Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Xã hội

Việt Nam có hai nhà khoa học lọt top 100 nhà khoa học hàng đầu Châu Á

Cập nhật lúc 11:34 22/07/2019

Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) vừa công bố 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2019, trong danh sách này có 2 nhà khoa học người Việt Nam là giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm và tiến sỹ Nguyễn Thị Hiệp.

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm và tiến sỹ Nguyễn Thị Hiệp 

Giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, được xem là "bàn tay vàng" của phẫu thuật nội soi Việt Nam.  Là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ em ở Việt Nam vào năm 1997, giáo sư Liêm đã phát minh 9 kỹ thuật hoàn toàn mới, phát triển và ứng dụng thành công các kỹ thuật này vào phẫu thuật nội soi cho trẻ em. Cho đến nay, giáo sư Liêm đã tiến hành hơn 500 ca phẫu thuật nội soi dạng này. 

Ông đã có gần 100 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế ở Mỹ và Châu Âu

Trước đó, ngày 13/6/2018 tại Tokyo (Nhật Bản), giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã được nhận giải thưởng Nikkei châu Á (Nikkei Asia Prize) lần thứ 23 trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Ông là bác sỹ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở lĩnh vực trên trong 23 năm từ khi có giải thưởng.  

Hiện Giáo sư Liêm đang là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec, phụ trách Đơn nguyên Kỹ thuật cao điều trị tự kỷ và bại não của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. 

Được biêt, năm 2014, giáo sư Liêm cùng đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam: ghép tế bào gốc. Ông cũng là người đầu tiên ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ ở Việt Nam.

Cuối tháng 6/2019, Tạp chí di truyền quốc tế Human Mutation (IF 4.5) công bố “Nghiên cứu về bộ gene của người Việt” do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (VRISG) thực hiện, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm phụ trách đề tài.

Theo chia sẻ từ Giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thanh Liêm, ngoài nghiên cứu ghép tế bào gốc với trẻ tự kỉ, ông cùng các cộng sự của mình còn nghiên cứu áp dụng phương pháp này với một số bệnh khác như: Xơ gan, chấn thương tủy sống, phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ phổi, thoát vị màng não tủy, teo đường mật…

Một nhà khoa học khác của Việt Nam cũng được vinh danh trong top 100 nhà khoa học hàng đầu Châu Á là tiến sỹ Nguyễn Thị Hiệp, sinh năm 1981, giảng viên Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Bà được vinh danh ở lĩnh vực Khoa học Vật liệu.

Tiến sỹ Hiệp đã có nhiều đóng góp về nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật Y sinh và vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu “Thiết kế một loại keo có khả năng cầm máu, chống vi khuẩn và giúp làm lành nhanh vết thương," giải pháp sơ cứu cho người sống xa bệnh viện. 

Năm 2018, tiến sỹ Hiệp được trao giải thưởng Nhà Khoa học trẻ tài năng của thế giới, nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Quỹ L’Oréal và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). 

Asian Scientist là một tạp chí của Singapore ra đời bản online năm 2011, bản in được xuất bản từ 2014. Đây là năm thứ 4 tạp chí Asian Scientist tổ chức bình chọn và công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực.

Cho đến nay Việt Nam đã có 7 nhà khoa học lọt vào danh sách bình chọn của Asian Scientist.

Vũ Anh

 

Chia sẻ:

Các tin khác