Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Tạp chí điện tử Da Cam ra đời

Cập nhật lúc 09:45 16/05/2019

Ngày 15.5.2019, Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Tạp chí điện tử Da Cam Việt Nam và đưa Tạp chí đi vào hoạt động. Mục tiêu đề ra là Tạp chí cố gắng thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh trong thời gian sớm nhất.

  1. Hội nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin Việt Nam

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam có quy mô lớn nhất và dài ngày nhất, gây nên hậu quả nghiêm trọng trong lịch sử nhân loại. Chiến tranh hóa học đã làm cho hơn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, 3 triệu người là nạn nhân. Hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời thực vật, nhiều phụ nữ không có được thiên chức làm vợ, làm mẹ, nhiều người khác đang chết dần, chết mòn, từng giờ, từng ngày quằn quại vật vã trong đau đớn vì những căn bệnh quái ác do chất độc da cam gây ra. Nhiều cặp vợ chồng sống trong tuyệt vọng, nhiều gia đình không còn duy trì được nòi giống. Nạn nhân chất độc da cam là người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Lãnh đạo Hội ấn nút khởi động Tạp chí điện tử Da Cam Việt Nam

Thể theo nguyện vọng của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được thành lập ngày 10.01.2004 theo quyết định số 84/2003/QĐ-BNV ngày 17.12.2003 của Bộ Nội vụ.

Đến nay, hệ thống tổ chức Hội đã được thành lập ở 63/63 tỉnh, thành phố; 615/713 quận, huyện, thị xã, thành phố trực tỉnh; 6.551/11.161 xã, phường, thị trấn và hàng nghìn chi hội thôn bản, tổ dân phố… với gần 400.000 hội viên, nhằm vận động nguồn lực xã hội, chăm sóc giúp đỡ cho nạn nhân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam có mối quan hệ hợp tác trên 60 tổ chức nhà nước, tổ chức phi chính phủ của các nước trên thế giới.

Ngày 25.06.2004, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định lấy ngày 10.08 hằng năm là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

Ghi nhận thành tích của Hội, ngày 8 tháng 7 năm 2011 Ban Bí Thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Hội bức trướng “Đoàn Kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam”.

Năm 2011, Hội vinh dự được Chủ tịch nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 2016 Hội được tặng Huân trương Lao động hạng Nhất; Hội còn vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý khác của các tổ chức quốc tế, các ban, ngành Trung ương và địa phương trong cả nước.

  1. Coi trọng công tác tuyên truyền

Từ khi ra đời đến nay, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam luôn xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội. Cùng với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, trang Web và bản tin Da cam của Hội đã có đóng góp tích cực vào kết quả công tác tuyên truyền. Đặc biệt, hơn ba năm qua, được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, Tạp chí Da cam Việt Nam đã xuất bản đều đặn mỗi tháng một số, mỗi số hơn 7.000 cuốn; đối tượng phát hành rộng rãi từ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Ban, Bộ ngành Trung ương; cấp ủy, chính quyền địa phương; hệ thống tổ chức Hội các cấp; các đơn vị lực lượng vũ trang, chất lượng tin, bài, ảnh ngày càng được nâng lên, được đông đảo bạn đọc đánh giá cao.

Nắm bắt xu thế phát triển của báo chí, tận dụng ưu thế của Internet và các ứng dụng đa phương tiện trong cuộc các mạng 4.0, Trung ương Hội đã đề nghị và được Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép Hội được thành lập Tạp chí điện tử.

Phó chủ tịch hội, trung Tướng – PGS, TS Đặng Nam Điền thay mặt lãnh đạo Hội đọc quyết định cấp giấy phép của Bộ Thông tin truyền thông về xuất bản Tạp chí điện tử, quyết định thành lập Tạp chí và quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập của Chủ tịch Hội.

Chủ tịch hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo và giao nhiệm vụ: Tạp chí  phải bám sát nhiệm vụ của Hội, phù hợp với tình hình yêu cầu chung; đồng thời phải thể hiện được nét đặc trưng của mình. Tập trung phản ánh có chiều sâu về thảm họa Da cam ở Việt Nam; Các chủ trương quan điểm, hệ thống chính sách, chế độ của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân; Về cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong tình hình mới; Về những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân và những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam; Về các hoạt động của Hội, gương cán bộ Hội tiêu biểu; Những cách làm hay hiệu quả, kinh nhiệm quý trong thực tiễn xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức hội, trong vận động nguồn lực xã hội để chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam. Phấn đấu là kênh thông tin thực sự hữu ích, là địa chỉ tin cậy của bạn đọc trong và ngoài nước; nhanh chóng khẳng định vị thế và chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả giữa “ biển” thông tin khổng lồ và đa dạng hiện nay.

Thượng tướng Nguyễn văn Rinh tặng hoa chúc mừng Tổng biên tập Tạp chí

Xây dựng tòa soạn theo mô hình tinh gọn, hiệu quả, đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung tin bài, ảnh, các chuyên mục; có những bài viết chuyên sâu, vừa đáp ứng với nhu cầu tìm hiểu của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, vừa đáp ứng với nhu cầu theo dõi tình hình của đội ngũ cán bộ Hội và nạn nhân chất độc da cam; phát huy tối đa ưu thế của Tạp chí điện tử về khả năng cập nhật thông tin một cách thường xuyên và nhanh chóng; về khả năng lưu giữ thông tin một cách có hệ thống; về cách thức tiếp cận thông tin đầy đủ, hấp dẫn bằng nhiều giác quan của con người; về khả năng giao lưu, tương tác giữa người đọc và Tòa soạn; sớm xác định tầm nhìn, lộ trình phát triển của Tạp chí trong những năm tới; cố gắng thể hiện ngôn ngữ bằng tiếng Anh trong thời gian sớm nhất.

Tổng biên tập Tạp chí Da Cam Việt Nam phát biểu

Đại tá, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Da cam Việt Nam Trần văn Đích trân trọng cảm ơn lãnh đạo Hội và xin hứa bám sát nhiệm vụ chính trị của Hội, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao. Xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên,…đoàn kết thống nhất, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trí tuệ, tâm sáng, bút sắc,… xứng đáng với niềm tin của Lãnh đạo Hội và bạn đọc trong cả nước./.

 

TCTA

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác