Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Quảng Bình: Lũ khiến 4 người chết và mất tích, nhiều tuyến giao thông bị tê liệt

Cập nhật lúc 09:25 03/11/2016

Vừa gánh chịu đợt mưa lũ nặng nề hồi giữa tháng mười, chưa kịp khắc phục hậu quả, người dân Quảng Bình đã gánh thêm một đợt lũ lụt mới do mưa lớn vào những ngày đầu tháng 11 này, dẫn đến lũ chồng lũ, nhiều tuyến giao thông đã tắc nghẽn, tê liệt, hư hỏng nặng, đặc biệt đã có 4 người chết và mất tích vì lũ cuốn.

Trong hai ngày 31/10 và 1/11, trên địa bàn Quảng Bình xuất hiện những đợt mưa to đến rất to, có những nơi đo được lượng mưa trên 200 mm thậm chí có nơi đến 300mm làm cho nước trên các sông dâng cao, đặc biệt là các sông như sông Son tại huyện Bố Trạch, sông Gianh trên địa bàn Tuyên Hóa và sông Kiến Giang thuộc huyện Lệ Thủy. Nước dâng nhanh đã làm chia cắt nhiều địa bàn, gây ngập lụt trên diện rộng, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm trong nước lũ, đã tiếp tục có người chết và bị thương tại các địa phương.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình đã có 4 chết và mất tích trong trận tái lũ này. Đó là ông Dư Văn T (78 tuổi) trú tại xã Quảng Hoà, Thị xã Ba Đồn thiệt mạng do nước lũ, anh Nguyễn Văn P. (SN 1984), thôn 8 xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch đi tìm trâu bị mất tích vào lúc 14h ngày 01/11; em Hà Thái D. (SN 1993), thôn Tây Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, mất tích lúc 17h ngày 01/11/2016 do bị nước cuốn trôi khi ứng cứu mưa lũ, cháu Dương Thị Kim A. (học sinh lớp 12 trường THPT Hoàng Hoa Thám) mất tích vì bị lật thuyền khi đang trên đường đến trường để dự thi. Số người bị thương vẫn chưa thống kê được.

Mưa lũ cũng đã làm nhiều tuyến đường bị ngập nặng có nơi đến 2m. Nước chảy mạnh từ các sườn đồi dốc cuốn trôi, vùi lấp và gây hư hỏng nặng hàng trăm điểm trên các tuyến đường huyết mạch.

Hiện nay, về cơ bản, một số tuyến đường nước đã rút song một số tuyến tỉnh lộ, huyện lộ vẫn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ do nước xói hư hỏng mặt đường nên các phương tiện phải lưu thông với tốc độ chậm.

Quốc lộ 15 và 12A bị ngập nặng làm tê liệt tuyến đường giao thông

Theo thông tin lúc 14h ngày 02/11 vẫn còn nhiều điểm ngập nặng và đang chờ nước rút để thông xe. Cụ thể tuyến đường Tỉnh lộ 559 và 559B đi qua các xã vùng cao của huyện Tuyên Hóa phải chờ trong cuối ngày hôm nay, nếu không mưa thì mới thông xe được. Riêng Quốc lộ 12A hiện nay có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng đang khắc phục tạm thời tuy nhiên xe cộ qua lại rất khó khăn. Tuyến đường Tỉnh lộ 561 đi Phong Nha ngập cục bộ nhiều điểm, đến sáng cùng ngày giao thông đã diễn ra bình thường tuy nhiên đoạn đường phía trong Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng nước vẫn chưa rút hết. Hiện trên tuyến còn một số điểm sụt trượt nhẹ, bùn đất lấp cống rãnh, các cơ quan chức năng cùng nhân dân đang làm công tác dọn dẹp vệ sinh và thông tuyến trở lại. Riêng các chuyến thuyền cho du khách vào thăm động Phong Nha phải tạm dừng.

Tuyến đường 559B thuộc xã Cao Quảng huyện Tuyên Hóa  bị mưa lũ làm sạt lở nghiêm trọng

Về đường sắt, nước lũ lần này tiếp tục làm xói lở nền đường ở nhiều vị trí thuộc tuyến đường Minh Lệ - Lệ Sơn nên ngành Đường sắt vẫn phải tiếp tục dẫn tàu với tốc độ chậm (5km/h) để đề phòng sự cố.

Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình kiểm tra các đoạn đường hư hỏng nặng do mưa lũ gây ra

Qua trao đổi với PV, ông Phạm Quang Hải Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị đường bộ do tỉnh quản lý tập trung nhân lực ứng trực 24/24 nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện qua lại, lập các chốt kiểm tra tại những điểm xung yếu thường xuyên ngập nặng, những điểm sạt lở nghiêm trọng nhằm cảnh báo cho người dân qua lại cũng như khắc phục ngay sau khi nước rút. Đảm bảo tối đa nhất để giao thông thông suốt kịp thời”.

Nói về thiệt hại do hậu quả hai đợt lũ vừa qua ông Hải cho biết thêm: “Riêng thiệt hại ước tính đến hôm nay thì trên các tuyến đường do địa phương quản lý phải cần trên 120 tỉ đồng để khắc phục. Tuy nhiên để đảm bảo cho giao thông được thông suốt trước mắt cần khoảng 15 tỉ đồng để khắc phục tạm thời”

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang lên. Từ ngày 1/11-5/11 trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ, nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối và nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ và giúp đỡ nhân dân tại những điểm ngập lụt nặng

Theo đó, Tổng cục đường bộ đã có công văn yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ II và III và các Sở GTVT các tỉnh miền Trung thực hiện các giải pháp khẩn cấp để đề phòng và khắc phục các sự cố. Thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để khi nước rút đến đâu khẩn trương khắc phục sự cố hư hỏng đến đó; tập trung hót dọn đất đá ở các vị trí sụt lở ta luy dương và gia cố lại vị trí ta luy âm để bảo đảm giao thông. Đối với các vị trí sạt lở lớn gây ách tắc giao thông phải cử ngay Lãnh đạo Cục QLĐB, Lãnh đạo Sở GTVT đến hiện trường, triển khai ngay phương án phân luồng giao thông từ xa; khẩn trương khắc phục sự cố, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hiện có trên địa bàn để bảo đảm thông xe với thời gian nhanh nhất.

Cơ quan chức năng tiến hành khắc phục những tuyến đường bị chia cắt tạo thuận lợi cho người dân đi lại an toàn.

Hiện nay mưa đã giảm tuy nhiên nước trên các sông xuống chậm, tỉnh Quảng Bình đã huy động nhiều lực lượng để khắc phục hậu quả. Riêng Công an Quảng Bình đã cử hàng trăm cán bộ chiến sĩ túc trực thường xuyên tại các điểm có xung yếu nhất, cùng với phương tiện nhằm đảm tính mạng cho người dân cũng như đảm bảo cho giao thông được thông suốt.

Mai Xuân Hiển

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác