Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Tăng tuổi nghỉ hưu 60 với nữ, 62 với nam

Cập nhật lúc 06:50 21/11/2019

Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó quy định tuổi nghỉ hưu 60 với nữ, 62 với nam; Ôtô bốc cháy sau khi gây tai nạn lần đầu tiên xảy ra ở Hà Nội; Cháy rừng tại Australia buộc hơn 100 trường học đóng cửa, là những thông tin nóng trong ngày 20/11.

Tăng tuổi nghỉ hưu 60 với nữ, 62 với nam

Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Sáng 20/11, với 435/453 đại biểu Quốc hội tán thành, 9 đại biểu không nhất trí và 9 đại biểu không biểu quyết, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi).
 
Theo đó, về tuổi nghỉ hưu, Điều 169 Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định rõ: Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
 
Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
 
Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
 
Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 
Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 
Ôtô bốc cháy sau khi gây tai nạn
 
 
Hiện trường vụ tai nạn.
 
Khoảng 7h20 ngày 20/11, ôtô hiệu Mercedes đang di chuyển đến gầm cầu vượt đường Lê Văn Lương hướng đường Lê Văn Lương - Láng Hạ (Hà Nội) thì bất ngờ đâm vào 3 xe máy và 1 xe đạp chạy cùng chiều. Vụ tai nạn khiến một phụ nữ bị húc văng, tử vong tại chỗ, ôtô cùng 3 xe máy và 1 xe đạp bốc cháy dữ dội...
 
Nhận được thông tin, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã điều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Đến 8h, vụ cháy được khống chế, toàn bộ 5 phương tiện bị cháy trơ khung.
 
Vụ tai nạn xảy ra đúng giờ cao điểm gây ùn tắc nghiêm trọng tại một số tuyến đường.
 
Hiện nguyên nhân tai nạn đang được điều tra, làm rõ.
 
Cháy rừng tại Australia buộc hơn 100 trường học đóng cửa
 
 
Hiện trường vụ cháy rừng tại Hillsville ở gần Taree, Australia.
 
Ngày 20/11, hơn 100 trường học tại Đông Nam Australia buộc phải đóng cửa, trong khi các quan chức cảnh báo người dân sống tại các khu vực có nguy cơ cao cũng chuẩn bị sơ tán do nhiệt độ cao có nguy cơ bùng phát những đợt cháy rừng mới dữ dội hơn.
 
Trong những ngày qua, Australia đang phải vật lộn với các đám cháy rừng tại nhiều khu vực, gây nguy hiểm cho hàng nghìn người sống nhiều cộng đồng dân cư.
 
Cho đến nay, ngoài 300 ngôi nhà và khoảng 1 triệu hécta đất canh tác bị thiêu rụi, cháy rừng đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.
 
Đỉnh điểm là ngày 20/11, nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo cháy tại bang Nam Australia, từ mức "nguy hiểm" lên "thảm họa" khi nhiệt độ dự báo lên tới 42 độ C kèm theo gió lớn.
 
Cháy rừng là mối lo ngại thường trực ở Australia trong mùa Hè nóng và khô, nhưng năm nay các đám cháy bùng phát sớm hơn với sức tàn phá mạnh hơn.
 
Các đám cháy bùng phát trong điều kiện thời tiết cực kỳ khô nóng bởi một số vùng của các bang Queensland và New South Wales đã trải qua tình trạng hạn hán trong suốt 3 năm qua mà các chuyên gia cho là tác động của biến đổi khí hậu. Từ đầu tháng 10 đến nay, chỉ riêng ở bang New South Wales, cháy rừng thiêu rụi hơn 850.000ha.
 
Theo (Dangcongsan)

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác