Bình Phước: Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm liệt sĩ

(ĐTTA) - Đoàn công tác QK7 do Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó chính ủy, trưởng ban chỉ đạo 515 quân khu làm trưởng đoàn, cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trần Tuyết Minh, trưởng ban chỉ đạo 515 của tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, LLVT tỉnh đã đến thị sát khu vực Đội K72 đang quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) tại ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Bình Phước: Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm liệt sĩ

Tính đến tối ngày 11-11-2020, cán bộ chiến sĩ, dân quân thường trực đã đào bới tìm kiếm được 28 HCLS. Phòng chính sách QK7 đã cung cấp 89 liệt sĩ hy sinh tại khu vực này, nhưng đội quy tập chưa thể xác định được danh tính từng liệt sĩ. Căn cứ vào di vật tại hiện trường như xương, giày, dép, khuy áo được bọc trong tăng võng. Đội K72 xác định đây là các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước, nhưng chưa xác định được danh tính thân nhân, và đang cần nhiều hơn nữa sự chung sức của các nhân chứng trong việc xác định danh tính của các liệt sĩ.

Bình Phước Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm liệt sĩ

Bà Đinh Thị Thùy Linh, ngụ tổ 2, ấp 10, xã Lộc Thiện là một trong các nhân chứng cho biết: Tháng 10-1972, tôi tham gia du kích của xã Lộc Thiện thấy bộ đội đóng quân gần đây nhiều đơn vị lắm. Tôi cũng có ra vào đơn vị này nên cũng biết. Cái anh Hùng ngày xưa làm trong băng 1 này là y sĩ cũng có biết khu mộ K54 chôn ở đây. Sau này thấy nhiều người đi vào bảo tìm kiếm liệt sĩ nhưng không gặp, không biết chỗ nào. Hồi xưa bộ đội đóng quân ở đây toàn rừng rú, nay trồng cao su hết rồi, nên không tìm kiếm được…

Bình Phước Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm liệt sĩ

Trước đó, ngay khi tiếp nhận thông tin, do đơn vị thi công cầu đường Long Phú đang thi công làm đường tại khu vực xã Lộc Thiện về khả năng có mộ liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai ngay cho Đội K72 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập. Bộ tư lệnh QK7, cũng như Bộ CHQS tỉnh đã trực tiếp đến Đội K72 đang tìm kiếm để chỉ đạo công tác tìm kiếm; chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị chóng tra cứu đơn vị đã chiến đấu, hoặc đóng quân tại vị trí này. Qua đó, làm cơ sở xác định thêm các đơn vị phục vụ cho công tác tìm kiếm liệt sĩ.

Bình Phước Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm liệt sĩ

Phát biểu cảm xúc tại hiện trường, bà Trần Tuyết Minh nhấn mạnh: Đối với Bộ CHQS tỉnh, Đội K72, các đồng chí tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, trên tinh thần như Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh đã chỉ đạo là chúng ta tìm kiếm đến khi nào không còn thông tin, không còn dấu vết nữa thì mới thôi. Và thực hiện việc kết luận phải theo đúng quy định. Đối với K72, anh em mà tìm được cái hài cốt nào mà còn răng, còn các mảnh xương nguyên vẹn thì khẩn trương thông báo cho Sở lao động, thương binh-xã hội tỉnh trình viện lấy mẫu phẩm để gửi về các cơ quan chức năng, sau này chúng ta còn tìm kiếm thông tin xác định AND.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội K72, hiện số HCLS được đưa vào nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện lưu giữ để xác minh thông tin. Bộ CHQS tỉnh Bình Phước xác định tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm với diện tích dự kiến hơn 10.000m2. 

Duy Hiến