Anh hùng - Vượt ngục

Nhà giam Phú Quốc là nơi đã chứng kiến những cuộc vượt ngục táo bạo của các tù binh để giải phóng mình khỏi sự giam cầm, đến với tự do. Có những cuộc vượt ngục bất thành, nhưng có những tù binh đã đến được bến bờ tự do và trở lại đội ngũ chiến đấu. Một trong số đó là cuộc vượt ngục "có một không hai" của người tù binh Nguyễn Trần Tín, được ghi lại trong những trang ghi chép của anh.

Anh hùng - Vượt ngục

Nhà giam Phú Quốc là nơi đã chứng kiến những cuộc vượt ngục táo bạo của các tù binh để giải phóng mình khỏi sự giam cầm, đến với tự do. Có những cuộc vượt ngục bất thành, nhưng có những tù binh đã đến được bến bờ tự do và trở lại đội ngũ chiến đấu. Một trong số đó là cuộc vượt ngục "có một không hai" của người tù binh Nguyễn Trần Tín, được ghi lại trong những trang ghi chép của anh.

Kế hoạch hoàn hảo

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 9 anh em, Nguyễn Trần Tín học hết cấp 3 sau đó xin học làm nghề thợ hàn tại nhà máy rượu Hà Nội. Trong suốt quá trình học tập, anh luôn làm việc chăm chỉ, không ngừng học hỏi, sáng tạo và làm ra những sản phẩm độc đáo.

Còn ít tháng nữa kết thúc khóa học thì có đợt tuyển quân, anh nhập ngũ. Tổng tiến công năm 1968, Tín đã có mặt trong đội hình tấn công vào Sài Gòn, anh bị thương nặng và bị địch bắt. Chúng đưa vào khám Chí Hòa rồi đày ra Phú Quốc.

Trong thời gian bị tù đày anh luôn ôm ấp ước mơ được trở về với tự do, với đồng đội, tiếp tục chiến đấu. Ước mơ đó ngày càng lớn dần và thôi thúc anh hành động. Tuy bị giam giữ trong nhà lao nhưng Tín chưa  bao giờ từ bỏ ý định vượt ngục. Anh và Đông chuẩn bị một kế hoạch vượt ngục rất chi tiết, hoàn hảo và đầy táo bạo.

Cả hai người đều rất tâm đắc với kế hoạch, đặt hết trí tuệ và tính mạng của mình vào kế hoạch với quyết tâm: Nếu có chết, chết làm người tự do, chết ngoài hàng rào cũng hả dạ.

Là thợ cơ khí rất khéo tay, những đồ vật tưởng chừng như bỏ đi qua bàn tay tài hoa của Tín đều trở thành món đồ vật rất hữu ích và đẹp mắt. Trong nhà tù, anh đã phát huy tài lẻ ấy làm nhiều việc có ích. Anh sử dụng túyp kem đánh răng bỏ đi để gò thành những chiếc bông mai, ngôi sao đổi cho giám thị, quân cảnh lấy thuốc lá, bánh kẹo cho anh em tù. Và chính nó đã được anh sử dụng cho cuộc vượt ngục sau này.

Có lần chiếc xe của quân cảnh bị chết máy, tên lính quân cảnh cúi xuống kiểm tra ống bô, chiếc mũ quân cảnh rơi xuống, tiện tay tên lính quân cảnh nhặt lên đặt trên nắp capo. Khi tên lính quân cảnh hì hục sửa xe, anh nhanh tay lấy chiếc mũ giấu đi. Sau khi sửa xe xong, tên lính quân cảnh quên luôn chiếc mũ cứ thế nổ máy cho xe lăn bánh. Bộ đồ quân cảnh anh cũng lấy dần, mỗi lần một thứ.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ mỗi người một bộ đồ của lính quân cảnh, các anh được anh em trong nhà lao ưu tiên cắt cử người thay các anh làm các công việc tạp dịch. Hơn một tháng, hai anh đẫy đà và trắng trẻo hẳn ra.

Còn Tín và Đông để tóc không cạo trọc nữa, lấy bàn chải cọ xà bông vào đánh rửa cho hết cáu ghét bám vào tay chân. Các buổi chiều, các anh tập đi đứng và cách ăn nói cho hợp với tác phong của lính quân cảnh, sự luyện tập này được uốn nắn  bởi các bạn tù.

Trở về đội ngũ chiến đấu

Một ngày cuối tháng 12/1970, trong cảnh hỗn loạn khi xe chở thực phẩm đang phân phát. Tiếng cãi nhau của tên phát thực phẩm với anh em tù. Tên giám thị, nhảy vào can thiệp.

Phía hàng rào tên lính gác bị chiếc xe chở thực phẩm che khuất tầm mắt, góc trên pháo đài tên lính gác cũng đang say mê đọc tiểu thuyết.

Nhận định thời cơ đã đến, Tín bàn bạc với Đông cả hai quyết định sẽ vượt ngục vào lúc này. Hai người giao hẹn, Tín sẽ đi trước, Đông đi sau cách nhau 15 phút, sau khi ra được nhà giam sẽ gặp nhau tại khu vực định trước.

Tín lấy cớ mượn cưa búa về làm việc. Mở cánh cổng thứ nhất đến phòng giám thị, Tín khéo léo mở cửa bước vào trong phòng giám thị, tại đó có Lập (người được anh em cử làm phó đại diện) đã chờ sẵn. Theo hợp đồng Lập sẽ đổi cho Tín đôi dép xăng đan mà anh đang đi Tín đưa lại anh đôi dép cao su. Đưa mắt lên pháo đài thăm dò, Tín cởi quần áo tù binh bên ngoài, lộ nguyên bộ quân cảnh đầy đủ phù hiệu, ủi là thẳng tắp, ôm sát người. Anh lấy chiếc mũ quân cảnh trong túi quần đội lên đầu. Để khỏi ngượng tay, Tín  lấy một tờ báo "Con đường mới", sau đó chào Lập rồi nhanh nhẹn bước ra.

Tới cổng thứ hai, Tín đường hoàng mở cổng bước qua mặt tên giám thị với dáng điệu tự nhiên ung dung bước ra. Bên chiếc xe chở thực phẩm tên giám thị vẫn lúi húi trong đám lính mà không hay biết gì.

Trong vai một trung sĩ quân cảnh, quần áo, râu, tóc gọn gàng. Anh dễ dàng qua mặt được kẻ thù.

Đông ra sau Tín, cũng đầy tự tin như thế. Sau khi ra ra khỏi nhà lao anh đi lạc trong rừng. Ba ngày, loay hoay thế nào anh lại trở lại đúng vào bốt gác. Tên lính gác nhận ra Đông. Y mời Đông về nhà, nhận là người đồng hương (tên lính quê ở Bắc Giang). Y chiêu đãi Đông một bữa sau đó đưa anh về trại. Anh bị đánh đập dã man và bị giam giữ đến ngày được trao trả tù binh. Nay anh vẫn đang sinh sống cùng gia đình, cuộc sống của anh cũng còn vất vả nay đây mai đó.

Đồng đội của Tín kể lại: Ra tới con đường đất đỏ, Tín như chim sổ lồng, đi về phía cánh rừng phía trước. Sợ anh em ta bắn nhầm, việc đầu tiên, anh cởi bỏ bộ quân phục của kẻ thù, vứt cả xăng-đan, chỉ mặc độc một chiếc xà lỏn, cứ thế băng rừng. May mắn, anh đã gặp được 3 đồng chí của ta đưa về căn cứ. Sau một thời gian, anh tham gia công tác tại huyện đội Phú Quốc. Đến năm 1972, anh được điều về đất liền, bổ sung vào ban an ninh Long Châu Hà (nay là huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Buổi chiều Tết Đoan Ngọ 1974, anh và 3 đồng đội vào vùng địch trinh sát, trên đường về thì lọt vào ổ phục kích của địch. Vừa từ dưới sông bước lên, từng loạt AR 15 của địch bắn xối xả vào đội hình, mặc dù bị tấn công bất ngờ nhưng các anh chống trả quyết liệt. Do lực lượng không cân sức, đạn hết, các anh đã anh dũng hy sinh.

6 năm sau ngày anh hi sinh, gia đình anh mới nhận được giấy báo tử, cùng với những kỉ vật của anh trong chiếc ba lô bé nhỏ. Cuốn sổ tay bìa cứng có 3 trang ghi chép về cuộc vượt ngục gây "chấn động" nhà tù Phú Quốc được đồng đội của anh giữ lại để trưng bày trong phòng truyền thống. Sau này, khi gia đình anh vào thăm đơn vị thì được bạn bè của anh trao lại cho người mẹ thân yêu của anh. Mẹ anh lúc sinh thời thường đem tấm hình anh chụp trong chiến trường và cuốn sổ ra ngắm rồi nước mắt chảy tràn. Bà ngậm ngùi lấy khăn thấm dòng nước mắt nóng hổi mà lòng thương nhớ về con. Mẹ anh đã mất, những kỉ vật của anh để lại, đã trở thành vật báu của cả đại gia đình, các anh chị và con cháu của họ.

 Ngày 27.4.2012 Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân cho tập thể chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại nhà giam Phú Quốc, vì đã có thành tích đặc biệt suất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Liệt sĩ Nguyễn Trần Tín là một trong những người vinh dự được Nhà nước tôn vinh lần đó. 

Tạp chí xin giới thiệu Video dựng theo bài viết "Trở về tổ ấm" của liệt sĩ Nguyễn Trần Tín trước lúc hi sinh.

Vân Anh