Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Quảng Trạch quan tâm thực hiện chính sách với người có công

Cập nhật lúc 14:15 19/09/2019

Trong những năm qua việc thực hiện chính sách chăm sóc người có công trên địa bàn huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở và nhân dân đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt. Từ kết quả đó đã góp phần quan trọng xoa dịu những mất mát đau thương trong chiến tranh, giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ngày một ổn định và phát triển.

Lãnh đạo huyện Quảng Trạch trao quà cho các gia đình chính sách

Với Quảng Trạch xác định chính sách người có công với cách mạng là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Xem đây không chỉ là vấn đề chính trị - xã hội mà còn thực hiện đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”  tốt đẹp của dân tộc. Do vậy huyện nhà đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền sâu rộng các chủ trương chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng đến với người dân một cách đầy đủ bằng văn bản và qua hệ thống đài truyền thanh truyền hình của huyện, hệ thống loa phát thanh của các xã. Đồng thời triển khai thực hiện các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng một cách công khai, minh bạch, giải quyết kịp thời và đúng đối tượng. Thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của người có công, nhất là những gia đình chính sách neo đơn, các đối tượng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Từ những việc làm đó mà trong những năm qua công tác thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn huyện luôn được nhân dân đồng thuận, đời sống của người có công ngày thêm ổn định. Đến nay hầu hết người có công đã được hưởng đúng, đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Phạm vi, đối tượng thuộc diện hưởng chính sách ngày càng được mở rộng; chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi từng bước được cải thiện. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” được phát triển sâu rộng.Trong thành công chung đó không thể không nói đến vai trò của Phòng Lao động TB&XH huyện, một đơn vị có trách nhiệm chính trong việc tham mưu và cụ thể hóa các chính sách người có công. Dù địa phương có số đối tượng chính sách đông, điều kiện còn nhiều khó khăn, song với trách nhiệm của mình tập thể phòng LĐTB&XH huyện luôn nỗ lực đoàn kết thống nhất thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị của mình.

Theo số liệu báo cáo của phòng Lao động tính hết năm 2018 toàn huyện có 9.144 đối tượng người có công với cách mạng, số hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.953 trường hợp. Trong các kết quả tiêu biểu về chính sách người có công mà Phòng Lao động – TB&XH đã tham mưu thực hiện tốt như: chính sách làm nhà ở cho người có công, công tác tri ân đền ơn đáp nghĩa, xây dựng quỹ hỗ trợ, thăm hỏi động viên thân nhân chính sách vào các ngày lễ tết.Về chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐTTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn huyện có 2.400 nhà được phê duyệt (trong đó xây mới: 1.200 nhà, tu sửa: 1.200 nhà). Bằng tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp từ tính đến thời điểm 31/12/2018 toàn huyện đã hoàn thành 2.054 nhà, với tổng số kinh phí là 61.360.000.000đ. Trong đó xây mới: 1.014 nhà và sửa chữa: 1.040 nhà. Tất cả các gia đình sau khi được sửa sang làm mới nhà ở nên đã có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế ấm no hơn. Về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai tích cực với nhiều hình thức, có ý nghĩa thiết thực. Hàng năm Phòng đã tham mưu văn bản vận động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học và các đơn vị đóng trên địa bàn huyện ủng hộ đóng góp 1 ngày lương để xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện. Vận động các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức, đơn vị kinh tế đóng trên địa bàn huyện tham gia chương trình tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công, kêu gọi các đơn vị phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện tại 03 mẹ Việt Nam anh hùng đã được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Chỉ tính riêng trong 3 năm 2016-2018, huyện đã vận động thu quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Bên cạnh đó  hằng năm, phòng đã rà soát rồi tham mưu cho huyện xin nguồn kinh phí Trung ương để hỗ trợ tu sữa, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện. Trong 3 năm 2019-2018 Trung ương đã hỗ trợ 12 công trình nghĩa trang liệt sĩ với tổng kinh phí gần 2.5 tỷ đồng, gồm các nghĩa trang liệt sĩ: Quảng Hưng, Quảng Phú, Quảng Lưu, Quảng Thanh, Quảng Kim, Quảng Tiến, Quảng Xuân, Cảnh Dương, Cảnh Hóa, Quảng Châu, Quảng Liên, Quảng Hợp. Rồi công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng nhân các dịp lễ, tết luôn được huyện đặc biệt quan tâm nhằm để động viên cổ vũ, khích lệ tinh thần của người có công vươn lên ổn định cuộc sống. Tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 Quảng Trị; thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trong toàn huyện nhân dịp 27/7 hàng năm.

Bà Nguyễn Thị Yên - Trưởng phòng Lao động - TB&XH huyện 

Để làm tốt hơn nữa công tác chăm lo chính sách với người có công trên địa bàn, Bà Nguyễn Thị Yên – Trưởng phòng Lao động – TB&XH huyện cho rằng: Thời gian tới cơ quan sẽ chủ động tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thường xuyên chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Làm tốt công tác  tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách.

Dẫu biết nhiệm vụ phía trước còn nhiều, song những gì mà huyện Quảng Trạch đã làm được đối với người có công với cách mạng đã phần nào xoa dịu những mất mát đau thương mà chiến tranh để lại. Từng bước chung tay thực hiện thành công nhiệm vụ chăm lo chính sách có liên quan với người có công trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung./.

                                                                                                Thùy Trang

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác