Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Thủ tướng viếng giáo sư Hoàng Tuỵ

Cập nhật lúc 11:44 19/07/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và gia đình đến viếng lễ tang giáo sư Hoàng Tuỵ, ghi sổ tang nhấn mạnh đất nước đã mất đi một tài năng.

Sáng 19/7, tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), gia đình và Viện Toán học tổ chức lễ tang giáo sư Hoàng Tuỵ. Từ sáng sớm, hàng trăm nhà khoa học, trí thức, học trò đã đến viếng, tiễn đưa "cha đẻ của lát cắt Tuỵ" và thuyết tối ưu toàn cục. 

Cùng gia đình đến viếng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang: "Nhà toán học nổi tiếng của đất nước, người con của quê hương Quảng Nam không còn nữa. Ông mất đi để lại bao nỗi thương tiếc cho giới khoa học. Đảng và Nhà nước mất đi một tài năng".  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia buồn với gia quyến giáo sư Hoàng Tuỵ. Ảnh: Viết Tuân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ca ngợi giáo sư Hoàng Tuỵ là "tấm gương trí tuệ, khí chất sáng mãi". "Giáo sư ra đi nhưng những cống hiến của giáo sư đối với sự nghiệp khoa giáo hưng quốc mãi ghi", ông viết trong sổ tang.

"Vô cùng thương tiếc giáo sư Hoàng Tuỵ, người thầy, người anh của nhiều thế hệ nhà khoa học Việt Nam. Sự ra đi của giáo sư là một mất mát lớn của gia đình, người thân và ngành toán học Việt Nam. Giáo sư là tấm gương sáng về nghị lực, tinh thần, phấn đấu học tập không ngừng nghỉ cho thế hệ trẻ noi theo", ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ghi trong sổ tang. 

Sau khi kết thúc lễ viếng và truy điệu, thi hài giáo sư Hoàng Tuỵ được an táng tại nghĩa trang Thiên Đức, Phú Thọ.

Giáo sư Hoàng Tuỵ qua đời chiều 14/7 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi. Ông đã phát minh ra phương pháp lát cắt Tuỵ, đánh dấu sự ra đời chuyên ngành Toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục.

Với hơn 100 công trình khoa học công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực của Toán học, ông được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật năm 1996 và là người đầu tiên nhận giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo VNexpres

Chia sẻ:

Các tin khác