Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga: Tình trạng nhiễm khuẩn khó kiểm soát, kháng kháng sinh

Chiều 25/6, BVĐK Xanh Pôn cho biết, hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn của bé trai 3 ngày tuổi rất khó kiểm soát, bé còn kháng tất cả các loại kháng sinh.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga: Tình trạng nhiễm khuẩn khó kiểm soát, kháng kháng sinh

Chiều 25/6, BVĐK Xanh Pôn cho biết, hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn của bé trai 3 ngày tuổi rất khó kiểm soát, bé còn kháng tất cả các loại kháng sinh.

Hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn của bé trai 3 ngày tuổi rất khó kiểm soát, bé còn kháng tất cả các loại kháng sinh.

Chiều 25/6, thông tin về sức khỏe của bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Ths.BS Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, đến thời điểm này, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi này rất khó kiểm soát, bên cạnh đó bé còn kháng tất cả các kháng sinh.

 

"Mặc dù các bác sĩ đã phải tiến hành dùng kháng sinh phổ rộng, vừa tiến hành điều trị vừa phối hợp, vừa dùng kháng sinh cho những trường hợp nhiễm khuẩn kháng thuốc, tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn của em bé rất nặng" - BS Giang cho biết.

 

Cũng theo BS. Giang, hiện nay các biểu hiện gián tiếp, cận lâm sàng của cháu như tiểu cầu xuống thấp, bình thường lượng tiểu cầu của trẻ trên 150.000/mm3 máu, nhưng bây giờ chỉ có 5.000 - 6.000/mm3 máu.

 

Hiện, các bác sĩ của Khoa Sơ sinh thường xuyên hội chẩn với Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Nhi Trung ương và phối hợp với các chuyên gia Anh, Tổ chức New Born của Việt Nam để có phương án điều trị tốt hơn cho bé.

 

Đề cập đến tiên lượng sức khỏe của bé, BS. Thái Bằng Giang chia sẻ đây là điều khó nói trước, vì khi chưa kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng thì chưa thể nói được gì. Hiện bé đang phải thở máy, dùng thuốc vận mạch. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chức năng gan, thận vẫn tốt, chưa suy gan, thận.

 

"Có một vấn đề rất cấp tính trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, đó là khi ổ viêm bị tác động, bùng phát thì lập tức giải phóng vi khuẩn vào máu, viêm cơ thể, gây suy đa tạng. Đây là lý do vì sao khi rơi vào nhiễm khuẩn thường rất đột ngột" - BS. Giang cho hay.

 

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga: Tình trạng nhiễm khuẩn khó kiểm soát, kháng kháng sinh - Ảnh 1.

 

Bé trai bị bỏ rơi vẫn đang được theo dõi điều trị

 

Bệnh nhân trong tình trạng nặng nên phải nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch. BS Giang cũng cho biết, hiện cháu bé đang phải dùng 4 loại kháng sinh. Bệnh viện đang cố gắng điều trị cho cháu bé.

 

Đối với các vết thương bên ngoài, BS. Giang cho biết, các vết thương bên ngoài của bé không có vấn đề, mắt, tai bình thường. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn biểu hiện bên trong cơ thể. Nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn từ dây rốn, bởi khi bé được đưa vào viện, rốn bị nhiễm khuẩn rất nặng, có rất nhiều dòi.

 

BS. Giang cho biết, hiện nay tình trạng viêm phổi của bé rất nặng, bé không thể cai được máy thở. Trước đó, bé được rút ống nội khí quản 1 vào buổi sáng, tuy nhiên đến buổi chiều lại phải thở máy trở lại, không thể cai được.

 

Cũng theo BS. Giang, cách đây khoảng 1 tuần, bệnh nhi có tình trạng xẹp phổi. Ngày 24/6, qua siêu âm cho thấy hai đáy phổi đông đặc, viêm nhiều, thể tích phổi giảm, giảm khả năng đàn hồi của phổi.

 

"Hiện cháu đang được chăm sóc rất chu đáo. Bây giờ cháu vẫn ho được. Mỗi lần ho như vậy, dịch đờm, rãi đi ra ống nội khí quản làm cho độ bão hòa ôxy trong máu tụt. Bây giờ cháu vẫn còn ho được là tốt, vì khi có những cơn ho sẽ đưa đờm, rãi ra ngoài, giải phóng dịch, không ảnh hưởng thông khí của em bé. Nếu không ho thì còn nguy hiểm hơn" - BS. Giang phân tích.

 

Trước đó, vào khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố ga phía sau đền Mẫu (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) trong tình trạng không có quần áo mặc, 2 mắt, mũi, miệng, cơ thể đang bị dòi bọ bám dính. Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân, Công an xã Thanh Mỹ cùng Trạm y tế xã Thanh Mỹ đã cho sơ cứu cháu bé rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây rồi chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để cấp cứu. Cháu bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng.

 

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thị xã Sơn Tây phối hợp Viện kiểm sát nhân dân thị xã và các đơn vị chức năng khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Đến chiều 9/6, Công an thị xã Sơn Tây đã xác định người bỏ rơi cháu bé là P.T.T (SN 1989; trú tại Hà Nam; chính là mẹ cháu bé).

 

Tại cơ quan Công an, T. khai nhận ngày 6/6 đã đón xe bus lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23h đêm 6/6 thì thấy mình vỡ nước ối và chuyển dạ. T. đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T. đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, T. xóa dấu vết rồi đi về trung tâm thành phố Hà Nội.

 

Theo Vtv