Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Sẽ có biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới vào cuối năm nay

Cập nhật lúc 11:35 22/07/2019

Dự kiến biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới sẽ có trong tháng 10, sau đó Cục Điều tiết Điện lực sẽ tham vấn ý kiến các Bộ, ngành và người dân trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định vào cuối năm nay.

Ảnh: VNExpress

Tại cuộc họp về các dự án năng lượng trọng điểm của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, cơ cấu biểu giá điện bậc thang mới với khách hàng sinh hoạt đang được công ty tư vấn nghiên cứu và sẽ hoàn thiện trong tháng 9. "Dự kiến biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới có trong tháng 10, sau đó chúng tôi sẽ tham vấn ý kiến các Bộ, ngành và người dân trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định vào cuối năm nay".

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng khẳng định, cơ cấu biểu giá điện bậc thang lần này sẽ rút kinh nghiệm từ những lần xây dựng trước đây, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và sát thực tế sử dụng điện cũng như giảm bù chéo giữa các hộ tiêu dùng.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Điều tiết điện lực phải "đảm bảo đúng thời gian dự kiến đưa ra lấy ý kiến về cơ cấu biểu giá điện bậc thang mới vào tháng 10".   

Ngoài ra, ông Tuấn Anh cũng cho biết thêm "Biểu giá điện theo 6 bậc thang vẫn từ giai đoạn trước đã không được điều chỉnh phù hợp. Đây là bài học lớn và trách nhiệm của chúng ta khi chưa năng động, bám đúng thực tiễn đời sống để chỉnh sửa kịp thời, dẫn tới bức xúc người dân vừa qua".

Trước đó, từ ngày 20/3 giá điện bán lẻ bình quân đã tăng thêm 8,36%. Như vậy, giá điện bán lẻ bình quân tăng từ 1.720,65 đồng lên hơn 1.864 đồng một kWh (chưa gồm VAT). Đây là quyết định được ban hành bởi Bộ Công thương, và được Chính phủ đồng ý về chủ trương.

Việc tăng giá bán lẻ điện bình quân và giữ cơ cấu biểu giá điện bán lẻ sinh hoạt 6 bậc thang là một phần nguyên nhân khiến hoá đơn tiền điện các hộ gia đình tăng mạnh vào các tháng sau đó.   

Được biết, theo phản ánh của người dân thì sau khi điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng đột biến so với tháng trước, có trường hợp tăng gấp 4 đến 5 lần. 

Lý giải việc tại sao hoá đơn tiền điện tăng chóng mặt, đại diện Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) cho rằng: Thứ nhất, hóa đơn tiền điện trong tháng 3 và tháng 4 sẽ cao hơn hóa đơn tiền điện trong tháng 2 là vì tháng 2 chỉ có 28 ngày. Trong khi đó, tháng 3 lại có đến 31 ngày, tức là số ngày sử dụng điện trong kỳ hóa đơn tháng 3 sẽ tăng lên 3 ngày.  Ngoài ra, tháng 2 cũng là tháng có kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên nhiều người dân TPHCM sẽ về quê hoặc đi du lịch nên việc sử dụng điện trong tháng 2 sẽ ít hơn. 

Thứ hai, giá điện đã được tăng lên khoảng 8,3% kể từ ngày 20/3 theo Quyết định 648 của Bộ Công Thương.

Thứ ba, nắng nóng kéo dài tại TPHCM trong tháng 3 và tháng 4 cũng là lý do khiến cho sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, bởi các thiết bị sinh hoạt trong gia đình sẽ phải tăng công suất làm việc hơn. 

Thứ tư, sản lượng điện tiêu thụ của người dân tăng cao sẽ khiến cho mức thang tính giá điện sẽ khác nhau.

Vũ Anh

 

Chia sẻ:

Các tin khác