"Mái trường cho em" - Nơi gặp gỡ những tấm lòng thiện nguyện

Tối 12/12, một đêm diễn nghệ thuật thiện nguyện nhằm gây quỹ ủng hộ học sinh nghèo ở huyện Tuần Giáo (Điện Biên) với sự đồng hành của Tập đoàn Mai Linh đã được tổ chức ở ở phòng trà số 43, Nguyên Hồng (Hà Nội).

Tối 12/12, một đêm diễn nghệ thuật thiện nguyện nhằm gây quỹ ủng hộ học sinh nghèo ở huyện Tuần Giáo (Điện Biên) với sự đồng hành của Tập đoàn Mai Linh đã được tổ chức ở ở phòng trà số 43, Nguyên Hồng (Hà Nội).

Trong phòng trà ấm cúng giữa tiết trời se lạnh của Thủ đô, hơn 200 khách mời là những ca sỹ, họa sỹ, diễn viên nổi tiếng đã xúc động lắng nghe chia sẻ của cô giáo Hà Thị Nga (dân tộc Mường), Phó Hiệu trưởng Trường Pá Tong, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên về hoàn cảnh của các em học sinh ở điểm trường mầm non Pá Tong. Nằm cách trung tâm huyện Tuần Giáo hơn 40km, điểm trường có 1 lớp học ghép của 26 học sinh, gồm các lứa tuổi từ 2-4 tuổi (trong đó có 4 trẻ 2 tuổi, 9 trẻ 3 tuổi và 23 trẻ 4 tuổi). Các em phải học trong một căn nhà gỗ đã xuống cấp trầm trọng.

Các đơn vị đồng hành cùng chương trình "Mái trường cho em".

"Khi các em ngồi học, ăn cơm hay đi ngủ thì những mùn gỗ do mọt ăn bay xuống gây ngứa ngáy khó chịu, chưa kể đến những khi trời nắng, trời mưa to gió lớn các em luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ nhà bị sập, mái bị tốc", cô giáo Nga trầm ngâm nói.

Nỗi lo trường lớp sập của giáo viên và học sinh điểm trường Mầm non Pá Tong luôn hiện hữu. Và nó cũng đã xảy ra không chỉ một lần. Gần đây nhất, vào ngày 23/4/2016, một trận lốc xoáy kèm theo mưa đá ập xuống làm tốc 12 viên ngói xi măng, rất may các cô giáo đã kịp sơ tán học sinh xuống nhà dân gần đó nên không có thiệt hại về người.

Bên cạnh tâm sự đầy xúc động của cô giáo Hà Thị Nga, khán phòng còn được lắng nghe những chia sẻ rất nhiệt tâm từ bức thư của ông Mai Trọng Thuyết-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo gửi ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh để kêu gọi tài trợ xây dựng điểm trường Mầm non Pá Tong và hỗ trợ xây nguồn nước sạch cho trường PTDT bán trú tiểu học Nậm Din (xã Phìng Sáng, huyện Tuần Giáo).

Trong thư, ông Thuyết nếu: "Trường PTDT bán trú tiểu học Nậm Din có 411 học sinh, trong đó có 200 học sinh bán trú nhưng lại không có nước sạch để sử dụng. Hàng ngày, các em học sinh bán trú của trường này phải đi xa hơn 1km ra suối tắm, giặt và lấy nước sạch về dùng".

Cô giáo Hà Thị Nga xúc động chia sẻ về hoàn cảnh của các em học sinh ở điểm trường mầm non Pá Tong.

Cảm thông sâu sắc trước những chia sẻ đầy xúc động của người làm công tác quản lý giáo dục ở huyện Tuần Giáo, ông Hồ Huy - Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh mặc dù đang đi công tác nước ngoài nhưng đã kịp gửi về những tình cảm chân thành mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ cùng các thầy cô giáo và học sinh vùng cao.

Hàng trăm khán giả tại khán phòng đã lặng người xúc động trước những thước phim tư liệu về sinh hoạt của các em học sinh ở điểm trường. Ai cũng mong muốn góp phần nhỏ bé của mình để xây được cho các em một điểm trường đàng hoàng với đầy đủ trang thiết bị học tập, xua đi cái lạnh của mùa đông vùng cao.

Họa sĩ Lê Tiến Vượng, đại diện Câu lạc bộ thiện nguyện Trái tim hồng Hà Nội, tâm sự: "Điều kiện khó khăn của các em học sinh chính là động lực để câu lạc bộ Trái tim hồng Hà Nội và các nhà tài trợ tổ chức đêm nhạc thiện nguyện gây quỹ xây trường, lắp đường nước sạch cho các em".

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến cũng là một trong những người khởi xướng đêm nhạc này, chị là người đã từng tham gia rất nhiều chương trình thiện nguyện và lần nào chị cũng cháy hết mình như thế.

Sau đêm diễn, ban tổ chức đã quyên góp được 234 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được trao cho Phòng giáo dục huyện Tuần Giáo, Điện Biên để xây dựng điểm trường Mầm non Pá Tong và làm đường nước sạch cho Trường PTDT bán trú Nậm Din. 

Tại đêm diễn, ông Vũ Hoài Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh miền Bắc chia sẻ: Những năm qua, Tập đoàn Mai Linh đã đồng hành cùng nhiều chương trình an sinh xã hội, góp phần chia sẻ những khó khăn cho người dân vùng dân tộc và miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với chương trình này, Tập đoàn Mai Linh cùng các nghệ sĩ và những tấm lòng hảo tâm mong muốn bằng những hành động thiết thực góp phần giúp trẻ em dân tộc vùng cao cảm nhận những tình cảm ấm áp trước một mùa đông giá lạnh và có thêm nhiều niềm vui đón một mùa xuân mới.

Ngọc Anh