10 năm trọng nghĩa tri ân.

(ĐTTA) - Với tôn chỉ mục đích là "Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ; hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính bằng thực chứng và giám định ADN; tham gia nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về các chính sách và giải pháp thực hiện chế độ chính sách đối với liệt sĩ và gia đình liệt sĩ".

10 năm trọng nghĩa tri ân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm và chỉ đạo hoạt động của Hội HTGĐLS Việt Nam (392015)

Được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành trung ương và địa phương, 10 năm qua mạng lưới tổ chức của Hội không ngừng phát triển, đã có 12 Hội và 6 Chi hội cấp tỉnh, hơn 90 Chi hội cấp huyện và tương đương, 14 Chi hội trực thuộc tỉnh Hội (gọi chung là các tổ chức Hội) và gần 7 ngàn hội viên đã được cấp thẻ ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Toàn thể cán bộ hội viên của Hội đều nhận thức rằng tri ân liệt sĩ là nhiệm vụ lâu dài của toàn Đảng, toàn dân ta và là xứ mạng nặng nề của Hội. Với phương châm tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, từ đó đã đem lại một số kết quả đáng khích lệ.

10 năm trọng nghĩa tri ân
Hội thảo triển khai đề tài nghiên của thực trạng thân nhân liệt sĩ (tháng 10/2011) tại TP HCM 

Ngay sau khi được thành lập, cuối năm 2011 và đầu năm 2012, Hội đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát, điều tra thực trạng về thân nhân liệt sĩ ở 3 vùng miền của đất nước. Từ kết quả khảo sát, Hội đã có văn bản kiến nghị với Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan chức năng bổ sung và sửa đối một số chính sách ưu đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ: (1) Nâng mức trợ cấp tuất liệt sĩ; (2) Cấp thẻ BHYT cho con liệt sĩ trên 18 tuổi; (3) Tăng trợ cấp theo số liệt sĩ cho gia đình có 2 liệt sĩ trở lên; (4) Có phụ cấp nuôi dưỡng cho người được hưởng tuất liệt sĩ già yếu không nơi nương tựa; (5) Có chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; (6) Tăng mức hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ từ miền Nam ra; (7) Nâng mức định suất, thời gian điều dưỡng hàng năm của thân nhân liệt sĩ và (8) Kiến nghị Nhà nước cần xây dựng Ngân hàng Gien liệt sĩ giúp cho các gia đình  có nguyện vọng xác định HCLS còn thiếu thông tin bằng giám định ADN. Các kiến nghị trên đã được Bộ LĐ-TB&XH và Chính phủ ghi nhận.

10 năm trọng nghĩa tri ân
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung  và CT Hội Lê Văn Hân trao kết quả giám định ADN tới các GĐLS

Trong 2 năm 2014, 2015, Hôi và các tổ chức Hội đã tham gia có trách nhiệm cuộc Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công  với cách mạng theo Chỉ thị 23/CT của Thủ tướng Chính phủ được Trung ương MTTQVN tặng bằng khen. Hiện nay Hội tiếp tục tham gia với Bộ LĐTB&XH (Cục Người có công) để giải quyết các trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua.

10 năm trọng nghĩa tri ân
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm và chỉ đạo hoạt động của Hội HTGĐLS Việt Nam (392015)

Hội đã tổ chức thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thông báo thông tin 192.569 liệt sỹ lên các phương tiện thông tin đại chúng; Thụ lý và tư vấn trực tiếp hơn 37.900 lượt thân nhân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (HCLS). Kết quả đã có hơn 200 gia đình tìm được HCLS bằng phương pháp thực chứng.

10 năm trọng nghĩa tri ân
PCT Nguyễn Hùng Phong tặng nhà tình nghĩa con liệt sĩ Vũ Thị Hương ở Ứng Hòa Hà Nội

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho GĐLS và hỗ trợ miễn phí giám định ADN xác định danh tính 939 hài cốt liệt sĩ đã trả lại tên 69% số liệt sĩ nói trên. Trong đó có 273 HCLS do Hội trực tiếp khai quật và lấy mẫu theo nhóm mộ (thực hiện Đề án quốc gia 515 của Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời đã tổ chức 32 cuộc trao kết quả ADN đúng tới các gia đình liệt sĩ.

10 năm trọng nghĩa tri ân

Tổ chức trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm (MSP) hơn 1.750 thân nhân liệt sĩ (TNLS) ở 63 tỉnh, thành phố để phục vụ giám định ADN, trong đó có 1.078 MSP thân nhân liệt sĩ mặt trận 31 (là những chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở  CHDCND Lào).  

Thực hiện Chỉ thị số 24 CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Hội đã phối hợp tìm kiếm, qui tập cất bốc và hỗ trợ kinh phí di chuyển 788 HCLS từ các chiến trường Quảng Trị, Tây nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ ….về quê hương.  

Hội đã thường xuyên tổ chức vận động xã hội, tạo nguồn lực tài chính để hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Theo báo cáo chưa đầy đủ của các tổ chức Hội trong cả nước, tính đến hết tháng 6/2020 đã: Tặng 765 nhà tình nghĩa (40-60 triệu đồng/1 nhà), 1.733 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/1 sổ), 454 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó (mỗi suất 2 tr.đ), 271 xe lăn, 92 xe đạp và hơn 32.000 suất quà tới các gia đình liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc; Các tổ chức Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 20.800 lượt người là đối tượng chính sách.

10 năm trọng nghĩa tri ân
PCT Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ tiếp đoàn đại biểu Mẹ VNAH, thân nhân GĐLS tiêu biểu toàn quốc

Công tác tuyên truyền đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tri ân liệt sĩ được Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả tích cực:  

Website trianlietsi.vn và Tạp chí điện tử Tri Ân (trian.vn) là cơ quan ngôn luận và phương tiện truyền thông của Hội. Tạp chí Điện tử và website đã có trên 24.500 tin bài được đăng tải; Xuất bản 12 số đặc san nhân ngày TBLS và các ngày lễ lớn của dân tộc; thường xuyên cập nhật các chính sách mới của Đảng, Nhà nước; Đăng tải gần 200.000 thông tin liệt sĩ và tìm thân nhân liệt sĩ. Đến nay đã có trên 24 triệu lượt người thuộc hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ truy cập. Website và Tạp chí điện tử Tri Ân đã phát huy tích cực là cầu nối giữa Hội với TNLS và những người quan tâm tới vấn đề liệt sĩ.

Đã 11 lần tổ chức Tháng cao điểm Tri ân liệt sĩ với nhiều nội dung phong phú  mà điểm nhấn là việc phối hợp với các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính tri QĐND Việt Nam, Báo QĐND, Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan tổ chức 15 Chương trình nghệ thuật mang các chủ đề: "Tri ân liệt sĩ", "Mẹ đã có cả nước non"; "Trọn vẹn nghĩa tình", "Ấm tình đồng đội.", "Sáng mãi tên Anh", "Sâu nặng ân tình", "Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968""Tổ quốc nhìn từ biển" "Bài ca biên giới anh hùng", "Những người con bất tử". 

10 năm trọng nghĩa tri ân
Tiếp nhận và vinh danh các nhà tài trợ từ các cơ quan, tổ chức xà hội để Tri ân liệt sĩ.

. .

Trong các Tháng cao điểm tri ân liệt sĩ, Hội đã nhận được Thư cổ vũ và sự hiện diên của các Nguyên thủ quốc gia như: Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyên Minh Triết, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Quốc hội Nguyến Sinh Hùng,  nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch MTTQVN (lúc bấy giờ) ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đại biểu đại diện cho các cơ quan trung ương và địa phương.

Từ 2012 đến nay, Hội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử nhân đạo 1400 đã 9 lần tổ chức chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta đồng thời vận động xã hội ủng hộ Quỹ tri ân liệt sĩ của Hội. Đã có gần nửa triệu tin nhắn TALS được tiếp nhận với trên 5,597 tỷ đồng hỗ trợ giám định gen ADN và hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

10 năm trọng nghĩa tri ân
Ủy viên BCT, PTTg Thường trực Trương Hòa Bình tiếp đoàn đại biểu MVNAH, GĐLS tiêu biểu toàn quốc trong phong trào tri ân liệt sĩ của Hội HTGĐLS Việt Nam (Tháng 72018)

Hội cùng các tổ chức Hội thường xuyên phối hợp với các Ban ngành, các Quân khu, Quân đoàn và các đoàn thể xã hội ở khắp mọi miền đất nước, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo … ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, tổ chức 96 cuộc gặp mặt đại diện GĐLS, tặng quà và các hoạt động tri ân liệt sĩ mang tính tổng hợp nhân các ngày lễ lớn của dân tộc.  

Với những nỗ lực hoạt động tri ân liệt sĩ nhiều năm qua, năm 2016 tập thể Hội HTGĐLS Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Hội Lê Văn Hân đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều cán bộ hội viên và các tổ chức Hội được Bộ LĐTB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Nhìn lại chặng đường hoạt động của Hội 10 năm qua đúng là 10 năm nặng nghĩa tri ân: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các tổ chức Hội trên toàn quốc đã và đang là cánh tay nối dài và gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với các gia đình liệt sĩ;  là địa chỉ  tin cậy đối với các thân nhân liệt sĩ trong việc cung cấp, kết nối thông tin tìm kiến hài cốt liệt sĩ và thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Chính phủ đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ;  Hội đã tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ về đạo lý "uống nước nhớ  nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta; Hội luôn vận động xã hội, hỗ trợ vật chất và tinh thần tới các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Hội đã tích cực vào việc đền đáp, chăm lo cả tinh thần và vật chất đối với người có công với cách mạng, trong đó có hàng triệu liệt sĩ, hàng chục triệu thân nhân liệt sĩ và góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.  

Nguyễn Đình Thường

PCT-TTK Hội HTGĐLS Việt Nam