Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống cháu bé bị kéo đâm xuyên cổ

Ngày 23-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống cháu bé bị kéo đâm xuyên cổ, vào viện trong tình trạng chấn thương cột sống, sốc, mất máu.

Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống cháu bé bị kéo đâm xuyên cổ

Ngày 23-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống cháu bé bị kéo đâm xuyên cổ, vào viện trong tình trạng chấn thương cột sống, sốc, mất máu.

Ngày 18-9, bé Huy, 7 tuổi, Ninh Bình nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ.

Ngay sau khi được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đến Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn Khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và Tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-Mũi-Họng với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

a

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Ngay sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong một giờ đồng hồ.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp, vì vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao. Trong trường hợp của bệnh nhân Huy, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau một ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh trở lại và được chuyển lên Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục theo dõi và điều trị.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng ngừa tai sinh hoạt và thương tích ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần quan tâm, chú ý đến con trẻ. Bên cạnh đó, các bậc làm cha làm mẹ cần trang bị cho các những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

Theo QĐND