"Bỏ quên" 114 huân, huy chương trong tủ hồ sơ

Ngày 27/12, ông Ngô Hồng Yến, Giám đốc Sở Nội vụ thay mặt UBND tỉnh An Giang đã công bố kết luận thanh tra vụ việc "bỏ quên" trong tủ hồ sơ 114 Huân chương, Huy chương, Bằng Tổ quốc ghi công... tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Ngày 27/12, ông Ngô Hồng Yến, Giám đốc Sở Nội vụ thay mặt UBND tỉnh An Giang đã công bố kết luận thanh tra vụ việc "bỏ quên" trong tủ hồ sơ 114 Huân chương, Huy chương, Bằng Tổ quốc ghi công... tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Giám đốc Sở Nội vụ An Giang Ngô Hồng Yến công bố kết luận thanh tra.

Theo đó, UBND tỉnh An Giang đề nghị xem xét kiểm điểm tập thể lãnh đạo UBND xã Ba Chúc, UBND thị trấn Ba Chúc từ năm 1979 đến năm 2015; kiểm điểm cá nhân cán bộ phụ trách công tác thương binh - xã hội và người đứng đầu UBND xã Ba Chúc, thị trấn Ba Chúc từ năm 1979 đến 2015; đề nghị thu hồi 12 Huân chương cho liệt sỹ do các yếu tố ghi họ tên hoặc địa chỉ không đúng, ghi bí danh... để rà soát, xác định thông tin chính xác của liệt sỹ; công khai xin lỗi các cá nhân, gia đình bỏ quên, chưa tổ chức trao tặng cho người, gia đình được tặng Huân, Huy chương, bằng Tổ quốc ghi công, Bằng khen Người có công cách mạng...

UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương hướng dẫn cho thân nhân liệt sỹ, thực hiện hồ sơ đề nghị hưởng tiền thờ cúng liệt sỹ, truy trả lại với mốc thời gian từ 2014 trở về sau; tiếp tục xem xét các điều kiện thủ tục hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ..; tiếp tục công khai thông báo và tìm kiếm thông tin về các Bằng khen chưa tìm được người có công hoặc thân nhân.

Ông Ngô Hồng Yến cho biết: Việc "bỏ quên" 114 Huân, Huy chương... tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan; trong đó có yếu tố lịch sử khách quan là đặc thù của xã Ba Chúc trước đây và thị trấn Ba Chúc hiện nay, thời chiến tranh biên giới bị tàn phá, nhân dân ly tán, mất hết giấy tờ. Hòa bình lập lại, một số bà con làm lại các giấy tời tùy thân không đúng như trước đây. Do vậy, việc tìm để trao số Huân, Huy chương, Bằng Tổ quốc ghi công, Bằng khen Người có công cách mạng cho thân nhân gặp khó khăn. Hơn nữa, trước đây, công tác quản lý của tỉnh chưa được chặt chẽ nên mới dẫn đến sự việc như vậy. Căn cứ theo mức độ sai phạm cụ thể của từng tập thể, cá nhân trong từng giai đoạn, tỉnh An Giang sẽ có hình thức xử lý cụ thể.

Công Mạo (TTXVN)