Bị nhiễm độc thai nghén, sản phụ giành giật sự sống từng giờ

Bị nhiễm độc thai nghén kèm sản giật khiến chị Huyền rơi vào tình trạng nguy kịch nên phải mổ sinh con ở tuần thứ 28. 4 tiếng sau mổ đẻ, chị tiếp tục rơi vào cuộc chiến sinh tử với ca mổ thứ 2 bởi khoang bụng lúc đó đã chảy đầy máu và suy đa phủ tạng.

Bị nhiễm độc thai nghén kèm sản giật khiến chị Huyền rơi vào tình trạng nguy kịch nên phải mổ sinh con ở tuần thứ 28. 4 tiếng sau mổ đẻ, chị tiếp tục rơi vào cuộc chiến sinh tử với ca mổ thứ 2 bởi khoang bụng lúc đó đã chảy đầy máu và suy đa phủ tạng.

Hoàn cảnh đáng thương đó là của chị Nguyễn Thị Huyền hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Rơi vào tình cảnh nguy kịch, chị phải liên tục thở máy và lọc máu nên hoàn toàn không biết gì. Đi chăm vợ, chồng chị là anh Nguyễn Văn Bình liên tục gạt nước mắt gọi vợ: "Huyền ơi, dậy đi em, dậy còn đi thăm con mình nữa em ơi!" khiến những người xung quanh ai cũng nghẹn ngào.

Bị nhiễm độc thai nghén và sản giật khiến chị Huyền rơi vào tình cảnh nguy kịch.

Trên giường bệnh, chị Huyền vẫn đang được lọc máu liên tục với chi phí cho 3 ngày điều trị đã lên đến cả trăm triệu đồng khiến ai cũng sốt ruột như ngồi trên đống lửa. Giải thích kĩ hơn về bệnh tình của chị, bác sĩ điều trị Phạm Thế Thạch ái ngại cho hay:

"Bệnh lí của chị Huyền là bị nhiễm độc thai nghén, có sản giật dẫn đến rối loạn đông máu và suy đa cơ quan, suy gan, suy thận, chảy máu cả trong ổ bụng và chảy máu dạ dày. Đây là bệnh cấp tính tức là nếu cứu được thì cơ hội khỏi là hoàn toàn còn nếu bỏ cuộc thì điều chắc chắn bệnh nhân sẽ chết. Hiện tại bệnh nhân đang được lọc máu, lọc gan thận, dùng chế phẩm máu, thuốc kháng sinh và thở máy nhưng vì bệnh nhân không có bảo hiểm y tế nên chi phí đội lên rất cao khoảng 30 triệu/ngày".

Chị phải thở máy, lọc máu với chi phí lên đến gần 30 triệu/ ngày.

Anh Bình chồng chị đã đi vay 100 triệu cứu vợ giờ không vay tiếp được nữa.

Hiểu được chi phí phải đóng để tiếp tục điều trị cho vợ, anh Bình càng hoang mang, sợ hãi bởi đã đi vay 100 triệu rồi, giờ không còn biết xoay sở ở đâu ra nữa. Anh sụt sùi cho biết:

"Bình thường hai vợ chồng anh ở nhà chạy chợ bán rau, bán thịt cũng đủ để lo cho các cháu ăn học nhưng đùng một cái vợ anh bị như thế này anh không biết phải làm thế nào nữa. Vợ thì nằm đây còn chưa biết gì, con gái sinh non thì đang được chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện phụ sản Hà Nội mà anh thì chưa sang được. Tội nghiệp cho con, thương cho cả vợ anh nữa, giờ sống chết ra sao anh cũng run lắm em ạ".

Sau ca mổ đẻ, 4 tiếng sau chị Huyền phải mổ tiếp vì khoang bụng chứa đầy máu.

Nói xong anh lại ngồi sụp xuống nền nhà như thể không còn trụ được nữa. 3 đứa con, đứa lên 10, đứa lên 7, đứa vừa mới sinh còn đang cấp cứu rồi lại cả vợ khiến anh sợ hãi không biết rồi chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Nếu như vợ anh có mệnh hệ gì, các con sẽ ra sao?. Câu hỏi đó cứ thường trực trong đầu của anh như một nỗi ám ảnh, hãi hùng và run sợ.

Tính mạng của chị đang như ngàn cân treo sợi tóc nếu như không được tiếp tục điều trị.

"Anh vẫn tiếp tục đi hỏi vay tiền em ạ nhưng cũng không được vì những chỗ vay được thì họ đã cho anh vay 100 triệu đồng rồi đấy. Giờ thật chỉ có nước ai mua máu, mua thận thì anh bán nốt đi để cứu vợ thôi chứ không biết phải làm thế nào nữa".

Câu nói của anh khiến chúng tôi lạnh sống lưng. Đúng thật trong tình cảnh nguy cấp, họ chẳng còn gì hay chẳng biết xoay sở ra sao nên điều cuối cùng nghĩ được đó là bán đi từng bộ phận trên cơ thể của mình để cứu người thân. Chị Huyền giờ không còn nhiều thời gian nữa khi ranh giới giữa sự sống và cái chết quá đỗi mong manh. 32 tuổi chị còn trẻ quá để kết thúc cuộc đời ở đây khi mà cơ hội sống vẫn còn nhiều, nhưng để bảo có cách nào cứu vợ không thì anh Bình bất lực...