An cư cho người dân vùng lũ

Sau 2 năm thi công, khu tái định cư vùng thiên tai Bàu Rong, phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) đã cơ bản hoàn thành và bắt đầu đón các hộ sống ven sông Lại Giang ở khu phố 3 (thuộc diện di dời khỏi vùng ảnh hưởng thiên tai) vào ở, ổn định cuộc sống.

An cư cho người dân vùng lũ

Đã có 23 hộ di dời từ vùng ngập lụt tại khu phố 3 đến xây nhà tại khu TĐC Bàu Rong (phường Bồng Sơn).

Sau 2 năm thi công, khu tái định cư vùng thiên tai Bàu Rong, phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) đã cơ bản hoàn thành và bắt đầu đón các hộ sống ven sông Lại Giang ở khu phố 3 (thuộc diện di dời khỏi vùng ảnh hưởng thiên tai) vào ở, ổn định cuộc sống.

Dự án khu tái định cư (TĐC) Bàu Rong được triển khai thực hiện từ đầu năm 2018 với mục tiêu di dời khoảng 70 hộ dân ở khu phố 3 (phường Bồng Sơn) nằm trong vùng nguy hiểm bên bờ sông Lại Giang đến ở để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trong mùa mưa bão. Đến tháng 6.2020, giai đoạn 1 của dự án (7,3 ha) đã cơ bản hoàn thành và đã có 23/37 hộ dân thuộc diện đủ điều kiện di dời đến nhận đất TĐC để xây dựng nhà ở. Mỗi hộ được bố trí 1 lô đất rộng 125 m2 và hỗ trợ 20 triệu đồng chi phí tháo dỡ, vận chuyển tài sản đến nơi ở mới.

Ông Trần Bảy, hộ đầu tiên xây dựng xong nhà ở tại khu TĐC Bàu Rong, bày tỏ: "Mấy chục năm sống ở mép sông, cứ mùa mưa là nước vào nhà, ngoài việc thu dọn đồ đạc cần thiết gửi trước, vợ chồng tôi còn phải ngày đêm canh chừng để dẫn con cái chạy lũ. Nguy hiểm rủi ro là vậy nhưng cũng đành chịu vì mấy chục hộ gia đình ở mép sông này không có điều kiện để đi nơi khác. Nay được nhà nước bố trí nơi ở mới cao ráo, tôi và các hộ khác rất phấn khởi. Bà con rất biết ơn lãnh đạo các cấp đã quan tâm chăm lo đời sống người dân".

Ngồi trước căn nhà cấp 4 vừa mới xây xong, rộng rãi, thoáng mát, cụ bà Nguyễn Thị Quảng (82 tuổi) bộc bạch: "Dù tôi không đủ tiền cất nhà, nhưng được bà con thân thuộc và bạn bè các con cho vay mỗi người một ít, sau hơn 2 tháng xây dựng, căn nhà của tôi đã hoàn thành trong nỗi vui mừng khôn xiết của các thành viên gia đình".

Ông Nguyễn Văn Chí, trưởng khu phố 3, chia sẻ: 23 hộ đầu tiên được địa phương xét cấp đất tại khu TĐC Bàu Rong, hầu hết là hộ nghèo, khó khăn nhất trong khu phố. Nhìn thấy những ngôi nhà kiên cố dần mọc lên dù họ phải cố gắng vay mượn để xây dựng, mới thấy được bà con đã mong mỏi đến nhường nào về một nơi định cư mới an toàn, bởi nơi ở cũ luôn bị thiên tai đe dọa.

Theo ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND phường Bồng Sơn, trước khi khu TĐC này hoàn thành, phường đã phối hợp với ngành chức năng thị xã tổ chức bình xét công khai di dời những hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng thiên tai ở khu phố 3. Trong đó, ưu tiên những hộ có nhà ở sát mép sông, thường xuyên bị ngập lụt, nếu đủ điều kiện thì tiến hành làm thủ tục cho di dời trước. Qua 4 đợt xét duyệt, mỗi đợt từ 5 - 7 hộ, đến thời điểm hiện nay, đã có 23 hộ đủ điều kiện ký kết giao trả mặt bằng nơi ở cũ, đến nhận đất và đã xây dựng nhà tại nơi ở mới, đạt tỷ lệ 100%. Từ nay đến cuối năm, địa phương tiếp tục tổ chức giao đất cho những hộ còn lại nằm trong diện di dời đã có đơn tự nguyện.     

Diệp Bảo Sương