện thuận lợi cho nhiệm kỳ kế tiếp. Đây là việc khó khăn và quá nhiều áp lực nhưng phải làm”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết sẽ chuyển đơn của người dân đến Trưởng ban Pháp chế HĐND TP để có khảo sát thực tế và có câu trả lời cho người dân vì họ chờ đợi rất lâu rồi.

Ông Hà Phước Thắng – Trưởng ban quản lý khu Nam cho biết, công tác bồi thường do quận 7 chủ trì. Khi nhận đơn về trường hợp của hộ dân này, ông có công văn gửi quận 7.

Hiện nay, tiến độ bên SADECO đã chuẩn bị xong nền nhà, quận 7 đang chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát các căn cứ pháp lý và làm việc với các bên liên quan để cấp lại nền nhà cho người dân.

Không hài lòng với câu trả lời của đại diện Ban Quản lý khu Nam, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm hỏi: “Vì sao vụ việc này 20 năm vẫn chưa giải quyết cho người dân?".

Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu trả lời rõ vì sao 20 năm mà không giải quyết quyền lợi cho người dân

“Có thể vì tiến độ giải quyết và vướng mắc trong công tác bồi thường. Vấn đề này phía lãnh đạo quận 7 có thể nói rõ thêm”, ông Thắng nói.

Chủ tịch UBND quận 7 Lê Thanh Bình cho biết, cách đây 1 năm đã tiếp nhận thông tin vụ việc từ đại biểu Thắng trong một hội nghị.

“Sau khi kiểm tra thì đúng là bị… sai sót trong quá trình thực hiện đền bù cho người dân. Chúng tôi đã làm việc ngay với Ban quản lý khu Nam và SADECO, trong tháng 12 này quận sẽ xem xét giải quyết”, ông Bình nói.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn (Dân Trí)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình