BỘ CÔNG AN TÔN VINH VÀ TRI ÂN NHỮNG ANH HÙNG LIỆT SĨ

(ĐTTA) - Trong bài diễn văn đọc trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm vô cùng xúc động: "trải qua các cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh, đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ công an ngã xuống. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu của cán bộ chiến sĩ công an vẫn tiếp tục đổ; hàng trăm cán bộ chiến sĩ hy sinh anh dũng và hàng ngàn cán bộ chiến sĩ đã cống hiến một phần xương máu của mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự giữ vững bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân" cả hội trường rộng lớn hàng nghìn người im phăng phắc lắng nghe và cảm nhận về sự hy sinh âm thầm lặng lẽ của lực lượng công an nhân dân trong kháng chiến cũng như thời bình.

BỘ CÔNG AN TÔN VINH VÀ TRI ÂN NHỮNG ANH HÙNG LIỆT SĨ

Ngày 23/7/2020 Thứ trưởng Lê Tấn Tới dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ tại Tượng đài Bảo vệ ANTQ trong khuôn viên Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX

Đồng cảm với Bộ trưởng Tô Lâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ Công an luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, "chỉ biết còn Đảng là còn mình", luôn coi "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất". Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lực lượng Công an đã có những đóng góp công lao, hy sinh xương máu to lớn, với hơn 14 ngàn liệt sĩ, hơn 5 ngàn thương binh, bệnh binh và hàng chục ngàn người có công với cách mạng".

Trong 75 năm chiến đấu và trưởng thành đã có nhiều tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh như: Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi,, Nguyễn Văn Hân, Nguyễn Cược, Trần Văn Hoàng…. Trong thời bình máu của các chiến sĩ công an vẫn tiếp tục đổ máu hy sinh, bị thương, bị phơi nhiễm HIV, không ít cán bộ chiến sĩ công an đang ngày đêm thầm nặng dâng hiến tuổi xuân cho sự bình yên của Tổ quốc.

Để tỏ lòng biết ơn và tri ân nhưng người có công trong lực lượng công an, đồng bào trên mọi miền đất nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã hết lòng đùm bọc, che chở, động viên, giúp đỡ lực lượng công an nhân dân hoàn thành sứ mệnh… trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt việc tôn vinh và tri ân những người có công trong toàn lực lượng.

CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN

Bộ đã thường xuyên chỉ đạo công an các cấp:

  1. Làm tốt công tác tuyên truyền về sự hy sinh cống hiến của cán bộ, chiến sĩ cho sự nghiệp bảo vệ trật tự, an ninh của Tổ Quốc, thông qua đó giáo dục trong toàn dân và nhất là trong tuổi trẻ về truyền thống của ngành công an. Đặc biệt là việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ và người có công trong lực lượng.
  2. Các liệt sĩ là cán bộ chiến sĩ có hàng nghìn người hiện nay vẫn chưa xác định được thông tin, chưa tìm thấy hài cốt. Đây là vấn đề mà lãnh đạo Bộ thường xuyên chỉ đạo các đơn vị làm công tác chính sách thuộc công an các cấp phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Bộ Quốc phòng, Chính quyền địa phương nỗ lực tìm kiếm và đã quy tập hàng trăm hài cốt liệt sĩ là liệt sĩ công an ở các chiến trường… Hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận các trường hợp cán bộ chiến sĩ đủ điều kiện là liệt sĩ, thương binh, bệnh binh theo quy định của pháp luật.
  3. Chỉ đạo các đơn vị chức năng sử dụng tốt ngân sách Nhà nước để chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh và người có công trong toàn lực lượng. Song song đó là vận động nguồn lực của toàn xã hội như các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, doanh nhân và những nhà hảo tâm để chăm sóc tốt hơn các đối tượng chính sách người có công, đặc biệt là chăm sóc gia đình liệt sĩ, đỡ đầu cho các con em các liệt sĩ hy sinh trong cuộc đấu tranh chống tội phạm trong thời bình.

Từ năm 1986 đến nay đã có trên 300 công an hy sinh, trên 1.200 cán bộ chiến sĩ công an là thương binh, bệnh binh, nhiều cán bộ, chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV… nhiều người hy sinh khi còn rất trẻ, để lại vợ dại con thơ. Với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo công an các cấp, sáng kiến của các đơn vị, nhiều quỹ đã ra đời, như "Quỹ Nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân", "Đền ơn đáp nghĩa", "Xóa đói giảm nghèo", đặc biệt trong lực lượng phòng chống ma túy có Quỹ "Chương trình thắp sáng ước mơ", nhằm giúp đỡ con em của 24 liệt sĩ, trên 400 thương bệnh binh… trong lực lượng cảnh sát chống ma túy trong cả nước.

Công an các cấp và các đơn vị nghiệp vụ coi công tác thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH và các gia đình có công là nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm là nghĩa tình.

BỘ CÔNG AN TÔN VINH VÀ TRI ÂN NHỮNG ANH HÙNG LIỆT SĨ
Chiều 25/9/2020 Thứ trưởng Bùi Văn Nam dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khu Di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

NĂM ĐỘT PHÁ TRONG HOẠT ĐỘNG TRI ÂN.

Năm 2020 có nhiều sự kiện lớn, kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh, 75 năm kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, lãnh đạo Bộ đã ban hành Kế hoạch số 31/KH-BCA-X01 về tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Kế hoạch này đã được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng.

Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Bộ Quốc phòng, báo Nhân dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt 300 đại biểu Mẹ VNAH toàn quốc. Lãnh đạo Bộ đã mời cơm và tặng quà tới các mẹ, mỗi người 1 triệu đồng trích  từ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội". Ngày Thương binh- Liệt sĩ, Lãnh đạo bộ đã tổ chức gặp mặt 350 đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng còn đang công tác; thăm và tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh); trợ cấp khó khăn đột xuất cho 456 trường hợp; tặng quà cho một số đối tượng chính sách tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Kiên Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng… tổng số tiền lên tới gần 4 tỷ đồng; tổ chức thăm, tặng quà  hơn 1.000 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, sĩ quan cấp tướng và cán bộ giữ chức vụ từ Phó Cục trưởng, Phó Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương… trong toàn lực lượng; tổ chức thăm và tặng quà 410 gia đình AHLLVTND thuộc lực lượng công an, tặng gần 5.000 Mẹ VNAH trên toàn quốc mỗi mẹ 1 bộ áo dài chất liệu nhung (lụa) trị giá mỗi áo 1 triệu đồng… Công an các địa phương cũng tổ chức các hoạt động tri ân đối với 30.000 Mẹ VNAH, thăm hỏi, tặng quà với các đối tượng là người có công.. số tiền lên tới 17 tỷ đồng.

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 5 liệt sĩ Công anh nhân dân thuộc Công an thành phố Hà Nội, Hải Phòng, công an các tỉnh: Nam Định, Long An và các địa phương trên đã tổ chức lễ truy điệu, trao bằng "Tổ quốc ghi công" và thực hiện các chế độ chính sách cho các liệt sĩ kịp thời.

Đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ngỏ lời trong buổi lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân: "một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin bày tỏ sự tri ân, biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh lớn lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân ta".

Và như Bộ trưởng - Đại tướng Tô Lâm đã khẳng định: Lực lượng Công an nhân dân kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc và Chủ nghĩa xã hội, vì an ninh Quốc gia và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; vì nghĩa vụ Quốc tế cao cả.

Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ lời tri ân tâm huyết và trong hoạt động thực tế, cả ngành công an đã thực hiện những hoạt động tri ân với các anh hùng liệt sĩ của ngành. Những liệt sĩ đó cũng như bao anh hùng liệt sĩ khác của dân tộc đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, mà đời đời cả dân tộc ta tri ân và nhớ ơn!

Trịnh Anh Quân